Điều tra

Bí ẩn chai rượu độc và lời cầu cứu của gia đình người thợ xây

04/11/2023, 09:19

Sau khi uống rượu cùng gia chủ, anh Nguyễn Văn Sỹ (SN 1970, Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu, Nghệ An) hôn mê, liệt tứ chi suốt gần 9 tháng qua.

Bi kịch sau bữa rượu hoàn công

Ngồi bên chồng trong căn buồng nhỏ hẹp, chị Nguyễn Thị Thuân (1973, vợ anh Sỹ) chỉ biết gạt nước mắt: "Nếu không có bữa rượu hôm đó, chồng em đã không phải nằm hôn mê bất tỉnh, sống thực vật như bây giờ. 

9 tháng nay, em phải ở nhà chăm chồng. Tiền bạc trong gia đình cũng đội nón ra đi cả. Gia đình cũng đã đưa anh đi khắp các bệnh viện nhưng các bác sĩ đều bất lực.

Các bác sĩ nói nếu gia đình đưa được loại rượu gây ngộ độc đến thì họ mới đưa ra được phác đồ điều trị và có hi vọng. Còn nếu không thì họ bó tay".

Bữa rượu hoàn công và lời cầu cứu của gia đình người thợ xây phải sống đời thực vật - Ảnh 1.

9 tháng nay, chị Thuân ở nhà chăm chồng bị hôn mê, liệt tứ chi.

Mong ước duy nhất của chị Thuân cũng như người thân là những người tổ chức bữa rượu ấy sẽ nói cho gia đình biết: loại rượu hôm đưa ra cho mọi người uống là rượu gì, ngâm gì. 

"Đằng này, ngần ấy thời gian họ vẫn không nói. Ngay cả với cơ quan điều tra họ cũng không cung cấp, lúc nói này, lúc nói khác. Đại ý là mất rồi không tìm được", chị Thuân nói và cho hay, suốt 9 tháng qua, chưa thấy ai tới thăm hỏi, động viên gì. 

Bữa rượu hoàn công và lời cầu cứu của gia đình người thợ xây phải sống đời thực vật - Ảnh 2.

Bác Nguyễn Văn Thông (bên phải) bức xúc vì gia đình anh Trung giấu giếm loại rượu mà khiến anh Sỹ cùng 4 người trong mâm bị trúng độc.

Theo chị Thuân, anh Sỹ vốn là thợ xây, trụ cột chính của gia đình. Đầu năm, anh được chủ thầu thuê đến xây dựng nhà cho gia đình anh Hoàng Danh Trung (ở xóm 7, xã Quỳnh Thạch). 

Công trình mới xong phần móng (chiều 13/2/2023) thì anh Trung mời tổ thợ xây và anh Nguyễn Bá Hiền (anh rể) ở lại uống rượu. 

Trong lúc mọi người đang uống rượu, nhà anh Trung đưa ra một chai rượu màu (nói là rượu đặc biệt) mời mọi người uống thử. Khi vừa uống được vài chén thì cả 5 người trong mâm rượu đều đổ gục, co giật, sùi bọt mép, mặt mày tím tái nên mọi người lập tức đưa đi bệnh viện huyện cấp cứu.

Anh Sỹ và một người nữa bị nặng hơn được chuyển lên tuyến trên. Sau thời gian điều trị, có 4 người đã hồi phục, riêng anh Sỹ vẫn bất tỉnh, liệt tứ chi từ đó đến nay.

"Khi anh Trung ra viện, về nhà, gia đình sang nhà thì anh Trung đưa cho một vỏ chai Coca loại 1,5l và một ít lá cỏ không rõ loại, nói đây là chai rượu hôm đó uống và mẫu lá ngâm rượu. 

Tuy nhiên, khi gia đình đưa ra bệnh viện Bạch Mai thì bác sĩ phân tích mẫu phẩm có chứa thành phần thuốc sâu, độc tính không thể gây ra các triệu chứng trúng độc mạnh như anh Sỹ gặp phải", chị Thuân nói.

