Đăng kiểm

Trung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ, dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định

23/01/2024, 16:47

Chỉ còn nửa tháng nữa tới tết Nguyên đán nhưng hầu hết các trung tâm đăng kiểm ở địa phương đều vắng xe, dự báo, không xảy ra ùn tắc dịp cận Tết.

Dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định ngày cuối năm

Gần trưa 23/1, anh Nguyễn Văn Hải (trú tại Nam Từ Liêm) đưa xe đến Trung tâm Đăng kiểm 2908D (Hoài Đức, Hà Nội) kiểm định ô tô con của gia đình.

Trung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ, dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định- Ảnh 1.

Trung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ những ngày cuối năm, người dân không phải chờ đợi khi đưa xe đi kiểm định.

"Ô tô của tôi chỉ còn 2 ngày nữa đến hạn kiểm định, lo đông xe nên tranh thủ nghỉ trưa sớm, tôi đưa xe đi đăng kiểm trước hạn. Trái ngược với lo lắng của mình, trung tâm đăng kiểm rất vắng, không cần phải chờ đợi lâu, sau khi nộp giấy tờ làm thủ tục đăng kiểm, tôi được hướng dẫn đưa xe vào dây chuyền kiểm định ngay", anh Hải nói và cho biết chỉ sau 20 phút, ô tô của anh đã hoàn tất kiểm định, chờ cấp Giấy chứng nhận và Tem kiểm định để dán lên xe.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông nếu như thời điểm này năm trước, Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành khác trên cả nước đang xuất hiện tình trạng ùn tắc, quá tải xe chờ kiểm định thì hiện nay, tại hầu hết các trung tâm đăng kiểm khu vực phía Bắc đều trong trạng thái vắng vẻ đến bất ngờ.

Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-08D cho biết, tính đến gần 10h sáng 23/1, đơn vị mới đăng kiểm được khoảng 20 xe trong khi ngày hôm qua (22/1), đơn vị kiểm định chỉ 80 xe, giảm mạnh so với hồi đầu tháng 1/2023.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm Đăng kiểm 29-03S (đường Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ đầu tuần, lượng xe đến đơn vị kiểm định cũng thưa thớt dần, trung bình mỗi ngày chỉ khoảng 90 xe, giảm 1/3 lượng xe đến đăng kiểm so với đầu tháng.

Trung tâm Đăng kiểm 29-03V (Cầu Giấy) khá hơn khi mỗi ngày kiểm định được khoảng 120 - 130 xe, tuy nhiên so với tháng trước cũng giảm từ 50 - 60 xe mỗi ngày.

Trung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ, dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định- Ảnh 2.

Không còn tình trạng xe xếp hàng chờ đăng kiểm ở sân các trung tâm đăng kiểm như trước.

Ông Trần Quốc Hoan, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 29-03V cho biết, lượng xe đến trung tâm này rải rác trong ngày, không xảy ra tình trạng dồn cục bộ vào đầu giờ sáng như trước, nhờ đó, phân bổ nhân lực và dây chuyền phục vụ hợp lý hơn, người dân đưa xe đến kiểm định không phải chờ đợi lâu.

"Tháng trước có thời điểm, người dân đưa xe đến kiểm định tập trung vào đầu giờ sáng dẫn đến tình trạng xe xếp hàng dài chờ phía trước trung tâm đăng kiểm. Nhưng nhờ báo chí tuyên truyền tốt, đến nay, mỗi đầu giờ sáng chỉ khoảng 10-20 xe đến cùng thời điểm, việc xe xếp tràn ra phía ngoài cổng trung tâm không còn tiếp diễn", ông Hoan nói.

Tại Hoà Bình, ông Nguyễn Đức Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 28-01S cho biết, từ đầu tuần, lượng xe đến đơn vị này kiểm định cũng giảm, dao động chỉ từ 40-60 xe/ngày. Trước đó, đầu tháng 1/2024, do là trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hoà Bình nên mỗi ngày đơn vị này kiểm định từ 100 - 120 xe.

Trong khi đó, tại Hưng Yên, lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm 89-04D cũng cho biết, lượng xe đi đăng kiểm vắng bất ngờ, đến 10h sáng 23/1 mới chỉ có khoảng 10 xe đến đăng kiểm. Ngày 22/1, chỉ có hơn 30 xe đăng kiểm tại đây.

