Y tế

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị mua sắm gói thầu 400 tỷ đồng

02/04/2024, 19:04

Ngày 2/4, Bộ Y tế đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau những phản ánh về tình trạng bệnh nhân phải chờ mổ, hoãn mổ vì thiếu vật tư y tế.

Trong buổi làm việc với Bộ Y tế, ông Dương Đức Hùng, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, thời gian qua có những giai đoạn bệnh viện này thiếu thuốc, vật tư "nhưng là thiếu trong tổng thể thiếu chung". Hiện bệnh viện vừa có kết quả gói mua sắm theo hình thức áp kết quả thầu quy mô hơn 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng chỉ có thể phục vụ được nhu cầu phẫu thuật trong hơn 2 tháng, bởi trung bình mỗi năm bệnh viện thực hiện khoảng 75.000 ca phẫu thuật.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuẩn bị mua sắm gói thầu 400 tỷ đồng- Ảnh 1.

Dù thiếu thuốc, vật tư, BV Hữu nghị Việt Đức vẫn đảm bảo hoạt động mổ cấp cứu.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng cho biết, là tuyến cuối về ngoại khoa nên số lượng mua sắm của bệnh viện hàng năm thường là 130% kế hoạch. Thời gian qua, số lượng bệnh nhân chuyển từ tuyến dưới, cơ sở khác đến rất đông, ảnh hưởng đến công tác này.

Theo ông Hùng, dù vậy nhưng các hoạt động mổ cấp cứu và ghép tạng vẫn đảm bảo đủ thuốc và vật tư. Trung bình, bệnh viện thực hiện 30-40 ca phẫu thuật cấp cứu/ngày.

Chia sẻ về khó khăn trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, việc mua sắm khẩn cấp chỉ được mua dưới 50 triệu đồng là rất khó có thể thực hiện bởi thiết bị, vật tư phục vụ phẫu thuật khá đắt. Đơn cử, một bộ khớp giả giá khoảng 140 triệu đồng, nếu mua theo hình thức khẩn cấp cũng không thể thực hiện được trong 1 gói thầu.

Được biết, cùng với gói thầu hơn 400 tỷ đồng đã áp và đang thực hiện mua sắm, còn có 6 gói thầu với 131 mặt hàng, tổng giá trị 71,5 tỷ đồng đang thực hiện và sẽ sớm có kết quả trong tuần tới.

Ngoài ra, còn có các mặt hàng đã duyệt dự toán và lập, thẩm định, chờ phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu bao gồm 5 gói thầu với tổng số 219 mặt hàng, tổng giá trị 151,5 tỷ đồng.

Cũng trong buổi làm việc này, Thứ trưởng Lê Đức Luận nhấn mạnh: Trong quá trình mua sắm, đấu thầu nếu có nội dung nào còn vướng mắc, chưa hiểu đầy đủ, đề nghị bệnh viện gửi thông tin sớm nhất về Bộ Y tế để cùng trao đổi, tháo gỡ tránh để xảy ra những tình huống thiếu vật tư và bệnh nhân mổ phiên phải đợi như đã có thông tin phản ánh.

Cùng đó, ông Luận cũng cho biết, dự kiến có thể trong tuần này Bộ Y tế sẽ ký ban hành 3 thông tư liên quan đến hướng dẫn công tác đấu thầu, mua sắm trong y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.