Hồ sơ tài liệu

Bí mật gia thế tập đoàn “dấu chân sói” Huawei

02/01/2019, 08:29

Thời gian qua, việc con gái lớn của ông chủ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, bị bắt giữ càng khiến truyền thông...

43

Hai con gái của Chủ tịch tập đoàn Huawei: Mạnh Vãn Châu (phải) và Annabel Yao

Thời gian qua, việc con gái lớn của ông chủ Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, bị bắt giữ càng khiến truyền thông đổ dồn sự chú ý vào gia thế và những thành viên chủ chốt của tập đoàn này. Cũng từ đây, người ta bắt đầu quan tâm và tìm kiếm những thông tin ít ỏi về hai ái nữ của ông Nhậm Chính Phi.

Ông chủ kín tiếng của Huawei

Chân dung Nhậm Chính Phi

Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi

Ông Nhậm Chính Phi, người sáng lập và là Chủ tịch tập đoàn Huawei (có logo biểu tượng là dấu chân chó sói) đã đưa doanh nghiệp của mình từ một công ty vô danh vươn lên nắm vị trí thứ hai trong thị phần điện thoại thông minh toàn cầu, có vị thế sánh ngang với nhiều “ông lớn” như tập đoàn Apple của Mỹ, Samsung của Hàn Quốc....

Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi sinh năm 1944 tại Quý Châu, tỉnh nghèo nhất Trung Quốc.Tham gia quân đội vào năm 30 tuổi, Nhậm Chính Phi đã từng là kỹ sư tại một đơn vị thuộc bộ phận hậu cần - kỹ thuật của quân đội Trung Quốc.

Sau khi chấm dứt con đường binh nghiệp, ông Nhậm đã dùng số vốn ít ỏi để đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, thành lập ra Huawei (tên tiếng phiên âm là Hoa Vi) vào năm 1987, chuyên cung cấp thiết bị viễn thông tại Thâm Quyến.

Nhậm Chính Phi

Nhậm Chính Phi

Ngày 16/12/2018, một bài tư liệu được trang mạng Sina của Trung Quốc lục lại và đăng tải tiết lộ chuyện ông Nhậm Chính Phi đã chủ ý giấu 10.000 USD trong người để qua mặt lực lượng hải quan Mỹ và nhập cảnh trót lọt vào lãnh thổ Hoa Kỳ năm 1997 ông Nhậm đã thực hiện chuyến thăm các công ty công nghệ là Bell Labs, IBM cũng như các sòng bài lớn nhất Hoa Kỳ nhằm tìm hiểu về sức mạnh của kỹ thuật và các phương pháp quản lý hiện đại.

Hơn 20 năm sau, câu chuyện qua mặt các cơ quan chức năng của Mỹ từng khiến ông Nhậm Chính Phi khoái chí, tự hào giờ đây lại trở thành nỗi ám ảnh, khi tập đoàn Huawei và ái nữ Mạnh Vãn Châu của ông đang là mục tiêu của các điều tra viên Mỹ.

Nhậm Chính Phi và vợ

Nhậm Chính Phi và vợ

Với chiến lược khác biệt các đối thủ bấy giờ, Huawei đã chọn phân khúc thị trường nông thôn, vùng sâu vùng xa để tập trung phát triển trước, rồi mới quay trở lại các thành phố. Trải qua nhiều khó khăn và sóng gió, đến nay, Huawei đã thực sự nắm giữ ngôi vương tại thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc với doanh thu 92 tỷ USD.

Về đời tư, ông Nhậm đã trải qua 3 đời vợ và có cả con trai, con gái. Điều đặc biệt là hiện không có bất cứ thông tin về các con trai của ông Nhậm Chính Phi. Trong khi đó, những người con gái, được truyền thông Trung Quốc ví là những “công chúa” của ông đều mang họ mẹ. Chủ tịch Tập đoàn Huawei là người có lối sống không khoa trương dù sở hữu khối tài sản lên đến 3,2 tỷ USD.

Con gái lớn sẽ thay cha tiếp quản Huawei nếu...

Bà Mạnh Vãn Châu - con gái cả của ông Nhậm Chí Phi

Bà Mạnh Vãn Châu - con gái cả của ông Nhậm Chí Phi

Sau vụ việc bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính Huawei, vừa bị Canada bắt giữ vì nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran hồi tháng 12/2018, nhiều người Trung Quốc đã tỏ ra vô cùng bất ngờ khi biết bà là con gái lớn của ông Nhậm Chính Phi.

Mạnh Vãn Châu hay còn có tên khác là Sabrina hoặc Cathy Meng, là con của ông Nhậm với người vợ đầu tiên. Bà Mạnh tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, học vị Thạc sỹ. Năm 1993, bà bắt đầu vào Tập đoàn của cha mình để làm việc.

Bà đảm nhận vị trí Giám đốc Tài chính (CFO) vào năm 2011 và đến cuối tháng 3/2018 được bổ nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Huawei. Người ta chỉ biết rằng, nữ Phó chủ tịch của Huawei là một người có tính cách mạnh. Được biết, bà còn là quản lý cấp cao của 11 công ty con trực thuộc tập đoàn công nghệ này.

Một số nguồn tin hé lộ, ông Nhậm Chính Phi dự định sẽ chính thức nghỉ hưu vào cuối năm 2018 và chức vụ CEO của Huawei sẽ do bà Mạnh Vãn Châu tiếp quản. Tuy nhiên, sau vụ bắt giam vừa qua, tương lai của tập đoàn công nghệ này vẫn chưa rõ sẽ ra sao.

Con gái út với cuộc sống rực rỡ

Annabel

Cô Annabel Yao

Annabel Yao là con của ông Nhậm với người vợ thứ hai. Cô công chúa 21 tuổi của Chủ tịch Huawei hiện theo học năm 2 tại Đại học danh giá Harvard, ngành Khoa học máy tính.

Anabel và một người bạn nhảy trong buổi khiêu vũ ở

Anabel và một người bạn nhảy trong buổi khiêu vũ ở Paris

Annabel Yao có đam mê với cả ba lê và thời trang, thường xuyên đăng tải các hình ảnh trên mạng Instagram ở chế độ công khai.

Cuối năm 2018, Annabel Yao đã tham dự bữa tiệc xa hoa có tên là Le Bal des Débutantes, một vũ hội của giới siêu giàu được tổ chức thường niên tại Paris, Pháp.

Anabel và những người bạn phương Tây

Anabel và những người bạn phương Tây

Chỉ có khoảng 20-25 cô gái trong độ tuổi 16-22, xuất thân trong các gia đình trâm anh thế phiệt trên toàn thế giới mới được tham dự vào bữa tiệc nói trên. Annabel Yao đã vinh dự được chọn biểu diễn điệu nhảy waltz mở màn cho lễ hội.

Con gái út của ông Nhậm là một người khá giản dị. Cô chia sẻ, tương lai muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ cũng như tiếp tục theo đuổi những đam mê của riêng mình.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.