Xã hội

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội dự lễ khai hội gò Đống Đa

14/02/2024, 12:57

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh dự lễ hội kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2024).

Sáng 14/2 (tức mùng 5 tết Giáp Thìn), hàng ngàn người đã tụ hội về tại công viên Văn hóa Đống Đa (phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội), cùng dâng hương, tham dự lễ hội kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2024).

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội dự lễ khai hội gò Đống Đa- Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các lãnh đạo TP Hà Nội tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cùng đại diện nhiều cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương đã đến dâng hương, dâng hoa trước tượng đài, đền thờ vua Quang Trung.

Lễ hội năm nay diễn ra trong ba ngày (từ hôm nay đến ngày 16/2) do quận Đống Đa chủ trì tổ chức.

Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa hay còn được gọi là lễ hội gò Đống Đa được tổ chức vào ngày 5 tết Nguyên đán để tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ cùng các tướng lĩnh, nghĩa quân Tây Sơn và nhân dân đương thời, đã anh dũng chiến đấu chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập của dân tộc.

Năm nay, để chuẩn bị cho lễ hội kỷ niệm 235 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, UBND quận Đống Đa đã cho chỉnh trang lại công viên.

Trưởng ban quản lý Công viên Văn hóa Đống Đa Vũ Thị Thanh Hương cho biết, từ trước tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều hạng mục của công viên được lát lại gạch, tăng cường trang trí hoa, cây xanh, đèn chiếu sáng.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội dự lễ khai hội gò Đống Đa- Ảnh 2.

Lễ hội kỷ niệm 235 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa diễn ra với nhiều nghi thức thiêng liêng.

Theo bà Vũ Thị Thanh Hương, lễ hội năm nay tổ chức ba ngày, ngoài phần lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống, phần hội có thêm nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn. Vì thế, để tạo điều kiện cho nhân dân khắp mọi miền về tụ hội, vui chơi, quận Đống Đa đầu tư chỉnh trang các hạng mục, tổ chức lễ hội quy mô và chuyên nghiệp hơn.

Ban tổ chức có các phương án phân luồng giao thông, tổ chức bãi gửi xe không thu phí, chỉ dẫn rõ ràng để người dân dự hội an toàn, văn minh.

Để chuẩn bị cho lễ hội, rạng sáng mùng 5 tháng Giêng, các bô lão của những đoàn tế lễ chuẩn bị sẵn sàng sính lễ, nghi thức rước. Lễ rước thần mừng chiến thắng được khởi hành từ Khương Thượng đến Đống Đa.

Sau khi lễ rước về đến gò Đống Đa sẽ có lễ dâng hương tại tượng đài vua Quang Trung và đọc diễn văn để ca ngợi công lao của người Anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Phần hội với các chương trình nghệ thuật chào mừng của các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam; các trò chơi dân gian, thi đấu cờ tướng, cờ người.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.