Hỏi - Đáp

Biển số định danh cho ô tô con có được gắn sang xe tải?

01/09/2023, 06:00

Thông tư 24/2023 quy định rõ, biển số đã định danh chỉ được cấp lại khi chiếc xe mới có cùng chủng loại với phương tiện cũ.

Từ ngày 15/8, Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực, biển số xe (dạng 5 số) sẽ được định danh trọn đời với chủ phương tiện (trừ biển số trúng đấu giá). 

Khi bán xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi biển số định danh này để khi mua xe mới thì sẽ gắn biển sang.

Tuy nhiên, một số ý kiến thắc mắc có thể gắn biển số định danh từ xe ô tô con sang xe ô tô tải, hay các loại xe khác có cùng chủ sở hữu?

Biển số định danh cho ô tô con có được gắn sang xe tải? - Ảnh 1.

CSGT khẳng định biển số định danh chỉ được cấp lại cho xe có cùng chủng loại.

Trao đổi với PV Báo Giao thông về nội dung trên, một cán bộ Đội đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) cho biết, từ ngày 15/8, biển số định danh được cấp và được quản lý theo mã định danh của chủ xe. Biển số này sẽ đi theo chủ xe trọn đời.

Khi chủ phương tiện bán xe, biển số và giấy đăng ký xe phải được nộp lại để cảnh sát giao thông tiếp nhận thu hồi, lưu trữ vào kho dữ liệu trong 5 năm. Sau thời hạn này, người đó không có nhu cầu sử dụng lại biển số đó, cơ quan chức năng chuyển biển số sang kho biển số của Cục Cảnh sát giao thông để cấp lại cho người khác.

Trường hợp chủ phương tiện mua xe mới mà có nhu cầu dùng lại biển số đã bị thu hồi, cảnh sát giao thông sẽ cấp giấy đăng ký xe mới cùng biển số đã được định danh này. Tuy nhiên, xe mới phải có cùng chủng loại với xe cũ. 

Như vậy, theo Thông tư 24/2023, biển số đã định danh cho xe tải thì chỉ được cấp lại cho một chiếc xe tải, không thể gắn vào xe con và ngược lại.

Tương tự, biển số định danh cho xe khách chỉ được cấp lại cho xe khách, không thể gắn cho xe con, xe tải, xe bán tải...

Quy định nêu trên cũng được áp dụng cho xe máy. Theo đó, biển số định danh được cấp lại cho xe máy có cùng dung tích xi lanh. Còn xe mới mà khác mức dung tích xi lanh với xe cũ, thì chủ phương tiện cần bấm biển số khác.

Cũng theo Thông tư 24, mỗi biển số gắn với một xe nên cá nhân có nhiều xe thì sẽ được cấp nhiều biển số. Tất cả biển đều được gắn với định danh của chủ xe đó.

Khi chủ xe mà chuyển trụ sở hoặc đổi nơi cư trú từ tỉnh, thành này sang địa phương khác, họ vẫn được giữ lại biển số định danh theo quy định và không phải đổi biển số.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.