Thế giới giao thông

Bị Argentina tịch thu máy bay dân dụng, Tổng thống Venezuela phản ứng mạnh

02/01/2024, 13:26

Ngày 1/1/2024, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro ra tuyên bố phản đối việc các công tố viên Argentina tịch thu máy bay của hãng hàng không Venezuela Emtrasur theo đề nghị từ phía Mỹ.

aTheo hãng tin DW, phương tiện liên quan trong vụ việc là chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 Dreamliner thuộc sở hữu của công ty Emtrasur - công ty con của hãng hàng không nhà nước Venezuela Conviasa. Tập đoàn Conviasa nằm trong danh sách các thực thể bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt.

Ngoài ra, chiếc Boeing 747-300M do công ty Iran Mahan Air chuyển giao cho hãng hàng không Emtrasur. 

Vào tháng 6/2022, máy bay của hãng hàng không Emtrasur hạ cánh xuống sân bay Ezeiza, Argentina. 

Từ đó đến nay, giới chức Argentina đã tạm giữ phương tiện tại sân bay Ezeiza với lý do nghi ngờ thành viên phi hành đoàn mang quốc tịch Venezuela và Iran thực hiện hành vi gián điệp. Ngoài ra, giới chức Argentina cũng điều tra máy bay do nghi ngờ phương tiện liên quan hành vi khủng bố quốc tế.

Bị Argentina tịch thu máy bay dân dụng, Tổng thống Venezuela phản ứng mạnh- Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Venezuela Emtrasur.

Vào tháng 10/2022, tòa án quận Columbia (Mỹ) đề nghị giới chức Argentina tịch thu máy bay chiểu theo Hiệp ước Hỗ trợ luật pháp quốc tế giữa Argentina và Mỹ.

Phía Mỹ cáo buộc quá trình bàn giao máy bay giữa các hãng hàng không Iran và Venezuela vi phạm đạo luật cấm chuyển giao những thực thể bị nghi ngờ liên quan đến hành vi khủng bố. Mỹ cũng cho rằng chiếc máy bay là thực thể của Iran nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Thương mại Mỹ và được chuyển giao cho bên thứ ba, điều bị cấm theo nội dung của lệnh trừng phạt.

Thẩm phán Argentina Federico Villena - người chịu trách nhiệm xét xử vụ việc đã tha bổng hầu hết thành viên phi hành đoàn và cho phép họ rời Argentina nhưng vẫn tiếp tục điều tra một số thành viên còn lại trong tổ bay.

Mới đây, công tố viên liên bang Argentina Cecilia Incardona đã ra quyết định tịch thu chiếc máy bay Boeing 747-300M theo đề nghị từ phía Mỹ. Theo đó, bà Incardona cho rằng đề nghị tịch thu máy bay do phía Mỹ đưa ra là hoàn toàn phù hợp.

Phản ứng trước động thái trên của các công tố viên Argentina, ngày 1/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã ra thông báo phản đối, cho rằng quyết định trên là “bất hợp pháp”.

Ông Maduro cho rằng hiệp ước giữa Argentina và Mỹ không thể áp dụng với quốc gia thứ ba bởi động thái đó vi phạm nghĩa vụ trong các thỏa thuận đa phương về quy trình xử lý tranh chấp trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, theo ông Maduro, Bộ Tư pháp Argentina đã phớt lờ quy định trong Công ước Hàng không dân dụng quốc tế, cấm các hành vi tạm giữ hoặc tịch thu máy bay đang hoạt động liên quan một số lý do cụ thể.

Tổng thống Venezuela cũng cho rằng quyết định của các công tố viên Argentina mang tính “thiên vị, phân biệt đối xử, phớt lờ các nghĩa vụ quốc tế, là hành vi thiếu thân thiện, thiếu tính lịch sự cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế” đồng thời khẳng định sẽ trình vụ việc tới các cơ quan quốc tế phù hợp. 

Ngoài ra, ông Maduro cũng đề nghị Argentina lập tức trả lại máy bay cho hãng hàng không Venezuela.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.