An ninh hình sự

Bộ Công an: Bị hại vụ Tân Hoàng Minh sẽ được trả tiền đúng quy định

30/06/2022, 18:26

Bộ Công an khẳng định, các bị hại trong vụ án Tân Hoàng Minh sẽ được bảo vệ, trả lại tiền theo đúng quy định của pháp luật.

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Tại cuộc họp báo, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thông tin về nội dung liên quan đến quyền lợi bị hại của các bị can trong vụ án Tân Hoàng Minh.

img

Nhà đầu tư tập trung đòi quyền lợi trong vụ Tân Hoàng Minh

Theo đó, đại diện C03 cho biết, vụ án Tân Hoàng Minh đang trong quá trình điều tra, số tiền chiếm đoạt khoảng 8.000 tỷ đồng. Một trong những mục đích của vụ án là thu hồi tài sản, hiện nay số lượng bị hại đến trình báo cơ quan công an, có tài liệu chứng minh mới đạt khoảng 50%.

"Hiện nhà đầu tư bị thiệt hại trong vụ án này đang lo lắng, nhưng chúng tôi khẳng định sẽ xử lý minh bạch, công khai cho quyền lợi của nhà đầu tư. Chúng tôi kêu gọi nhà đầu tư bị thiệt hại trong vụ án tiếp tục trình báo với cơ quan điều tra. Vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chúng tôi phải báo cáo thường xuyên. Các nhà đầu tư yên tâm, quyền lợi như tiền sẽ được hoàn trả, nhưng phải đúng quy định", đại diện C03 nói.

Trước đó, ngày 22/6, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có buổi trao đổi với đại diện các nhà đầu tư trái phiếu để cập nhật tình hình xử lý các vấn đề liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn này.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tân Hoàng Minh cho biết, hiện nay tốc độ thu hồi tiền khá khả quan và vượt qua con số dự định mà Tập đoàn này đã thông báo với nhà đầu tư vào ngày 6/6.

Khi phía nhà đầu tư đề xuất Tân Hoàng Minh chi trả ngay cho nhà đầu tư số tiền 2.100 tỷ đồng, lãnh đạo Tân Hoàng Minh khẳng định tập đoàn mong muốn chi trả ngay, song chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể liên quan đến vấn đề này từ cơ quan điều tra.

Liên quan đến Tập đoàn Tân Hoàng Minh, hiện C03 đang tiến hành điều tra, xác minh một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của nhà đầu tư của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn.

Kết quả điều tra xác định: Trong thời gian từ tháng 7/2021 - 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, Công ty CP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Ngày 5/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Minh Việt và 6 bị can đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, trong đó có Đỗ Hoàng Việt, Phó Tổng Giám đốc Tân Hoàng Minh - con trai ông Đỗ Anh Dũng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.