Thời sự Quốc tế

Biểu tình nổ ra khắp Yemen phản đối Mỹ, Anh không kích Houthi

13/01/2024, 21:48

Hàng chục nghìn người Yemen đã xuống đường biểu tình tại nhiều thành phố trong ngày 12-13/1, khi các nhà lãnh đạo đất nước lên án gay gắt các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào lãnh thổ nước này nhằm đáp trả lực lượng Houthi.

Biểu tình nổ ra khắp Yemen

Đêm và rạng sáng 11/1, liên quân Mỹ và Anh đã không kích vào lãnh thổ Yemen với lý do đưa ra là nhằm đáp trả lực lượng Houthi đã tấn công tàu hàng trên Biển Đỏ.

Cuộc không kích bất ngờ và dữ dội vào quốc gia Trung Đông này đã khiến tình hình căng thẳng trong khu vực càng thêm bất ổn.

Ngay sau đó, hàng chục nghìn người tại các thành phố lớn của Yemen đã biểu tình, phản đối cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào đất nước.

Dòng người biểu tình tại các thành phố của Yemen phản đối các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào lãnh thổ nước này (Video: Reuters)

Các cuộc biểu tình giương cao quốc kỳ Yemen và Palestine, tập trung chủ yếu tại các đô thị lớn như Hodeida, Taiz và Aden, tái khẳng định lập trường ủng hộ của quốc gia này đối với người Palestine.

Anh Muhammad Qahim hòa vào dòng người đang giơ cao những khẩu hiệu phản đối các cuộc tấn công bạo lực vào lãnh thổ Yemen và ủng hộ người Palestine.

Anh cho biết: "Chủ quyền của Yemen phải được bảo vệ và chúng tôi sẽ không từ bỏ sự ủng hộ của mình với Palestine ngay cả khi chúng tôi phải chịu nhiều đau khổ hơn”.

Lực lượng Houthi cũng bày tỏ quan điểm qua lời tuyên bố của ông Mohammed Ali Al-Houthi, thành viên Hội đồng Chính trị Tối cao Houthi: “Các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Yemen là không thể chấp nhận”.

Cuộc sống người dân càng thêm khổ cực

Người dân Yemen cũng bày tỏ lo lắng khi tính mạng của họ bị đe dọa trước tình hình các cuộc tấn công và biểu tình ngày càng leo thang, trong khi nhiều người lao động đã tạm dừng công việc, dẫn tới khan hiếm hàng hóa.

Thực tế, hơn 22 triệu trong tổng số 33 triệu người phải sống dựa vào nguồn viện trợ nước ngoài, bao gồm hơn 13 triệu trẻ em. 

Khi giao tranh nổ ra trên lãnh thổ đất nước, khả năng tiếp cận viện trợ nhân đạo và hàng hóa nhập vào Yemen càng thêm khó khăn, gây áp lực trầm trọng lên cuộc sống người dân.

Người dân Yemen đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối cuộc tấn công vào lãnh thổ Yemen (Ảnh: Reuters)

Người dân Yemen đồng loạt xuống đường biểu tình phản đối cuộc tấn công vào lãnh thổ Yemen (Ảnh: Reuters)

Sau khi xung đột Gaza nổ ra vào 7/10, lực lượng Houthi bắt đầu hoạt động quân sự trên tuyến hàng hải qua Biển Đỏ, nhắm mục tiêu vào tất cả tàu biển hướng tới Israel, tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi Israel dừng tấn công và bao vây Gaza. Lực lượng này cũng cảnh báo các công ty vận tải biển không được sử dụng cảng tại Israel.

Về phía Mỹ và Anh, các nước khẳng định phải thực hiện các cuộc không kích vào Yemen để ngăn chặn Houthi tấn công các tàu thương mại, đe dọa thương mại toàn cầu và đẩy giá hàng hóa tăng cao.

Trực thăng của lực lượng Houthi bám theo một tàu hàng trên Biển Đỏ (Ảnh: AP)

Trực thăng của lực lượng Houthi bám theo một tàu hàng trên Biển Đỏ (Ảnh: AP)

Đầu tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết lên án các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào các tuyến vận tải biển, kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động trên để tránh làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết Mỹ không có kế hoạch triển khai thêm lực lượng tới khu vực.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.