Pháp đình

Bị cáo Trần Quí Thanh bị đề nghị 9 - 10 năm tù

24/04/2024, 16:05

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Quí Thanh 9 - 10 năm tù, Trần Uyên Phương 5 - 6 năm tù và Trần Ngọc Bích 4 - 5 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 24/4, phiên xử ông Thanh (71 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng hai con gái Trần Uyên Phương (43 tuổi, Phó giám đốc) và Trần Ngọc Bích kết thúc xét hỏi, bước sang phần tranh luận.

Tại phiên toà, đại diện VKSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức đối với ông Trần Quí Thanh và 2 con gái.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thanh 9 - 10 năm tù, Trần Uyên Phương 5 - 6 năm, Trần Ngọc Bích 4 - 5 năm tù cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Quí Thanh bị đề nghị 9 - 10 năm tù- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quí Thanh tại phiên toà.

Theo VKS, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, người liên quan tại toà, có đủ cơ sở xác định: Từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh và hai con gái thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Kèm theo đó là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay. Khi chủ tài sản/dự án (bên đi vay) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận bán lại thì các bị can đã nêu ra các lý do để không trả lại tài sản. Tổng giá trị chiếm đoạt đối với các được xác định là hơn 1.048 tỷ đồng.

"Trong vụ án này, bị cáo Thanh là người chịu trách nhiệm chính trong các giao dịch, trực tiếp làm việc với người vay tiền, người môi giới", đại diện VKS đánh giá. 

Còn Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích không tham gia thỏa thuận, gặp gỡ với các bị hại, chỉ nhận thông tin từ ông Thanh và thực hiện ký các hợp đồng theo chỉ đạo và hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Theo VKS, tại phiên tòa qua phần xét hỏi các bị cáo đã nhận thức hành vi, thành khẩn khai báo, nên VKS đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình.

Các bị cáo có tình tiết giảm nhẹ: tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp cho xã hội kinh tế địa phương, phòng chống dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả 185 tỷ đồng... Các bị cáo có tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên. VKS đề nghị HĐXX xem xét tăng nặng giảm nhẹ, tương ứng hành vi từng bị cáo để xem xét mức án phù hợp.

Theo hồ sơ vụ án, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, Chủ tịch Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái đã cho một số người vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tuy nhiên, theo cơ quan tố tụng, việc cho vay là không có hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản. Các bị cáo buộc những doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản có giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế.

Khi bên vay băn khoăn, lo lắng về việc này, các bị cáo đưa ra thông tin tạo niềm tin về uy tín, tiềm năng tài chính, ký các "cam kết bán lại", tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Sau khi chủ tài sản (bên vay) làm thủ tục chuyển nhượng các tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích nhanh chóng làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Nhà chức trách xác định hành vi trên của Bích là làm theo chỉ đạo của cha.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận, các bị can dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và các ái nữ đã thực hiện 4 hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.