Hồ sơ tài liệu

Bên trong đội UAV bí mật của Ukraine chuyên thả mìn tấn công Nga

22/05/2024, 06:00

Đơn vị "mật danh 9.2" thuộc Lữ đoàn tấn công 92 của Ukraine là đơn vị chuyên trách thực hiện nhiệm vụ bí mật bay phương tiện không người lái (UVA) vào lãnh thổ Nga và tấn công các tuyến đường huyết mạch.

Theo hãng tin CNN, lúc trời nhập nhoạng tối là cơ hội tốt nhất để Mật danh 9.2 thiết lập trang thiết bị và đưa lên các xe thiết giáp đa dụng Humvee trước khi trời tối đen.

Các binh sĩ thuộc đơn vị "Mật danh 9.2" thường tận dụng lúc trời xám xịt và ánh sáng mờ mờ có thể che chắn trước những con mắt theo dõi máy bay không người lái (UAV) của Nga.

Bên trong đội UAV bí mật của Ukraine chuyên thả mìn tấn công Nga- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine nhồi thuốc nổ lên UAV Vampire tấn công các mục tiêu của Nga. (Ảnh: CNN)

Trang thiết bị của "Mật danh 9.2" khá đơn giản, chỉ gồm một đĩa thu phát tín hiệu vệ tinh Starlin, một ăng-ten truyền tín hiệu cho UAV tầm xa, hàng chục gói pin và 2 chiếc UAV cỡ đại Vampire (Ma cà rồng). Các thiết bị được đưa đến đường hào và boongke, lắp ráp và sử dụng trong vòng 30 phút.

Họ chỉ có thể tiến hành nhiệm vụ rải mìn khi trời đã tối hẳn nhưng mọi chuyện cũng không hề dễ dàng. Những mối nguy hiểm luôn rình rập. Thực tế, ngay khi hai nhân viên điều khiển UAV là Andrey và Artem rời boongke để bắt đầu công việc, một tiếng động lớn buộc họ phải chạy nhanh vào nơi trú ẩn.

Bên trong đội UAV bí mật của Ukraine chuyên thả mìn tấn công Nga- Ảnh 2.

Một binh sĩ thuộc Mật danh 9.2 theo dõi đường di chuyển của UAV Vampire trong đêm (Ảnh: CNN).

Cách duy nhất để Andrey và đồng đội không bị UAV trinh thám trang bị camera tầm nhiệt Orlan phát hiện chính là phải ẩn nấp và lắng nghe thật kỹ để xác định các thiết bị này đã bay qua. "Cứ như vậy suốt đêm!" - Andrey nói.

Phía đường chân trời, những luồng ánh sáng lóe lên từ các vụ nổ phía xa mà một vài trong số đó là khu vực thành phố Belgorod thuộc Nga hiện đang bị Ukraine liên tục tấn công.

Dưới ánh trăng mờ mờ cùng ánh sáng lóe lên từ những cuộc pháo kích dồn dập, nhóm Mật danh 9.2 nhanh chóng lắp mìn vào UAV. Đột nhiên, có âm thanh rì rì vọng tới. "Chạy!", Adrey hét lên và cả hai lại chui vào boongke gần đó.

Ngay khi bị phát hiện, những chiến hào có thể trở thành mục tiêu không khích, pháo binh suốt đêm. Khi đó, nhóm Mật danh 9.2 gần như không có cơ hội sống sót. Họ không có phương tiện để di chuyển và việc chạy bộ bên trong hầm cũng rất nguy hiểm.

Vài phút trôi qua, pháo sáng lóe lên từ một trận địa gần đó. Giao tranh cũng nổ ra khắp nơi. Cả nhóm lại quay lại công việc. Họ buộc dây mìn chính, quấn băng keo quanh chất nổ. Rồi một chiếc UAV của Nga bay ngang qua, họ lại chui vào chỗ trú ẩn. Sau hai lần bị gián đoạn nhóm Mật danh 9.2 cuối cùng cũng đã sẵn sàng phóng UAV đi rải mìn.

Chiếc UAV sau đó bay sâu vào trong lãnh thổ Nga và một thông điệp cảnh báo phát đi rất rõ trong boongke rằng các thiết bị gây nhiễu hệ thống định vị toàn cầu GPS của Nga có thể đang can thiệp.

Sasha lo có thể bị mất chiếc UAV. Tín hiệu truyền trực tiếp bị gián đoạn và Sasha thận trọng thao tác kỹ thuật. 

Tuy nhiên, vài phút sau, tín hiệu được phục hồi, chiếc UAV đã vượt qua hệ thống gây nhiễu, tiếp tục hành trình tiến về phía mục tiêu. Không lâu sau, hai gói mìn được thả xuống đường, đánh trúng một xe thiếp giáp và một phương tiện thông thường.

Bên trong đội UAV bí mật của Ukraine chuyên thả mìn tấn công Nga- Ảnh 3.

UAV Vampire của Ukraine được triển khai bay trong đêm tối (Ảnh: CNN).

Khi chiếc UAV Vampire trở về, nhóm Mật danh 9.2 nhận thấy hai vấn đề. Thứ nhất hệ thống GPS trên chiếc UAV dường như đã bị hỏng khiến phương tiện lao xuống cánh đồng. Thứ hai, họ nhìn thấy một chiếc UAV Orlan của Nga đang theo dấu chiếc UAV Vampire quay trở về Ukraine để tìm vị trí phóng ban đầu của Vampire.

Cả nhóm ở lại trong chỗ trú ẩn khoảng vài phút với hy vọng mối đe dọa sẽ qua đi. Tiếng pháo nổ ẩm ầm trên đầu và đạn pháo rơi sát gần nơi họ trú ẩn. Cuối cùng, họ cũng lấy được chiếc UAV nhưng vẫn phải chờ cho đến bình minh để có đủ ánh sáng để đánh giá mức độ hư hại. Nhóm Mật danh 9.2 cho biết họ sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ và số chuyến bay sử dụng UAV Vampire mà họ từng thực hiện trong đêm là 24.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.