Xã hội

Bộ trưởng Nội vụ nêu những điểm mới trong cải cách tiền lương

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, từ khi thành lập nước đến nay, qua bốn lần cải cách tiền lương nhưng chưa lần nào đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần này.

Tư duy đột phá trong cải cách tiền lương

Sáng 24/10, tiếp tục chương trình kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại tổ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2023; Dự kiến kế hoạch phát triển KTXH năm 2024.

Phát biểu tại tổ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, kỳ họp này Quốc hội chính thức thông qua cải cách tiền lương là "một điểm nhấn và một dấu ấn của Quốc hội, vừa mang tính lịch sử vừa mang tính thời sự và tạo ra một tâm trạng xã hội phấn khởi".

Nhưng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương là một sự nỗ lực vượt bậc của tất cả các cấp, các địa phương trong thời gian qua. Nếu không không thể có được nguồn lực để cải cách tiền lương.

Nêu rõ những việc đã làm được, bộ trưởng nhấn mạnh, đây là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị. Chúng ta đã rất nỗ lực để tạo nguồn cho cải cách tiền lương, nhất là trong bối cảnh những năm qua, tình hình đất nước rất khó khăn, phải "thắt lưng buộc bụng".

"Chúng ta phải quyết tâm, 'thắt lưng buộc bụng' để có đủ nguồn cho cải cách chính sách tiền lương (như Thủ tướng đã báo cáo là 560.000 tỷ đồng) để phục vụ cải cách tiền lương đến năm 2026", bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nội vụ nêu những điểm mới trong cải cách tiền lương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Vấn đề khác được người đứng đầu ngành Nội vụ nhấn mạnh là chúng ta cũng đã rất nỗ lực trong việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy và tinh gọn biên chế.

Đây là một cuộc cách mạng trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế từ trước đến nay. Từ đó, đã tạo ra được một nguồn lực rất quan trọng để phục vụ cho cải cách chính sách tiền lương.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Cải cách chính sách tiền lương là một tư duy đột phá hoàn toàn, phù hợp với xu thế của thế giới hiện nay và phù hợp với kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam".

Cải cách chính sách tiền lương không những nhằm mục tiêu nâng cao đời sống của người hưởng lương mà còn nhằm nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia - những thực hiện mục tiêu vô cùng quan trọng.

Mặt khác, đây chính là động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, cũng nhằm mục tiêu cơ cấu lại và nâng cao đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Sắp xếp lại đầu mối tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Những điểm mới trong cải cách tiền lương 

Phân tích cụ thể những điểm mới trong cải cách tiền lương, bộ trưởng Trà cho biết: "Chúng ta xác định và trả lương theo vị trí việc làm, theo chức danh lãnh đạo, quản lý".

Theo bà Trà, đây là vấn đề mới và thay thế hoàn toàn bảng lương theo hệ số lương đã tồn tại từ năm 2004.

"Từ khi thành lập nước đến nay, qua 4 lần cải cách nhưng chưa lần nào đồng bộ, toàn diện, căn bản như lần này", bà Trà nói.

Ngoài ra, cải cách chính sách tiền lương lần này là cơ cấu lại để tính tỷ lệ lương cơ bản, tính tỷ lệ phần phụ cấp và loại hết tất cả những cơ chế chính sách tiền lương đặc thù.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sẽ chỉ còn lại bảng lương cơ bản và lương, phụ cấp.

Đồng thời, bổ sung thêm 10% mức lương cơ bản cho thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ là thưởng cho cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo bộ trưởng, đây là một vấn đề rất mới phù hợp với xu thế công bằng, tiến bộ.

Tuy nhiên, theo bộ trưởng, điều này cũng sẽ dẫn đến một vấn đề khoảng 36 các đơn vị, ngành không còn được hưởng lương đặc thù.

"Nếu làm bảng lương chạy ngang thì có những cơ quan giảm sút khoảng 50%", bộ trưởng nói nhưng cho rằng, cần hướng tới sự công bằng cho tất cả những người được hưởng lương công chức, viên chức.

Sau 2026, nếu không tiết kiệm, khó tiếp tục việc trả lương

Bên cạnh đó, theo bộ trưởng, hiện nay mới chuẩn bị nguồn đến năm 2026, còn sau năm 2026 nếu không nỗ lực thì sẽ khó có thể thực hiện được. Để thực hiện được mục tiêu có được nguồn để thực hiện cải cách chính sách tiền lương một cách bền vững và đảm bảo được tốc độ tăng trưởng hằng năm thì phải tập trung một số nhiệm vụ chính.

Theo đó, nhiệm vụ hàng đầu là tập trung để tạo ra được một nguồn lực về mặt tài chính thật sự bền vững. Bắt đầu từ 2026 trở đi nếu không tính đến việc tăng thu, tiết kiệm chi thì chúng ta rất khó khăn để tiếp tục thực hiện việc trả lương.

Bộ trưởng cũng lưu ý việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức, bởi vì có những vấn đề không thể đồng bộ hết, sẽ có những bất cập nảy sinh, ví dụ như với 36 đơn vị đang được hưởng lương đặc thù.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, cần tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh gọn để giảm số lượng viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, để có thêm nguồn cho thực hiện cải cách tiền lương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.