Xã hội

Bộ trưởng Tài chính nói gì trước bức xúc của ĐBQH về Quỹ Bình ổn xăng dầu?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Quỹ Bình ổn xăng dầu vẫn để tại doanh nghiệp, nhưng cơ quan nhà nước và ngân hàng sẽ cùng giám sát, không được sử dụng sai mục đích.

Sẽ đề nghị công an phải vào cuộc xem xét Quỹ Bình ổn xăng dầu

Hôm nay (2/11), bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ bức xúc về việc Quỹ Bình ổn giá xăng dầu là tiền đóng góp của người dân, nhưng doanh nghiệp quản lý lại dùng tiền vào mục đích khác.

Thậm chí, có doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ đã "mượn tạm" Quỹ Bình ổn xăng dầu để bù đắp; có doanh nghiệp chiếm dụng quỹ để thế chấp ngân hàng.

Bộ trưởng Tài chính nói gì trước bức xúc của ĐBQH về quỹ bình ổn xăng dầu? - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

"Ở nghị trường Quốc hội, khi góp ý dự thảo Luật Giá, tôi đã phát biểu không chấp nhận Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đặt tại doanh nghiệp. Nhưng sau cùng, Luật Giá ban hành vẫn có quy định đặt quỹ tại doanh nghiệp. Giờ đây lo ngại của tôi đã trở thành sự thật. Mấy hôm nay, truyền thông đã đưa tin việc doanh nghiệp thiếu nợ thuế, lấy Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đi kinh doanh, không có khả năng hoàn trả, rồi thiếu nợ ngân hàng bị ngân hàng cấn nợ", ông Hoà nói.

Theo ông Hoà, khi giao Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cho doanh nghiệp, cũng có những điều kiện rõ ràng, cụ thể, nhưng trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về dòng vốn mà lại có tiền kế bên thì việc "mượn tạm" là điều rất dễ xảy ra.

"Trước đó, đại biểu Quốc hội đã lên tiếng không đồng ý giao cho doanh nghiệp quản lý quỹ nhưng các bộ vẫn bảo vệ quan điểm để quỹ này tại doanh nghiệp. Trong khi đó, đây là tiền của người dân góp vào quỹ. Giao cho doanh nghiệp quản lý nhưng họ có biết doanh nghiệp đó làm ăn ra sao? Việc nhiều doanh nghiệp đầu mối xăng dầu không đủ năng lực làm đầu mối, nhưng lại cho phép đặt quỹ tại doanh nghiệp là điều rất khó hiểu", đại biểu Hòa băn khoăn.

Đại biểu tỉnh Đồng Tháp cho biết, sẽ đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật, đặc biệt là cơ quan công an phải vào cuộc để xem xét từng khía cạnh.

"Họp Quốc hội kỳ này, tôi sẽ đặt vấn đề quản lý Quỹ Bình ổn xăng dầu với Bộ Công thương và Bộ Tài chính, hai bộ sẽ xử lý và giải quyết như thế nào?", đại biểu chia sẻ.

Bộ trưởng Tài chính nói gì trước bức xúc của ĐBQH về quỹ bình ổn xăng dầu? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Quỹ Bình ổn xăng dầu để tại doanh nghiệp, nhưng Nhà nước giám sát

Cũng về nội dung này, trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu vẫn để tại doanh nghiệp nhưng có thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước và ngân hàng sẽ cùng giám sát, không được sử dụng sai mục đích.

Ông Phớc cho biết, những nội dung liên quan tới quản lý Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đang được các cơ quan rà soát, sửa đổi trong Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. 

Theo ông Phớc, doanh nghiệp quản lý Quỹ Bình ổn  xăng dầu sẽ được mở một tài khoản, ngân hàng thực hiện phong tỏa tài khoản Quỹ Bình ổn giá của doanh nghiệp. Tài khoản này chỉ được sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá doanh nghiệp theo thông báo điều hành giá xăng dầu của cơ quan Nhà nước.

"Khi có quyết định, các doanh nghiệp phải nộp tiền vào tài khoản và ngân hàng phải giữ tài khoản này. Khi có quyết định trích Quỹ Bình ổn xăng dầu thì Bộ Công thương sẽ ra quyết định. Quỹ vẫn để tại doanh nghiệp nhưng có thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước và ngân hàng sẽ cùng giám sát, không được sử dụng sai mục đích", Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Mới đây, Bộ Công thương đã có Tờ trình về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1/11/2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, bổ sung các điều kiện để quản lý tốt hơn Quỹ Bình ổn xăng dầu. Cụ thể, doanh nghiệp đầu mối chọn ngân hàng để mở tài khoản theo dõi, quản lý quỹ. Ngân hàng phong tỏa tài khoản Quỹ Bình ổn xăng dầu của doanh nghiệp và tài khoản này chỉ sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công thương.

Doanh nghiệp đầu mối gửi báo cáo kiểm toán độc lập về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cho Bộ Tài chính, Công thương định kỳ 6 tháng một lần.

Riêng báo cáo tình hình thực hiện Quỹ Bình ổn xăng dầu (số dư quỹ, tổng sản lượng, chủng loại xăng dầu được trích lập, chi sử dụng quỹ, tổng số tiền trích lập và chi quỹ...) được yêu cầu gửi cơ quan quản lý trước ngày 15 hàng tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.