Xã hội

Bộ Tư pháp nói về đề xuất "hợp thức hóa" 26 lô đất đấu giá sai ở Đan Phượng

19/07/2022, 17:32

Đại diện Bộ Tư pháp cho biết, đơn vị này đang rà soát để trình cấp lãnh đạo xin phương án xử lý đối với 26 lô đất đấu giá tại huyện Đan Phượng.

Chiều nay (19/7), tại cuộc họp báo thường kỳ, bà Nguyễn Thị Mai, Cục phó Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết, cơ quan này đang rà soát thêm một lần nữa để đề xuất phương án chỉ đạo tiếp theo đối với đơn kiến nghị xin công nhận kết quả trúng đấu giá đối với 26 lô đất có vi phạm của UBND huyện Đan Phượng (TP Hà Nội).

img

Hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng (TP Hà Nội) đã được Cục Bổ trợ tư pháp chỉ ra

Trước đó, hồi cuối tháng 2/2022, Cục Bổ trợ tư pháp ban hành Kết luận thanh tra về việc tổ chức bán đấu giá tài sản của Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á.

Tại kết luận nêu trên, Cục Bổ trợ tư pháp đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, vào cuối tháng 9/2021.

Theo kết luận thanh tra, ngày 15/3/2021, UBND huyện Đan Phượng phê duyệt việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở khu chăn nuôi thuộc xã Đồng Tháp; trong đó, Công ty đấu giá hợp danh Đông Á được lựa chọn phối hợp cùng Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng thực hiện việc đấu giá. Đến ngày 25/9/2021, 48 thửa đất được đấu giá với sự tham gia của 76 khách hàng.

Quá trình thực hiện, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng; không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi có tài sản đấu giá) về việc thay đổi nội dung đấu giá đã được niêm yết, thông báo công khai.

Ngoài ra, Công ty này không trực tiếp bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, không trực tiếp thu tiền bán hồ sơ cũng như không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, vi phạm quy định tại Điều 38 Luật Đấu giá tài sản.

Đáng chú ý, kết luận chỉ ra rằng, trong số 48 thửa đất trúng đấu giá chỉ có 22 thửa thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; 22 thửa đất còn lại, Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá; 4 thửa khác không đủ điều kiện đưa ra bán đấu giá.

Từ cơ sở kết quả thanh tra, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp quyết định xử phạt 35 triệu đồng với Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á về 3 hành vi vi phạm hành chính, gồm: "Ban hành quy chế cuộc đấu giá không đúng; thông báo khi thay đổi nội dung đấu giá đã thông báo công khai không đúng; bán, tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá không đúng".

Đồng thời, xử phạt 15 triệu đồng với hành vi cho người không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1).

Ngoài ra, Cục Bổ trợ tư pháp yêu cầu UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận, phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất (A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1, J1, B1, H4, F3 và I2) đã được Công ty Đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật; tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cá nhân thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện.

Đáng chú ý, Cục này còn kiến nghị UBND TP Hà Nội xem xét trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá đất vi phạm quy định Luật đấu giá tài sản.

Tuy nhiên, đến ngày 5/4, UBND huyện Đan Phượng có báo cáo, đề nghị Bộ Tư pháp không hủy và không thực hiện giải pháp không công nhận kết quả trúng đấu giá các lô đất trên với lý do, những người trúng đấu giá đã chuyển nhượng, nếu hủy kết quả sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi nhiều người, phát sinh vấn đề phức tạp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.