Đô thị

Bố trí xe điện phục vụ khách vãn cảnh chùa Hương thế nào?

16/02/2024, 15:31

Số lượng xe điện đưa vào hoạt động ở chùa Hương năm nay là 110 xe, chỗ ngồi của phương tiện từ 8 - 14 chỗ, đảm bảo chất lượng xe, an toàn, đi đúng lộ trình, niêm yết giá công khai.

Phục vụ lễ hội chùa Hương, UBND TP Hà Nội đang tiếp tục thử nghiệm đưa xe điện vận chuyển tại đây. 

Bố trí xe điện phục vụ khách vãn cảnh chùa Hương thế nào?- Ảnh 1.

Năm nay lễ hội có nhiều điểm đổi mới, bên cạnh việc chuyển đổi bán vé từ truyền thống sang mô hình vé điện tử, thành lập hợp tác xã chèo đò vận chuyển du khách...

Đại diện Công ty Chùa Hương Xanh - đơn vị thực hiện mô hình xe điện cho biết, số lượng xe điện đưa vào hoạt động năm nay là 110 xe, chỗ ngồi của phương tiện từ 8 - 14 chỗ, đảm bảo chất lượng xe, an toàn, đi đúng lộ trình, niêm yết giá công khai, lưu thông thuận tiện, tránh gây phiền hà cho du khách. Giá vé xe điện là 20.000 đồng/lượt.

Xe điện sẽ chạy đưa du khách từ các bến xe vào bến đò theo lộ trình các tuyến đường: Bến xe Đục Khê - bến đò, bến xe số 3 (sân vận động xã Hương Sơn) - bến đò.

"Dự án xe điện chở khách vãn cảnh chùa đã được đưa vào thí điểm với mong muốn giảm tình trạng ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm môi trường, loại bỏ tình trạng xe tự chế hoạt động trái phép, gây mất trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan trong khu vực lối vào chùa Hương", vị đại diện này cho biết.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả cao trong quá trình phục vụ, giúp du khách và nhân dân có những trải nghiệm hài lòng nhất, Công ty Chùa Hương Xanh cho biết đã đặt ra những quy định nghiêm ngặt đối với phương tiện và người lái.

Theo đó, tất cả xe điện của công ty đều được kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Khi tham gia giao thông chở khách trên đường đều được đăng ký, gắn biển số.

Với lái xe, đơn vị cũng yêu cầu phải có giấy phép lái xe hạng B2 trở lên và được huấn luyện tập huấn nghiệp vụ theo quy định của Bộ GTVT. 

Ngoài ra, tài xế cũng phải phải chấp hành đúng nội quy '5 không' bao gồm: Không chở quá số người quy định; Không chạy xe sai tuyến; Không đón trả, khách sai tuyến; Không sử dụng chất kích thích trong thời gian làm việc; Không chèo kéo, tranh giành khách...

Trước đó, tháng 1/2023, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho triển khai thí điểm xe điện bốn bánh vận chuyển hành khách tại quần thể di tích thắng cảnh chùa Hương. Toàn bộ số xe thí điểm được giao cho Công ty Chùa Hương Xanh thực hiện.

Theo phương án được duyệt, xe điện sẽ đón hành khách tại ba điểm cách bến Yến từ 1,7km - 3km. Tại các điểm đón này hình thành bốn bãi trông giữ phương tiện. Tất cả các xe khách, xe du lịch, xe cá nhân của du khách buộc phải gửi tại đây, hành khách hoặc đi xe điện, hoặc đi bộ vào khu di tích.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.