Quản lý

Bình Định quy trách nhiệm chủ mỏ khoáng sản phục vụ cao tốc nếu để thất thoát

18/01/2024, 17:50

Trường hợp quản lý và thực hiện không tốt đối với các mỏ vật liệu phục vụ thi công cao tốc, để xảy ra tình trạng khai thác, sử dụng khoáng sản trái phép thì các ban quản lý và chủ mỏ khai thác phải chịu trách nhiệm.

Ngày 18/1, UBND tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa ký văn bản về tăng cường kiểm soát việc sử dụng các mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn.

Bình Định quy trách nhiệm chủ mỏ khoáng sản phục vụ cao tốc nếu để thất thoát- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu kiểm tra chặt chẽ, không để thất thoát tại các mỏ vật liệu phục vụ cao tốc qua địa bàn.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác kiểm soát việc sử dụng các mỏ vật liệu đã cấp cho các nhà thầu để phục vụ thi công các Dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban quản lý dự án 2 và Ban quản lý dự án 85 kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các mỏ vật liệu đã cấp cho các nhà thầu để phục vụ thi công cao tốc qua Bình Định đảm bảo đúng mục đích. Chịu trách nhiệm trong việc theo dõi, giám sát hoạt động khai thác mỏ và vận chuyển vật liệu của các đơn vị thi công theo đúng phạm vi, tọa độ, diện tích, khối lượng.

Đồng thời yêu cầu các nhà thầu thi công nghiêm túc tuân thủ các quy trình, quy định, nhất là việc khai thác mỏ vật liệu xây dựng phải đúng giấy phép, sử dụng đúng mục đích để phục vụ thi công công trình cao tốc đã được cấp có thẩm quyền xác nhận (tuyệt đối không được bán ra ngoài hoặc sử dụng cho công trình khác). Nghiệm thu khối lượng đã khai thác hàng tháng gửi Sở Tài nguyên và Môi trường kèm theo hồ sơ để theo dõi.

Các nhà thầu phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác mỏ vật liệu, tưới nước đường công vụ, che chắn vật liệu trong quá trình vận chuyển để tránh rơi vãi, gây bụi, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực, đảm bảo công tác an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các chủ đầu tư quản lý, kiểm soát vận chuyển việc đổ thải của các nhà thầu và quản lý bãi đổ thải cao tốc theo quy định. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường, các ngành chức năng và chính quyền địa phương các cấp kịp thời nắm bắt, cung cấp thông tin nhà thầu có dấu hiệu vi phạm (nếu có) để có biện pháp ngăn chặn từ xa, chấn chỉnh, xử lý theo quy định pháp luật hiện hành.

"Trường hợp quản lý và thực hiện không tốt đối với các mỏ vật liệu phục vụ thi công các Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam nêu trên, để xảy ra tình trạng khai thác, sử dụng khoáng sản trái phép thì các ban quản lý và chủ mỏ khai thác phải chịu trách nhiệm trước pháp luật", lãnh đạo Bình Định quy trách nhiệm.

Chủ tịch tỉnh Bình Định cũng giao UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập tổ kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản và sử dụng các bãi đổ thải trên địa bàn (trong đó tổ trưởng là lãnh đạo UBND cấp huyện) nhằm phát hiện kịp thời, có biện pháp ngăn chặn từ xa và xử lý nghiêm, kiên quyết theo quy định pháp luật đối với các trường hợp khai thác, sử dụng khoáng sản không đúng quy định, nhất là đối với các mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án cao tốc Bắc - Nam.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định giao Cục Thuế tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc kiểm tra, đối chiếu số liệu kê khai, nộp thuế, phí với sản lượng đã được cấp phép và sản lượng thực tế khai thác của các chủ thầu thi công xây dựng cao tốc Bắc - Nam. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các nguồn thu từ khoáng sản, xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm theo quy định.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Cục Thuế tỉnh, Ban quản lý dự án 2 và Ban quản lý dự án 85 và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể nhu cầu khoáng sản vật liệu đối với mỗi nhà thầu, gói thầu, trữ lượng đã được cấp có thẩm quyền xác nhận, khối lượng đã khai thác, khối lượng còn thiếu. Lập bảng cân đối, báo cáo đề xuất cho UBND tỉnh trong tháng 1/2024.

Thông báo, yêu cầu các nhà thầu nghiêm túc thực hiện công tác thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản. Định kỳ hàng tháng, phải tính toán, cập nhật số liệu trong sổ sách, tài liệu để khai báo sản lượng tính thuế tài nguyên khoáng sản để thực hiện và phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát theo quy định pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.