Đăng kiểm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Dứt khoát không để ùn tắc đăng kiểm dịp Tết

03/01/2024, 18:35

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của lĩnh vực đăng kiểm trong năm 2023 đầy khó khăn, từ đó, đề nghị đăng kiểm phải ổn định, hoạt động bài bản và bền vững hơn trong thời gian tới.

5 kết quả nổi bật

Tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Cục Đăng kiểm VN chiều nay (3/1), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục Đăng kiểm VN.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm phải ổn định, bài bản và bền vững- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (Ảnh: Tạ Hải).

Theo bộ trưởng, biến cố của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới vừa qua là chưa từng có trong lịch sử lĩnh vực đăng kiểm cũng như ngành GTVT, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân và doanh nghiệp.

"Đây là bài học xương máu, để từ đó thẳng thắn nhìn nhận những thiếu sót, rút ra bài học kinh nghiệm khắc phục trong thời gian tới", bộ trưởng nhấn mạnh và cho biết: Những kết quả đạt được năm 2023 của Cục Đăng kiểm VN rất quan trọng, trong đó có 5 điểm nổi bật.

Cụ thể, đã khắc phục triệt để tình trạng khủng hoảng đăng kiểm xe cơ giới trên phạm vi cả nước. Đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề, có giai đoạn tưởng chừng không thể vượt qua nhưng với sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, sự quyết tâm của Cục Đăng kiểm VN, của các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) đã nhanh chóng sửa chữa khuyết điểm, đưa hoạt động đăng kiểm từng bước ổn định như hiện nay.

Cùng với việc phải đảm bảo ổn định ngay hoạt động đăng kiểm, Cục Đăng kiểm cũng đã xây dựng hoàn thành trình Bộ GTVT một khối lượng rất lớn các văn bản quy phạm pháp luật (bao gồm: 2 Nghị định, 36 Thông tư, 2 Đề án).

Bộ trưởng cũng biểu dương Cục Đăng kiểm VN đã triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tỷ lệ hồ sơ giải quyết sớm, đúng hẹn; kết quả giải quyết TTHC đạt và vượt so với yêu cầu. Công tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số được thực hiện khoa học, nghiêm túc, đã đưa vào vận hành phần mềm cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho 32 trung tâm hành chính, nâng tổng số TTHC được cung cấp dịch vụ công trực tuyến lên 50 thủ tục.

Công tác đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, đặc biệt công tác tập huấn đào tạo, đánh giá đăng kiểm viên được đẩy mạnh với 23 lớp tập huấn nghiệp vụ trong các lĩnh vực đường bộ, đường thuỷ; tổ chức 30 đợt đánh giá cho gần 500 đăng kiểm viên xe cơ giới, công nhận mới 287 đăng kiểm viên, 272 đăng kiểm viên bậc cao để kịp thời bổ sung nhân lực cho các đơn vị, TTĐK.

"Đây là những con số biết nói, chúng ta không chủ quan nhưng cũng rất tự hào về kết quả đầy ý nghĩa này", bộ trưởng nhấn mạnh và biểu dương, trong năm 2023, công tác đăng kiểm chất lượng ATKT & BVMT phương tiện, thiết bị giao thông vận tải, các công trình dầu khí biển được duy trì, nổi bật là việc ổn định hoạt động kiểm định xe cơ giới đường bộ và phương tiện thuỷ nội địa trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm phải ổn định, bài bản và bền vững- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần ổn định hoạt động, bài bản và bền vững hơn thời gian tới (Ảnh: Tạ Hải).

Đăng kiểm phải ổn định, bài bản và bền vững

Năm 2024, bộ trưởng đề nghị Cục Đăng kiểm VN không được chủ quan, lơ là, hiện nay, hoạt động của đăng kiểm đã cơ bản từng bước ổn định song để vận hành một cách bền vững cần "gia cố" thêm.

Trong đó, bộ trưởng yêu cầu tiếp tục triển khai các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Bộ GTVT, các cấp có thẩm quyền về lĩnh vực đăng kiểm; duy trì tốt năng lực kiểm định, hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới, phương tiện thuỷ nội địa trên cả nước, chủ động kịp thời xử lý các trường hợp phát sinh để đảm bảo các TTĐK phục vụ một cách kịp thời, đầy đủ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, nhất là trong dịp trước và sau tết Nguyên đán, đặc biệt hết sức lưu ý tại các địa phương có lưu lượng phương tiện đăng kiểm lớn.

