Y tế

Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm A/H5 ở Khánh Hòa đã tử vong

23/03/2024, 13:28

Bệnh nhân nhiễm cúm A/H5 được đưa vào bệnh trong tình trạng suy kiệt về sức khỏe nên đã tử vong sau một thời gian ngắn điều trị.

Trưa 23/3, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa cho biết, nam bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H5 điều trị tại bệnh viện đã tử vong sáng cùng ngày.

Theo lãnh đạo bệnh viện này, khi nhập viện, bệnh nhân Đ đã hôn mê, không tiếp xúc được, huyết áp gần bằng không, phải thở máy.

"Chúng tôi đã hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa nhưng không thể cứu sống được bệnh nhân vì tình trạng bệnh đã diễn biến quá nặng, phổi đã bị xơ", lãnh đạo bệnh viện thông tin.

Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm A/H5 ở Khánh Hòa đã tử vong- Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, nơi bệnh nhân Đ điều trị.

Trước đó, chiều 20/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa nhận được thông tin bệnh nhân B.T.Đ (nam, 21 tuổi, ở xã Ninh Trung, TX Ninh Hòa, là sinh viên Trường đại học Nha Trang) có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5.

Khai thác tiền sử được biết, ngày 11/3, bệnh nhân Đ có triệu chứng sốt, ho, tự mua thuốc điều trị nhưng các triệu chứng không giảm. Thời điểm này, bệnh nhân ở tại Ký túc xá Trường đại học Nha Trang.

Ngày 15/3, bệnh nhân về nhà và tới Trung tâm Y tế TX Ninh Hòa khám, được chẩn đoán viêm họng, theo dõi sốt xuất huyết, xin được điều trị ngoại trú.

Bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm A/H5 ở Khánh Hòa đã tử vong- Ảnh 2.

Ký túc xá Đại học Nha Trang, nơi bệnh nhân ở và đi học hàng ngày.

Đến ngày 16/3, bệnh nhân vào Khoa cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa trong tình trạng sốt cao, đau bụng quanh rốn, đi ngoài được chẩn đoán nhiễm khuẩn ruột, nhiễm trùng huyết.

Ngày 17/3, bệnh diễn biến nặng chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Tại đây, bệnh nhân Đ được chẩn đoán viêm phổi, nhiễm trùng tiểu.

Chiều 18/3, bệnh nhân khó thở, thở nhanh, SpO2 80%, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Tại đây, bệnh nhân thở máy qua nội khí quản, huyết áp phụ thuộc vận mạch. Bệnh nhân được lấy dịch trong nội khí quản gửi đi xét nghiệm.

Đến chiều 20/3, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy, bệnh nhân Đ bị viêm phổi nặng do bị cúm A/H5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa điều trị.

Sau nhiều ngày được thở máy ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa thì bệnh nhân rơi vào tình trạng chuyển biến nặng đột ngột, phổi bị xơ và tử vong.

Liên quan đến ca mắc cúm A/H5 này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã cử nhân viên y tế đến tận nhà bệnh nhân (ở Ninh Hòa) hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh. Đồng thời, lập danh sách cán bộ y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân để theo dõi sức khỏe, thực hiện khử khuẩn các khu vực khám, điều trị, xe vận chuyển bệnh nhân.

Y tế địa phương đã phối hợp với Trường đại học Nha Trang lập danh sách 6 bạn cùng phòng, 60 sinh viên học cùng lớp với bệnh nhân để theo dõi sức khỏe. Đồng thời, lấy 6 mẫu bệnh phẩm là bạn cùng phòng, có tiếp xúc gần liên tục với bệnh nhân tại trường Đại học Nha Trang để xét nghiệm, kết quả đều âm tính với cúm A/H5.

Các mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn gà, vịt của nhà bệnh nhân cũng cho kết quả xét nghiệm âm tính với cúm A/H5. 

Hiện, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tích cực tìm nguồn lây cúm A/H5 cho bệnh nhân Đ.



Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.