Âm nhạc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vào cuộc vụ BTS bị tố gian lận

04/05/2024, 09:20

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã nhận được đơn khiếu nại về việc Big Hit chi tiền thao túng nhạc số, marketing bất hợp pháp cho nhóm nhạc BTS.

Công ty quản lý của BTS bị điều tra

Theo K-Selection, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc xác nhận đã nhận được khiếu nại yêu cầu điều tra cáo buộc thao túng bảng xếp hạng âm nhạc liên quan đến nhóm nhạc BTS. 

"Chúng tôi đã nhận được đơn kiện về việc thao túng bảng xếp hạng liên quan đến BTS, sau khi kiểm tra lại với Cơ quan sáng tạo nội dung Hàn Quốc, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành điều tra", một quan chức của Bộ cho biết.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vào cuộc vụ BTS bị tố gian lận- Ảnh 1.

Ồn ào gian lận nhạc số cách đây 7 năm của BTS bất ngờ được nhắc lại.

Trong đơn khiếu nại, một cá nhân (gọi tắt là ông A) trình bày: "Phán quyết của Tòa án vào tháng 1/2017 hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Big Hit (công ty con của tập đoàn Hybe). 

Tòa phán quyết rằng, kẻ tống tiền đã dùng việc thao túng bảng xếp hạng để đe dọa công ty nhưng đồng thời cũng công nhận việc Big Hit có liên quan đến việc quảng bá không đúng luật và thao túng bảng xếp hạng".

Luật liên quan đến quảng bá ngành công nghiệp âm nhạc của Hàn Quốc quy định, mọi hành vi mua hoặc khiến người khác mua bản ghi âm để thổi phồng số liệu bán hàng sai sự thật là "sajaegi". Tội hình sự này có thể bị phạt tới 2 năm tù hoặc phạt tiền lên tới 20 triệu KRW (khoảng 16.600 USD).

Theo ông A, căn cứ vào nội dung phán quyết, có thể thấy hoạt động tiếp thị bất hợp pháp diễn ra ngay cả trong khoảng thời gian từ ngày 23/2/2016 đến ngày 11/1/2017 - ngày ban hành Luật Xúc tiến Công nghiệp Âm nhạc (sửa đổi). Trong đó có quy định về "thao túng thứ hạng album". 

Bên cạnh đó, ông A cũng yêu cầu điều tra lại giải "Album của năm" mà BTS đã giành được tại Lễ trao giải Melon Music Awards 2016.

Theo ông, album của BTS liên tục xếp hạng thấp hơn album của EXO. Trên Gaon Chart, số lượng album của BTS cũng chỉ bằng 1/2 EXO. Thậm chí, EXO còn vượt qua BTS khá xa ở vòng bình chọn nhưng cuối cùng BTS lại là người thắng giải.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vào cuộc vụ BTS bị tố gian lận- Ảnh 2.

Nhóm nhạc BTS.

Toàn cảnh vụ ồn ào liên quan đến BTS

Theo Koreaboo, vào năm 2017, một người đàn ông (gọi tắt là ông B) đã gửi email tới công ty quản lý BTS, đe dọa sẽ cung cấp cho giới truyền thông những tài liệu liên quan đến hành vi thao túng bảng xếp hạng âm nhạc bằng cách marketing bất hợp pháp của BTS. Ca khúc đang được nhắc tới là "I need you".

Cụ thể, B là người được thuê để thực hiện hoạt động marketing trực tuyến cho BTS. Vì gặp khó khăn về tài chính nên B phải dùng đến biện pháp tống tiền. 

Thời điểm đó, B đã nhận tổng cộng 57 triệu Won (hơn 1 tỷ đồng). Sau đó, B bị kết án một năm tù với tội danh tống tiền.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vào cuộc vụ BTS bị tố gian lận- Ảnh 3.

Theo truyền thông Hàn, tòa án công nhận việc gian lận nhạc số đã thực sự xảy ra.

Phía công ty quản lý BTS đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc gian lận, khẳng định chỉ thực hiện các biện pháp marketing thông thường. 

Đại diện Big Hit cho biết số tiền trả cho B là quyết định của ban quản lý nghệ sĩ nhằm bảo vệ hình ảnh cho BTS chứ không phải thừa nhận tội lỗi.

Tuy nhiên, những thông tin mới nhất từ truyền thông Hàn Quốc cho thấy, phía tòa án lại có những kết luận khác. 

Cơ quan chức năng nhấn mạnh, người được thuê để marketing đã vi phạm việc giữ bí mật trong kinh doanh. Đối tượng trên cũng bị phạt vì hành vi tiếp thị bất hợp pháp.

Các chuyên gia pháp lý thừa nhận, trong bản án được đề cập có nhắc đến việc "tiếp thị bất hợp pháp". Điều này cho thấy hoạt động thao túng nhạc số thật sự đã xảy ra và được cơ quan chức năng xác nhận.

Trước sự việc này, Big Hit tuyên bố sẽ có hành động pháp lý đối với những thông tin sai lệch. "Gần đây chúng tôi phát hiện một số động thái có tổ chức nhằm bôi nhọ và vu khống BTS. Chúng tôi đã đưa ra tuyên bố chính thức vào năm 2017 và không có gì thay đổi", thông báo của Big Hit cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.