Xe cũ kiểm định đã vắng, theo các trung tâm đăng kiểm, lượng xe mới có nhu cầu lập hồ sơ đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận và tem kiểm định cũng ít.

Lý giải tình trạng xe có nhu cầu đăng kiểm vắng bất ngờ dù gần tết Nguyên đán, ông Hoan cho biết là do thời điểm này trùng với dịp nghỉ Tết năm ngoái nên hầu hết với các xe có chu kỳ kiểm định 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng đều đã đi đăng kiểm từ trước đó.

"Ngày hôm nay rơi vào mùng 2 tết Nguyên đán năm ngoái, các trung tâm đăng kiểm thời điểm này năm trước đang nghỉ Tết nên năm nay xe vắng cũng là điều dễ hiểu", ông Trần Nguyên Sinh đồng quan điểm.

Trung tâm đăng kiểm vắng bất ngờ, dân thảnh thơi đưa xe đi kiểm định- Ảnh 3.

Theo các đơn vị đăng kiểm, từ nay đến tết Nguyên Đán, tại Hà Nội và một số địa phương lân cận sẽ không xảy ra tình trạng ùn tắc kiểm định như năm trước.

Sẽ không ùn tắc đăng kiểm dịp cận Tết

Về dự báo những ngày tới cho đến khi nghỉ tết Nguyên đán, ông Hoan cho rằng, lượng xe có nhu cầu kiểm định chắc chắn không đông vì theo chu kỳ, trùng với thời điểm sau nghỉ tết Nguyên đán năm ngoái, lượng xe đăng kiểm ít vì chủ xe đã chủ động kiểm định từ trong năm.

"Khẳng định là không xảy ra ùn tắc đăng kiểm tại Hà Nội từ nay đến tết Nguyên đán", ông Hoan nhìn nhận và cho biết, lượng xe vắng nên dự kiến năm nay trung tâm đăng kiểm sẽ nghỉ Tết theo lịch quy định của Nhà nước, không làm thêm ngày như năm trước.

Đồng quan điểm, đại diện Trung tâm Đăng kiểm 29-03S cho biết, theo dự báo phải đến tháng 3/2024, lượng xe đăng kiểm mới đông trở lại. Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 28-01S nhìn nhận, lượng xe sẽ không đông như hồi cuối tháng 12/2023 và đầu tháng 1/2024, nếu nhu cầu tăng đột biến, dự báo lượng xe đến trung tâm này cao nhất cũng chỉ từ 80 - 100 xe/ngày, vẫn thấp hơn so với năng suất tối đa của đơn vị.

Khuyến cáo người dân để có thể đăng kiểm xe thuận lợi vào dịp cận Tết, ông Hoan cho biết, chủ xe cần quan tâm đến việc bảo dưỡng, sửa chữa xe trước khi đưa đi đăng kiểm.

Đặc biệt, nên đến rải rác các khung giờ trong ngày, hoặc sau 16h chiều bởi 1 tuần nay, sau 16h trung tâm đã hết xe có nhu cầu đến đăng kiểm; tránh tập trung đưa xe đi kiểm định vào đầu giờ mỗi sáng.

Ngoài ra, cần lưu ý tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội trước khi đến hạn đăng kiểm, chủ động chuẩn bị giấy tờ xe, giấy tờ thế chấp vay ngân hàng (nếu có), tránh trường hợp đưa xe đến đăng kiểm, vào dây chuyền kiểm định rồi nhưng lại phải quay đầu ra vì quên mang giấy tờ, mất thời gian.

"Những ngày gần đây, ngày nào, trung tâm đăng kiểm cũng gặp vài trường hợp người dân mang xe đi đăng kiểm nhưng quên giấy tờ hoặc chưa chuẩn bị từ trước, khi kiểm định mới đi tìm giấy tờ làm mất thời gian của cả đăng kiểm viên và những chủ xe khác đang chờ phía sau. Do đó, khách hàng cần hết sức lưu ý việc chuẩn bị giấy tờ, tra cứu phạt nguội trước khi đi đăng kiểm", ông Hoan nói thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.