Hỏi - Đáp

Vi phạm giao thông nhiều lỗi, xử phạt thế nào?

09/11/2023, 06:32

Theo luật sư, một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm.

Hỏi:

Em tôi điều khiển xe máy đi ngược chiều đường, không đội mũ bảo hiểm và không mang theo một số giấy tờ khác và bị CSGT xử lý. Vậy cho tôi hỏi với những lỗi vi phạm trên thì em tôi sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Phùng Anh Chiến (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Vi phạm giao thông nhiều lỗi, xử phạt thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

Theo quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, về nguyên tắc xử phạt, chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định. Một hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt một lần. Nhiều người cùng thực hiện một hành vi vi phạm hành chính thì mỗi người vi phạm đều bị xử phạt về hành vi vi phạm hành chính đó.

Một người thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính hoặc vi phạm hành chính nhiều lần thì bị xử phạt về từng hành vi vi phạm, trừ trường hợp hành vi vi phạm hành chính nhiều lần được Chính phủ quy định là tình tiết tăng nặng.

Căn cứ quy định nêu trên, một người vi phạm nhiều lỗi vi phạm giao thông hoặc các hành vi vi phạm hành chính khác thì sẽ xử phạt về từng hành vi vi phạm với từng mức xử phạt tương ứng, không gộp chung các hình phạt, mức phạt với nhau.

Ở trường hợp bạn hỏi, người vi phạm sẽ bị xử phạt lỗi điều khiển xe đi ngược chiều đường, không đội mũ bảo hiểm và không mang theo giấy tờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.