Y tế

Răng số 8 mọc lệch không đau, có nên nhổ?

15/11/2023, 06:00

Răng số 8, còn gọi là răng hàm số 8 là những chiếc răng mọc cuối cùng của mỗi người và thường mọc khi bước vào lứa tuổi trưởng thành, trong độ tuổi từ 17 - 25.

Hỏi:

Tôi có chiếc răng số 8 (răng khôn) mọc lệch hàm nhưng không gây đau đớn, vậy tôi có nhất thiết phải nhổ hay không, thưa bác sĩ?

Thanh Huyền (Hà Nội)

Răng số 8 mọc lệch không đau, có nên nhổ? - Ảnh 1.

Răng số 8 mọc lệch không đau, có nên nhổ?Ảnh minh họa.

c sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:

Răng số 8, còn gọi là răng hàm số 8 là những chiếc răng mọc cuối cùng của mỗi người và thường mọc khi bước vào lứa tuổi trưởng thành, trong độ tuổi từ 17 - 25. Tuy nhiên có trường hợp phải nhổ răng số 8 mọc lệch để bảo vệ sức khỏe răng miệng và sự an toàn của những chiếc răng lân cận.

Có một vài trường hợp răng số 8 mọc lệch nhưng không gây đau nhức nặng nề. Hiện tượng này hay xuất hiện ở vị trí răng số 8 hàm trên. Sau khi tiến hành chụp X-quang răng, bác sĩ sẽ đánh giá hướng mọc của răng số 8. Việc có nên nhổ hay không, độ khó dễ của một ca nhổ răng số 8 sẽ phụ thuộc vào những yếu tố này.

Ngoài ra, răng số 8 hàm trên thông thường sẽ dễ nhổ hơn so với răng số 8 hàm dưới. Để phòng ngừa những biến chứng có thể gặp phải do răng số 8 mọc lệch gây ra, người dân cần thăm khám để bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Các biến chứng do răng 8 mọc lệch bao gồm:

Viêm nhiễm tại chỗ: Khi răng số 8 bắt đầu nhú, phần mô nướu sẽ có hiện tượng tách ra. Đây là thời điểm tương đối thuận lợi để vi khuẩn thông qua các mô mở mà tấn công vào bên trong gây tình trạng đau nhức, sưng viêm.

Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác: Các dây thần kinh thường tập trung tương đối nhiều tại vị trí răng hàm dưới. Do đó, khi răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm trong xương hàm dễ gây chèn ép các dây thần kinh. Từ đó gây ra cảm giác đau nhức, đau khi há miệng, khó nhai và nuốt, thậm chí cứng hàm hoàn toàn.

Tổn thương răng khác: Khi răng số 8 phát triển nhưng cung hàm không còn đủ chỗ trống, chúng sẽ có xu hướng nghiêng dần về răng số 7 gây ra hiện tượng xô lệch, đau nhức, răng số 7 bị lung lay, thậm chí là gãy rụng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.