Đời sống

Bình Thuận: Hàng vạn hộ dân khát nước sạch

02/04/2024, 16:18

Nắng nóng, khô hạn kéo dài khiến nhiều hồ thủy lợi khô cạn, ảnh hưởng cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp hàng vạn người dân ở tỉnh Bình Thuận.


Ngày 2/4, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận (Sở NN&PTNT tỉnh Bình Thuận) cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, do ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước ngầm hạ thấp khiến gần 76.000 người dân vùng nông thôn thiếu nước sản xuất và sinh hoạt.

Hồ thủy lợi đang cạn kiệt nước 

Bình Thuận: Ảnh hưởng El Nino, hàng vạn hộ dân đang

Người dân mang can nhựa đến hồ lấy nước sinh hoạt.

Lượng dòng chảy trên các sông, suối tự nhiên bị cạn kiệt dẫn đến thiếu hụt lượng nước thô phục vụ các công trình cấp nước sử dụng nguồn nước tự nhiên cho sinh hoạt. Thời tiết nắng nóng, hạn hán ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino.

Theo thống kê toàn tỉnh có 41 xã, phường, thị trấn tại các huyện Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân, Tánh Linh, Đức Linh và thành phố Phan Thiết bị thiếu nước sinh hoạt cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gần 76.000 người.

Tình trạng thiếu nước đang xảy ra, gay gắt nhất tại khu vực phía Nam tỉnh Bình Thuận, đặc biệt trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam. 

Đến cuối tháng 3, huyện Hàm Thuận Nam đã phải áp dụng điều tiết nguồn nước tưới đất nông nghiệp, nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt ứng phó thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài nhiều ngày qua.

Bình Thuận: Ảnh hưởng El Nino, hàng vạn hộ dân đang

Một cánh đồng lúa bỏ hoang do thiếu nguồn nước thủy lợi tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Hiện trên địa bàn huyện có các hồ thủy lợi gồm: Hồ Ba Bàu, Đu Đủ, Tân Lập, Tà Mon đến nay đã xấp xỉ xuống mực nước chết.

Trong đó hai hồ thủy lợi Sông Phan, Tà Mon đã cạn đáy không đảm bảo nguồn nước tưới tiêu sản xuất và nông nghiệp. Nước từ các kênh rạch dự kiến cũng sẽ cạn không đảm bảo cung cấp phục vụ tưới tiêu và cấp nước sinh hoạt.

Sớm xây dựng các hồ thủy lợi mới

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết thời gian qua, huyện đã theo dõi nguồn nước, đồng thời thông báo cho người dân biết về nguồn nước để tổ chức thực hiện sản xuất và phòng chống hạn.

Từ đầu tháng 3 do không có nguồn nước thủy lợi, nông dân nhiều xã không bố trí sản xuất được.

Bình Thuận: Ảnh hưởng El Nino, hàng vạn hộ dân đang

Những ngày qua, nhiều hộ dân xã Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam) hết nước sinh hoạt phải kiếm nước tại các ao nước dùng để tưới thanh long còn sót lại.

Riêng vùng hạn hán bị ảnh hưởng diện tích cây trồng như: Thôn Lập Sơn, Tà Mon thuộc xã Tân Lập, chủ yếu là diện tích thanh long với diện tích khoảng 300 ha.

UBND huyện đã giao Phòng NN & PTNT phối hợp với các xã có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt, nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt, kịp hỗ trợ vận chuyển nước để cấp nước cho người dân không để thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm 2024.

Các xã, phường vận động người dân không chong đèn thanh long trái vụ vì các hồ thủy lợi đã hết nước, ưu tiên nước sinh hoạt. Đồng thời đẩy nhanh xây dựng thêm hồ thủy lợi để chống hạn.

Bình Thuận: Ảnh hưởng El Nino, hàng vạn hộ dân đang

Hàng loạt con suối cạn trơ đáy do ảnh hưởng nắng nóng kéo dài.

Bình Thuận: Ảnh hưởng El Nino, hàng vạn hộ dân đang

Hồ Ta Mon nằm trên địa bàn xã Tân Lập cạn trơ đáy từ đầu tháng 3/2024.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND địa phương chủ động cung ứng nước sạch thực hiện phương án cấp nước luân phiên và thông báo cho chính quyền các địa phương, người dân trên địa bàn sử dụng nước tiết kiệm trong sinh hoạt và tận dụng nguồn nước tại chỗ phục vụ cho mục đích khác.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền đến người dân biết về khả năng ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn để sử dụng nước tiết kiệm, chủ động triển khai biện pháp ứng phó, tích, trữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt.

Theo Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận, tính đến ngày 21/3/2024, lượng nước hữu ích hiện tại các hồ chứa thủy lợi là 115,14/363,55 triệu m3 đạt 31,7% thiết kế, thấp hơn cùng kỳ 38,85 triệu m3.

Diện tích đang bị thiệt hại do hạn hán, thiếu nước là 365ha (chủ yếu là thanh long và rau màu trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam) và diện tích có nguy cơ thiệt hại do hạn hán, thiếu nước là 1.175ha.

Công ty này kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ chứa nước Ka Pét, hồ La Ngà 3 để bổ sung nguồn nước tích trữ phục vụ chống hạn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.