Xã hội

Bên trong 2 "đại bản doanh" chôn lấp rác thải xây dựng trái phép ở TP.HCM

29/05/2023, 15:03
image

Sau nhiều ngày theo dấu đường dây vận chuyển rác thải xây dựng, PV Báo Giao thông đã ghi nhận tại 2 “đại bản doanh” tập kết, chôn lấp trái phép.

Nhiều người dân ở phường Long Bình, TP Thủ Đức (TP.HCM) phản ánh, trong suốt thời gian gần 2 năm qua, khu vực này trở thành “đại bản doanh” của các đầu nậu thu gom, chôn lấp rác trái phép. Phần lớn trong số này là rác thải xây dựng của các công trình dự án căn hộ đang thi công tại TP Thủ Đức.

Theo quy luật trong “thế giới ngầm” kinh doanh phế liệu xây dựng, các đầu nậu sẽ nhận hàng từ các tổng thầu, nhà thầu thi công. Sau đó, rác thải xây dựng sẽ được đội ngũ xe ben chuyên chở về nơi tập kết do đầu nậu chỉ định để phân loại theo 3 mục đích.

Một phần trong số này được bán phế liệu như: rác nhựa, ny lon, sắt thép. Phần khác được bán đi để san lấp các khu vực gần sông rạch cho người dân có nhu cầu. Số còn lại khó phân loại, các đầu nậu sử dụng xe múc đào hố chôn xuống đất.

Một tài xế chuyên chở rác thải xây dựng cho biết, có 2 đầu nậu khét tiếng nhất trong giới thu mua chôn lấp rác từ các công trình xây dựng do sở hữu các bãi tập kết, chôn lấp lớn nhất tại đường số 3 và đường số 11 phường Long Bình (TP Thủ Đức).

Với tổng diện tích gần 10.000m2 và độ sâu chôn lấp từ 1,5m - 5m, số lượng rác thải chôn lấp trái phép ước tính có thể lên đến hàng chục nghìn m3, có dấu hiệu phạm tội "Gây ô nhiễm môi trường" quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Nguồn tin của Báo Giao thông xác nhận, vụ việc đã được công an TP.HCM tiếp nhận và khẩn trương truy xét.

>>> Cận cảnh 2 đại bản doanh chôn lấp rác tại TP Thủ Đức:

img

Toàn cảnh "đại bản doanh" chôn lấp rác thải xây dựng tại đường số 3 phường Long Bình, TP Thủ Đức. Khu đất này nằm giáp bờ sông Đồng Nai có diện tích hơn 5.000m2.

img

Rác thải xây dựng bị đưa ra tập kết sát mép bờ sông, có dấu hiệu lấn chiếm mặt nước. Tại đây, có cả cầu tàu trái phép cho phương tiện thủy neo đậu. img

Trong khu đất, các loại rác thải từ nhiều công trình xây dựng tập kết về bao gồm: gạch bê tông, ống nhựa, bao xi măng, chai nhựa...

img

Khi xe múc đất cào vén các vị trí sau khi phân loại rác, lộ ra các "nền rác" ngầm bên dưới ước tính hàng chục nghìn khối

img

"Đại bản doanh" nổi tiếng thứ 2 về tập kết, chôn lấp rác thải xây dựng nằm trên đường số 11 phường Long Bình, ngay sau Depot Long Bình của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ đây là một khu đất nông nghiệp thuần túy.

img

Nhưng bên dưới lớp đất phủ là hàng chục nghìn khối rác thải xây dựng bị chôn lấp trái phép không qua xử lý.

img

Các đầu nậu dùng xe máy múc để chôn lấp rác thải xây dựng ở độ sâu từ 2m-6m, bao gồm cả các loại rác khó phân hủy, gây ô nhiễm môi trường đặc biệt nghiêm trọng

img

Hàng loạt công trình xây dựng được cho là nguồn thải đầu mối trong "thế giới ngầm" vận chuyển, chôn lấp rác trái phép. Theo xác minh, đối chiếu của PV Báo Giao thông, vụ việc đã được Công an TP.HCM phối hợp với Công an TP Thủ Đức điều tra, truy xét do có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hại đến môi trường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.