Bộ trưởng cũng đề nghị các TTĐK chủ động công việc, có khó khăn phải báo cáo ngay Cục Đăng kiểm VN để được tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời, dứt khoát không được để thời điểm trước và sau Tết xảy ra ùn tắc đăng kiểm. Cần đẩy mạnh đăng ký kiểm định qua mạng, ưu tiên phục vụ tốt, không để tình trạng chen ngang gây mất niềm tin của người dân.

Tiếp đó, bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm VN tiếp tục tập trung rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật Quốc gia trong lĩnh vực đăng kiểm để kịp thời đề xuất bổ sung, sửa đổi nhằm đảm bảo tính đồng bộ, nâng cao hiệu quả nhà nước, đáp ứng thực tiễn sản xuất kinh doanh, phù hợp với thông lệ quốc tế.

"Quá trình triển khai các quy định trên thực tế có sai khác, vướng mắc, phải mạnh dạn đề xuất sửa, không được có tâm lý sợ sai, ngại cầu thị", bộ trưởng lưu ý.

Cùng đó, Cục Đăng kiểm VN cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hoá, giảm thời gian thực hiện thủ tục đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, tăng tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến, từ đó, giảm tiếp xúc giữa người dân và cán bộ, góp phần giảm tiêu cực.

Đồng thời, cần tăng cường công tác chỉ đạo điều hành trên môi trường mạnh, đẩy mạnh chuyển đổi số, đầu tư phát triển hạ tầng thông tin, nghiên cứu hoàn thiện trung tâm dữ liệu phương tiện GTVT phục vụ cho hoạt động ngành cũng như chia sẻ dữ liệu với các bộ ngành, cơ quan liên quan khác.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cũng đề nghị Cục Đăng kiểm tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động gắn với công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; chủ động trong công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để đảm bảo lực lượng lao động, đăng kiểm viên phục vụ công tác kiểm định phương tiện của người dân, doanh nghiệp, tránh bị động đội ngũ đăng kiểm sau khi các vụ án đăng kiểm được đưa ra xét xử.

Song song với đó, khẩn trương tiếp thu, giải trình ý kiến của các cơ quan để hoàn thiện Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy của Cục, làm cơ sở ban hành Quyết định về chức năng, nhiệm vụ của Cục Đăng kiểm VN.

Tăng cường công tác kiểm tra, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong hoạt động đăng kiểm, tập trung kiểm tra, giám sát hoạt động đăng kiểm tại các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc, tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, nhất là tình trạng bỏ hạng mục công đoạn kiểm tra, kiểm tra không đúng quy trình, đánh giá không đúng tình trạng kỹ thuật phương tiện; đồng thời, kết hợp với Thanh tra Bộ GTVT, Cục Đường bộ VN, Cục CSGT, Cục Đường thuỷ nội địa VN, Cục Hàng hải VN để thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Tại Hội nghị, bộ trưởng cũng đề nghị các Vụ, Cục của Bộ phối hợp chặt chẽ với Cục Đăng kiểm VN để Cục này sớm hoàn thiện tổ chức bộ máy, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật để Cục Đăng kiểm VN hoạt động ổn định trở lại, bài bản hơn và bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm phải ổn định, bài bản và bền vững- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN phát biểu tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Tạ Hải).

Phát biểu tiếp thu chỉ đạo, ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN cho biết, Cục Đăng kiểm sẽ nghiêm túc tiếp thu toàn diện, đầy đủ ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng, đưa vào Chương trình hành động triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả trong năm 2024.

"Năm 2023 vừa qua, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng cùng với đảng uỷ, tập thể lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN vượt qua nhiều khó khăn để củng cố, dần đưa công tác kiểm định xe cơ giới đang lưu hành trở lại hoạt động bình thường, ổn định; đồng thời đảm bảo các lĩnh vực hoạt động khác phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp", ông Thắng nói và cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024, chào mừng 60 năm ngày thành lập Cục Đăng kiểm VN (25/4/1964 – 25/4/2024), cấp uỷ, tập thể lãnh đạo, thủ trưởng các đơn vị của Cục sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương trong thực hiện, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị theo đúng chương trình kế hoạch được giao, tiếp tục nâng cao hiệu lực hiệu quả nhà nước, trong đó, tập trung làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, chú trọng giáo dục chính trị tư tưởng, phòng chống tiêu cực, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm sai phạm trong công tác đăng kiểm.

Đăng kiểm chuyển mình vượt "sóng"

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Vũ Hải cho biết, năm 2023, đăng kiểm trải qua những khó khăn, thách thức chưa từng có, sự thiếu hụt rất lớn nhân lực, nhất là lực lượng đăng kiểm viên khiến nhiều trung tâm đăng kiểm phải dừng hoạt động trong quý I/2023; tâm lý của công chức, viên chức, người lao động các đơn vị đăng kiểm hoang mang, lo lắng.

