Quản lý

Bộ GTVT chỉ đạo khẩn ứng phó mưa bão miền Trung và Tây Nguyên

02/12/2021, 14:52

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khắc phục kịp thời hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Bộ GTVT vừa ra Công điện yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN; Cục Đường sắt VN, Đường thủy nội địa VN; các Cục Quản lý đường bộ II, III; sở GTVT các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Gia Lai và Đắk Lắk chủ động ứng phó với mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Theo Bộ GTVT, những ngày qua, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

img

Các đơn vị quản lý đường bộ khắc phục sạt lở do mưa lũ ở các tỉnh miền Trung

Chủ động ứng phó với mưa lũ tại khu vực miền Trung, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực phục vụ khắc phục hậu quả do mưa, lũ trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu yếu, khu vực đường xung yếu, kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt.

Đối với các đoạn tuyến quốc lộ, đường cao tốc bị hư hỏng, ngập nước nhưng vẫn bảo đảm cho người và phương tiện lưu thông, phải tổ chức phân luồng giao thông. Trong đó, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, bốn ngày qua các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên lượng mưa phổ biến 300-500 mm, gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi. Đến sáng nay, mưa lũ làm 18 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị ngập, sạt lở, gây ách tắc giao thông.

"Các quốc lộ, đường cao tốc bị hư hỏng nặng, không đảm bảo lưu thông cho người và phương tiện, phải xây dựng phương án phân luồng giao thông từ xa, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ để chủ động triển khai các biện pháp phù hợp nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản kết cấu hạ tầng giao thông", Bộ GTVT chỉ đạo.

Đối với các sở GTVT, Bộ GTVT yêu cầu tổ chức phân luồng giao thông các đoạn tuyến đường bị hư hỏng, ngập nước, đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện. Các đoạn tuyến không đảm bảo lưu thông xây dựng phương án phân luồng giao thông từ xa, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

"Các sở GTVT chuẩn bị nhân lực, vật tư, thiết bị, máy móc, kịp thời khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra; phân luồng, đảm bảo giao thông trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, đặc biệt là hướng dẫn người và phương tiện tham gia giao thông tại các khu vực bị đứt đường, đoạn đường bị sạt lở, ngập sâu. Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền di dời dân cư khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân", Bộ GTVT chỉ đạo.

Cục Đường sắt VN thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt. Xử lý ngay đối với các đoạn tuyến đường sắt bị hư hỏng do mưa, lũ để khôi phục nhanh nhất hoạt động chạy tàu.

Cục Đường thủy nội địa VN đôn đốc các đơn vị Quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đảm bảo sẵn sàng ứng cứu nếu có sự cố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.