Thời sự Quốc tế

Biển Đông: Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ những nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền

16/07/2020, 08:07

Hoa Kỳ tuyên bố sẽ ủng hộ những nước bị Trung Quốc vi phạm chủ quyền bằng mọi công cụ có thể.

img
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo Reuters, tuyên bố trong cuộc họp báo tổ chức ngày 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Chúng tôi (Hoa Kỳ) sẽ dùng các công cụ có thể và sẽ ủng hộ tất cả những nước trên thế giới nhận thấy Trung Quốc đã vi phạm các yêu sách lãnh thổ và các yêu sách trên biển hợp pháp của họ".

"Chúng tôi sẽ giúp họ sự hỗ trợ có thể, bất kể đó là trong các tổ chức đa phương, trong ASEAN, hay thông qua các phản ứng pháp lý, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả những công cụ có thể", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh khi nhắc tới tổ chức Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo ông Mike Pompeo, mọi thứ đã thay đổi đột ngột ở khu vực Biển Đông và nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai thì thách thức an ninh quốc gia lớn nhất sẽ là Trung Quốc.

Cũng trong cuộc họp này, ông Mike Pompeo hi vọng Trung Quốc sẽ cân nhắc lại tuyên bố đe dọa trừng phạt hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin liên quan tới thương vụ bán gói nâng cấp tên lửa đất đối không cho Đài Loan.

Ông Mike Pompeo cho rằng vì Bộ Ngoại giao Mỹ triển khai quy định hạn chế cấp visa cho nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc đã hỗ trợ phương tiện giúp Bắc Kinh vi phạm nhân quyền nên một số nhân viên của tập đoàn Huawei sẽ bị Mỹ cấm cấp visa.

Trong tuần tới, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tới Anh và Đan Mạch sau khi London đã làm Washington hài lòng với công bố lệnh cấm Công ty Huawei.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.