Thời sự Quốc tế

Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng phẫu thuật ung thư mà Tổng thống không hay biết

Ngày 9/1, bác sĩ tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phải điều trị biến chứng phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt tại phòng điều trị tích cực ở cơ sở này vào tuần trước.

Sáng nay, Nhà Trắng mới biết Bộ trưởng Austin bị ung thư tuyến tiền liệt 

Theo hãng tin AFP, trong thông báo do Lầu Năm Góc công bố, hai bác sĩ thuộc Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, 70 tuổi, được phát hiện mắc ung thư tuyến tiền liệt trong quá trình kiểm tra định kỳ và được phẫu thuật vào ngày 22/12/2023. Sức khỏe ông Austin khá tốt và ông được về nhà vào ngày hôm sau.

Tới ngày 1/1, ông Austin phải nhập viện do biến chứng phẫu thuật, bao gồm các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, hông và chân. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy ông Austin bị nhiễm trùng đường tiết niệu và cần nhập viện điều trị.

Tuy vậy, các bác sĩ nhận định căn bệnh ung thư của ông Austin được phát hiện sớm và tiên lượng của ông khá tốt.

Mỹ: Bộ trưởng Quốc phòng phẫu thuật ung thư mà Tổng thống không hay biết- Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

“Sức khỏe của ông Austin tiến triển tốt, chúng tôi tiên liệu Bộ trưởng sẽ phục hồi hoàn toàn dù quá trình này có thể cần nhiều thời gian. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, ông Austin luôn ở trong tình trạng tỉnh táo và không hề được gây mê toàn thân”, theo các bác sĩ.

Theo hãng tin AFP, thông tin trên được công bố trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đối mặt nhiều chỉ trích liên quan việc chậm trễ thông báo cho Nhà Trắng về việc phải nhập viện điều trị dài ngày.

Vài phút sau khi Lầu Năm Góc thông báo, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới biết Bộ trưởng Austin bị ung thư tuyến tiền liệt, theo phát ngôn từ Nhà Trắng.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby trả lời họp báo cho biết: "Mãi đến thứ 5 tuần trước (ngày 4/1), Tổng thống Biden mới được thông báo rằng Bộ trưởng Austin đang nhập viện. Cho đến sáng nay (ngày 9/1), Tổng thống mới được thông báo lý do chính của việc nhập viện là bệnh ung thư tuyến tiền liệt".

"Không ai ở Nhà Trắng biết rằng Bộ trưởng Austin bị ung thư tuyến tiền liệt cho đến sáng nay và Tổng thống đã được thông báo ngay sau đó", hãng tin Anh dẫn lời ông Kirby cho biết.

Âm thầm điều trị, giấu cả thứ trưởng 

Đây là lần thứ hai Nhà Trắng bất ngờ với vấn đề sức khỏe của ông Austin. Trước đó, sau khi ông Austin nhập viện vào ngày 1/1, tới bốn ngày sau, Lầu Năm Góc mới ra thông báo công khai đồng thời chậm thông báo tới Tổng thống Mỹ Joe Biden và quốc hội Mỹ. 

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan được thông báo vào ngày 4/1 trong khi Quốc hội Mỹ mới biết tin vào một ngày sau đó - cùng thời điểm Lầu Năm Góc ra thông báo công khai về việc người đứng đầu cơ quan này nhập viện.

Kể cả Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks - người được giao một số thẩm quyền thay mặt Bộ trưởng trong ngày 2/1 nhưng đến hai ngày sau, bà Hicks mới biết về việc ông Austin nhập viện.

Việc chậm trễ thông báo cho Nhà Trắng đã khiến ông Austin đối mặt nhiều chỉ trích trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ngăn chặn xung đột Israel - Hamas lan rộng, hoạt động vận tải thương mại trên các tuyến đường biển quốc tế bị tấn công. 

Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã kêu gọi ông Austin từ chức hoặc bị miễn nhiệm nhưng Nhà Trắng đã thể hiện sự ủng hộ ông Austin. Trong cuộc trao đổi với báo giới ngày 8/1, phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết, ông Austin không có ý định từ chức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.