Thời sự Quốc tế

Bộ trưởng Đức: Nguồn lực quân sự của Nga không lớn như đã tưởng

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho rằng Nga đã chịu tổn thất đáng kể về quân số và trang thiết bị ở Ukraine.

Trong chia sẻ ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht nhận định, tác động từ chiến dịch phản công mới nhất của Kiev có thể cho thấy nguồn lực quân sự của Nga thấp hơn so với đánh giá trước đây.

Giới chức Ukraine thông báo đã giành lại kiểm soát 9.000 km2, vùng lãnh thổ tương đương diện tích đảo Cyprus song Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn chưa công khai bình luận về tình hình của các lực lượng Nga.

img

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh - Reuters

Bộ trưởng Lambrecht khẳng định: “Quân đội Nga đến nay đã hứng chịu tổn thất đáng kể, cả về quân số lẫn trang thiết bị. Quan điểm cho rằng lực lượng Nga có lượng phương tiện quân sự không giới hạn để có thể tuỳ ý sử dụng... là không phù hợp với thực tế”.

Theo Bộ trưởng Lambrecht, Nga cần sửa chữa nhiều trang thiết bị và đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng quân số mới.

Tuy người đứng đầu ngành quốc phòng Đức cho rằng nguồn lực quân sự của Nga có thể ít hơn đáng kể so với những gì chúng ta nghĩ trước đây nhưng bà cảnh báo không nên đánh giá sai lầm bởi Nga sẽ “còn rất xa mới bị đánh bại” và Moscow còn nhiều lựa chọn quân sự khác.

Cũng trong chia sẻ cùng ngày, Bộ trưởng Lambrecht khẳng định Berlin sẵn sàng hỗ trợ Kiev về lâu dài. Hiện tại, Ukraine đang kêu gọi Berlin hỗ trợ thêm nhiều vũ khí hạng nặng và giao xe tăng hiện đại của phương Tây song đề nghị thứ 2 đã nhiều lần bị Thủ tướng Đức Olaf Scholz từ chối.

Theo bà Lambrecht, Đức sẵn sàng cam kết cung cấp thêm nhiều bệ phóng tên lửa cũng như tên lửa và xe bọc thép cho Kiev, ngoại trừ xe tăng.

Khi được hỏi liệu người dân Đức có ủng hộ việc tiếp tục áp các lệnh trừng phạt với Nga trong mùa đông tới dù giá năng lượng tăng cao và lạm phát phi mã, bà Lambretch cho biết Chính phủ Đức cần làm rõ sẽ giải quyết những mối quan ngại mang tính sống còn của người dân Đức.

"Dĩ nhiên, chúng tôi không thể giải quyết tất cả nhưng nếu có thể, chúng tôi sẽ giải quyết những quan ngại mang tính sống còn. Khi đó, tôi chắc chắn sự ủng hộ của người dân Đức với Ukraine sẽ vẫn mạnh mẽ" - theo bà Lambretch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.