Đăng kiểm

Bổ sung nhân lực, gỡ khó thiếu hụt đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa

24/01/2024, 13:18

Sau loạt vụ án xảy ra ở các chi cục đăng kiểm trên cả nước, Cục Đăng kiểm VN đang khẩn trương bổ sung đăng kiểm viên đường thuỷ nội địa để đáp ứng nhu cầu kiểm định tàu thuyền của người dân, doanh nghiệp.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, sau loạt vụ án liên quan đến các chi cục đăng kiểm trên cả nước thời gian qua khiến nhiều đăng kiểm viên đường thuỷ nội địa bị khởi tố, bắt tạm giam đã dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực của lĩnh vực này.

Bổ sung nhân lực, gỡ khó thiếu hụt đăng kiểm viên phương tiện thủy nội địa- Ảnh 1.

Cục Đăng kiểm VN và các chi cục đăng kiểm đang khẩn trương bổ sung nguồn nhân lực đăng kiểm viên đường thuỷ nội địa.

Lãnh đạo phụ trách Phòng Tàu sông, Cục Đăng kiểm VN cho biết, đến nay, hầu hết các đơn vị đăng kiểm thuỷ đều thiếu người. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN, với tinh thần sẵn sàng chia lửa, các chi cục đăng kiểm đã hỗ trợ, điều động nhân lực bổ sung cho nhau.

Đến nay, nhân lực tại hai chi cục đăng kiểm gặp nhiều khó khăn nhất là Chi cục Đăng kiểm số 9 và Chi cục Đăng kiểm Hải Hưng (ở Hải Dương) đã đạt mức tối thiểu đủ để hoạt động để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm VN cũng chỉ đạo các chi cục chủ động tìm kiếm nguồn nhân lực và báo cáo Cục để làm thủ tục tuyển dụng.

Theo Phòng Tàu sông, hiện nay, nóng nhất và ùn tắc nhất vẫn ở hạng mục thẩm định thiết kế do các đăng kiểm viên bị khởi tố vừa qua là nguồn nhân lực chính của lĩnh vực này. Đối với công tác kiểm định phương tiện định kỳ ở các địa phương tuy người dân vẫn phải chờ đợi nhưng không đến mức bị tê liệt.

Trước mắt, Cục Đăng kiểm VN đang gấp rút hoàn thiện Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 49/2015 quy định về tiêu chuẩn, nhiệm vụ và quyền hạn của lãnh đạo, đăng kiểm viên và nhân viên nghiệp vụ của đơn vị đăng kiểm phương tiện thủy nội địa để trình Bộ GTVT ban hành.

Sau khi ban hành, sẽ tiến hành chuyển đổi một số đăng kiểm viên thẩm định thiết kế ở khối tàu biển sang đường thủy nội địa nhằm giảm ùn tắc.

Song đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài, Cục Đăng kiểm VN đang khẩn trương tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực mới cho lĩnh vực này.

Gần đây nhất, Cục Đăng kiểm VN đã đăng thông tin tuyển dụng 6 nhân viên hợp đồng cho Chi cục Đăng kiểm số 9.

Nội dung công việc gồm: hỗ trợ kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật, phòng ngừa ô nhiễm môi trường và phân cấp phương tiện trong quá trình đóng mới, hoán cải, phục hồi, sửa chữa và trong quá trình hoạt động theo quy định; hỗ trợ kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và phòng ngừa ô nhiễm môi trường cho container, máy, vật liệu, trang thiết bị sử dụng cho tàu biển, công trình biển, phương tiện thủy nội địa trong chế tạo, lắp ráp, nhập khẩu, đóng mới, hoán cải, phục hồi, sửa chữa theo quy định; hỗ trợ lập hồ sơ kiểm tra.

Trung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ, dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm địnhTrung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ, dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định

Chỉ còn nửa tháng nữa tới tết Nguyên đán nhưng hầu hết các trung tâm đăng kiểm ở địa phương đều vắng xe, dự báo, không xảy ra ùn tắc dịp cận Tết.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.