Trong khi đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có những hạn chế, không được sửa đổi, bổ sung kịp thời, các quy trình, hướng dẫn nghiệp vụ chậm thay đổi không đáp ứng nhu cầu thực tế; chưa thực hiện phân cấp, phân quyền, chưa phân định cụ thể trách nhiệm giữa cơ quan, đơn vị và các địa phương dẫn đến khi tổ chức thực hiện nhiệm vụ đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Trước thực trạng này, được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ GTVT, Đảng ủy Bộ GTVT, Công đoàn GTVT Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng, các địa phương; sự chung sức, đồng lòng của công chức, viên chức, người lao động; sự hỗ trợ, thấu hiểu, chia sẻ của người dân, doanh nghiệp; Đảng ủy và Lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động nắm bắt tình hình, bám sát thực tiễn, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hết mình, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên mọi mặt hoạt động; chủ động tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chủ động giải quyết những vấn đề phát sinh, những vướng mắc, tồn tại kéo dài, từng bước phục hồi, ổn định hoạt động đăng kiểm phương tiện, thiết bị lĩnh vực đường bộ, đường thủy, đường sắt, công trình dầu khí biển…

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm phải ổn định, bài bản và bền vững- Ảnh 4.

Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Nguyễn Vũ Hải báo cáo tại Hội nghị (Ảnh: Tạ Hải).

Đến nay, Cục Đăng kiểm VN cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm 2023, đáp ứng nhu cầu đăng kiểm phương tiện, thiết bị của người dân, doanh nghiệp, từng bước lấy lại niềm tin của nhân dân, được xã hội đồng tình ủng hộ.

Đặc biệt, từ tháng 6/2023 đã giải quyết tình trạng ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm, cùng với việc ban hành Thông tư 02/2023 và Thông tư 08/2023 của Bộ GTVT đã khắc phục một số hạn chế, bất cập tồn tại lâu dài, giúp giảm chi phí, thời gian của người dân, doanh nghiệp, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông Hải vẫn còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, ứng xử của một số cán bộ, công chức, viên chức, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ khi thực hiện nhiệm vụ chưa cao, gây khó khăn, kéo dài thời gian của người dân, doanh nghiệp; các dữ liệu phương tiện chuyên ngành đang được chia sẻ cho nhiều cơ quan, đơn vị sử dụng nên tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin, cần có đánh giá, nâng cao mức độ an toàn cũng như yêu cầu các đơn vị sử dụng có trách nhiệm trong quá trình khai thác, sử dụng, bảo quản, lưu trữ thông tin; công tác tuyển dụng, đào tạo bổ sung nguồn nhân lực cho các lĩnh vực, nhất là lực lượng đăng kiểm viên còn chưa đáp ứng nhu cầu, chưa chủ động được lực lượng để bổ sung cho các đơn vị đăng kiểm khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Đăng kiểm phải ổn định, bài bản và bền vững- Ảnh 5.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 (Ảnh: Tạ Hải),

Để khắc phục những bất cập trên, năm 2024, Cục Đăng kiểm VN sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước từ trung ương xuống địa phương, đảm bảo minh bạch, tránh chồng chéo, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm định xe cơ giới đang lưu hành và đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa.

Tập trung triển khai thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành công tác đăng kiểm; xây dựng mới, nâng cấp các phần mềm (như: phần mềm nghiệp vụ dịch vụ công trực tuyến, phần mềm quản lý kiểm định xe cơ giới, ứng dụng đăng kiểm chạy trên các nền tảng di động, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung, dịch vụ tích hợp, chia sẻ dùng chung, phần mềm quản lý thẩm định thiết kế tàu biển)... đảm bảo công khai, minh bạch, an toàn, an ninh mạng, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Cùng đó, hoàn thiện và triển khai thực hiện phương án tách bạch, phân định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về đăng kiểm với chức năng tổ chức cung ứng dịch vụ đăng kiểm tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm VN.

Đồng thời, bổ sung, đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tiếp tục triển khai, hướng dẫn các Sở GTVT thực hiện Nghị định 30/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tháo gỡ các vướng mắc trong công tác đăng kiểm đường bộ, đường thủy, đường sắt, công trình biển, đặc biệt là kiểm định xe cơ giới đang lưu hành và đăng kiểm phương tiện thuỷ nội địa.

Đặc biệt là xây dựng và trình Bộ GTVT ban hành hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật cho các lĩnh vực của hoạt động đăng kiểm để làm cơ sở xây dựng phương án giá dịch vụ đăng kiểm theo quy định của Luật giá phù hợp với thực tế, tạo thuận lợi cho các đơn vị đăng kiểm hoạt động ổn định, phát triển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.