Hỏi - Đáp

Biển số trúng đấu giá có được lắp vào xe ô tô đã có biển?

14/11/2023, 05:50

Quá trình đấu giá, khách hàng có quyền lựa chọn biển số của bất kỳ tỉnh, thành nào. Sau khi trúng, người đó có thể đăng ký biển số ô tô tại nơi mình thường trú, tạm trú.

Gửi câu hỏi đến Báo Giao thông, anh Phạm Viết Huy (SN 1993, ở huyện Đan Phượng, Hà Nội) thắc mắc: Cuối tháng 10 vừa qua, tôi đấu giá trúng biển số chứa dải số tam hoa khá ưng ý và đã nộp đủ tiền đấu giá theo quy định.

Vậy tôi có thể làm thủ tục đăng ký biển số đấu giá này cho xe ô tô đang sử dụng, đã được đăng ký một biển số định danh không?

Biển số trúng đấu giá có được lắp vào xe ô tô đã có biển? - Ảnh 1.

Người dân có thể gắn biển số trúng đấu giá thay cho biển số xe ô tô đang sử dụng.

Trả lời bạn đọc, một cán bộ CSGT chuyên trách công tác đăng ký xe ở Hà Nội khẳng định, căn cứ Điều 27 Thông tư 24/2023 của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thì khách hàng trúng biển số xe ô tô thông qua đấu giá có thể làm thủ tục thay thế vào xe ô tô đã có biển số đang sử dụng.

Cụ thể, Điều 27 quy định biển số trúng đấu giá được cấp cho xe đã đăng ký thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân trúng đấu giá. Trường hợp cơ quan thực hiện đăng ký, cấp biển số ô tô trúng đấu giá khác cơ quan quản lý hồ sơ xe đã đăng ký của tổ chức, cá nhân trúng đấu giá thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi đối với xe đã đăng ký đó.

Sau khi gắn biển số trúng đấu giá, biển số cũ được giữ lại cho người trúng đấu giá trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi. Hết thời hạn này, chủ xe không đăng ký biển số cho xe khác, thì tài sản được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Về thủ tục đổi biển số trúng đấu giá sang xe ô tô đã có biển, CSGT khuyến khích người dân thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Cụ thể gồm các bước như sau:

Bước 1: Công dân đăng nhập cổng dịch vụ công, chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến.

Bước 2: Tìm và chọn mục Đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thực hiện tại công an cấp tỉnh.

Bước 3: Chọn mục Nộp hồ sơ.

Bước 4: Kê khai các thông tin theo mẫu. Trong đó chú ý các mục Biển số (nhập biển số cũ) và Lý do (cấp đổi biển số trúng đấu giá) và nộp hồ sơ để lấy mã số dịch vụ công.

Bước 5: Chuẩn bị 2 bộ cà số khung, số máy của xe kèm giấy đăng ký xe rồi đến cơ sở đăng ký xe tại công an cấp tỉnh, cung cấp mã hồ sơ dịch vụ công và giấy tờ trúng đấu giá biển số.

Như vậy, quá trình đấu giá, khách hàng có quyền lựa chọn biển số của bất kỳ tỉnh, thành nào. Sau khi trúng, người đó có thể đăng ký biển số ô tô tại nơi mình thường trú, tạm trú hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố cấp biển số đó.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.