Bữa rượu hoàn công và lời cầu cứu của gia đình người thợ xây phải sống đời thực vật - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng về lấy mẫu rượu và thức ăn, tuy nhiên ngay trong tối 13/2 đã không tìm thấy mẫu rượu gây ra vụ 5 người trúng độc.

Chai rượu bí ẩn mất tích

Qua lời khai nhân chứng và những người liên quan, cơ quan điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu xác định: Các nạn nhân đã uống 2 loại rượu và ăn cá chỉ vàng, bánh đa khô. Hai loại đồ ăn và loại rượu ngâm nấm Linh Chi đã được gia đình sử dụng nhiều lần trước đây và không ai bị làm sao. 

Riêng loại rượu nghi gây ngộ độc thì do anh Nguyễn Bá Hiền đưa sang, anh Hiền khai mua gói lá cây đã chặt khô, không biết cây gì từ đồng bào dân tộc từ 3 - 4 năm trước, sau đó mang ngâm rượu và chưa từng sử dụng. 

Đến khi mang ra uống, vừa được 3 – 4 chén thì cả anh Hiền, anh Trung và những người trong mâm đều bị ngộ độc. Khi xác minh, truy tìm chai rượu này thì không thấy.

Ông Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, Chi cục đã cử người về lấy mẫu các loại rượu, thức ăn. 

Kết quả phân tích có một số mẫu rượu ngâm có chỉ số vượt các tiêu chuẩn cho phép, nhưng không phải là nguồn gây ngộ độc, không đúng với triệu chứng ngộ độc. 

"Riêng loại rượu còn lại nghi là nguyên nhân gây ngộ độc thì không có tại thời điểm lấy mẫu. Vì thế, chúng tôi không thể xác định được nguyên nhân", ông Quy nói.

Trong bản thông báo điều tra tổng hợp (sau khi gia đình anh Sỹ có đơn vào ngày 7/8) của Công an huyện Quỳnh có nêu: Đây là sự việc diễn ra ngoài ý muốn vì Hoàng Danh Trung không hề biết rượu và thức ăn đã mời tổ thợ ăn, uống là có độc tố hay không. Do vậy, vụ việc xảy ra là không có dấu hiệu tội phạm. 

Đối với việc tố cáo anh Trung có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy vì đã sử dụng rượu ngâm cây thuốc phiện là không có căn cứ. Tóm tắt hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Sỹ tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 16/2/2023 không phát hiện các chất ma túy.

Về yêu cầu đòi bồi thường chi phí cấp cứu, khám, điều trị và các khoản chi phí khác do anh Sỹ bị ngộ độc, Công an huyện Quỳnh Lưu đề nghị chị Thuân gửi đơn khởi kiện đến TAND huyện Quỳnh Lưu để được giải quyết theo quy định.

Tiếp xúc với PV, ông Hoàng Danh Điền (67 tuổi) và bà Vũ Thị Mận (65 tuổi, bố mẹ anh Hoàng Danh Trung), cho biết: "Chúng tôi cũng mong muốn việc này sớm kết thúc.

Khi xảy ra chuyện, chúng tôi cũng chỉ biết cố gắng đưa người đi cấp cứu cho kịp. Hỏi tôi có biết chai rượu mọi người uống không thì tôi không biết. Những gì có thể, chúng tôi cũng đã làm. 

Anh Sỹ đi viện thì gia đình cũng đã đến thăm nom, hỗ trợ một ít. Giờ chỉ mong sao hai gia đình ngồi lại thống nhất, còn không chỉ biết chờ vào phán quyết của tòa án thôi".

Qua điện thoại, anh Trung cho biết: "Không có gì để nói thêm nữa. Những gì mà bố mẹ tôi đã nói cũng là mong muốn của cả gia đình".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.