Thế giới giao thông

Hạ cánh trong cơn bão, máy bay xóc nảy trên đường băng

29/12/2023, 15:00

Trong video quay tại sân bay Heathrow, máy bay của hãng hàng không American Airlines hết sức chật vật mới hạ cánh an toàn trong điều kiện thời tiết có gió giật mạnh do bão Gerrit.

Bão Gerrit đổ bộ vào Vương quốc Anh và Ireland từ ngày 27/12, gây gió mạnh và lũ lụt. Đã có hơn 200 báo cáo gió giật mạnh tại Anh và Ireland trong ngày 27/12. Theo tổ chức dự báo bão châu Âu, tới sáng 28/12, cảnh báo bão vẫn duy trì tại đông bắc Ireland và một số khu vực ở nước Anh.

Bão Gerrit cũng gây ảnh hưởng tới lĩnh vực hàng không, khiến hàng loạt chuyến bay bị hủy tại khu vực này.

Các quy định hạn chế hoạt động hàng không do ảnh hưởng của thời tiết đã khiến nhiều chuyến bay tại sân bay Heathrow phải hoãn và nhiều chuyến bay tại các sân bay Manchester và Glasgow bị hủy.

Hãng hàng không British Airways đã hủy 13 chuyến bay do thời tiết bất lợi.

Anh: Máy bay xóc nảy trên đường băng khi hạ cánh trong cơn bão - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không American Airlines hạ cánh xuống sân bay Heathrow trong điều kiện thời tiết mưa bão vào ngày 27/12.

Còn tại Ireland, dù hoạt động tại sân bay Dublin không bị ảnh hưởng nhưng bốn chuyến bay tại sân bay Cork đã phải chuyển hướng tới sân bay Dublin và Shannon.

Trong khi đó, những chuyến bay vẫn hoạt động đã phải đối mặt thử thách rất lớn khi hạ cánh trong mưa bão.

Cụ thể là quá trình hạ cánh đầy khó khăn của chuyến bay số hiệu AA134 thuộc hãng hàng không American Airlines xuống sân bay Heathrow vào ngày 27/12.

Trong đoạn video do ông Jerry Dyer - chủ sở hữu kênh Big Jet TV ghi lại, khi hạ dần độ cao, chiếc máy bay Boeing 777 cất cánh từ Los Angeles nghiêng ngả, chao đảo rồi dường như nảy trên đường băng vài lần trong quá trình hạ cánh, khiến người chứng kiến phải thót tim.

Bất chấp thời tiết bất lợi, chuyến bay của hãng hàng không American Airlines vẫn hạ cánh xuống sân bay Heathrow chỉ muộn một phút so với lịch trình - vào 11h41 sáng 27/12, theo trang web theo dõi chuyến bay FlightRadar.

Hai giờ sau, máy bay lại cất cánh khởi hành tới Dallas và hạ cánh sớm hơn so với lịch trình.

Quay trở lại thông tin về ông Dyer, theo hãng tin CNN, ông Jerry Dyer thường phát trực tiếp quá trình máy bay hạ cánh tại các sân bay trên khắp thế giới, đặc biệt trong điều kiện thời tiết mưa bão. Trong cuộc trao đổi với CNN cách đây ít lâu, ông Dyer cho biết ông bị thu hút vì những trận chiến giữa con người và tự nhiên khi xảy ra mưa bão tại sân bay.

Ông Dyer luôn có mặt tại sân bay Heathrow mỗi khi trời có gió bão để quan sát quá trình các phi công điều khiển máy bay hạ cánh trong điều kiện thời tiết bất lợi. Vào năm 2022, đoạn video do ông Dyer quay quá trình các máy bay vật lộn để hạ cánh xuống sân bay Heathrow trong lúc bão Eunice gây gió mạnh gần 200km/h đã thu hút nhiều sự chú ý của người dân trên khắp nước Anh.

Video máy bay xóc nảy trên đường băng khi hạ cánh trong mưa bão:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.