Bất động sản

Bộ Xây dựng: Xây chung cư mini quy mô 20 căn hộ trở lên phải lập dự án

Theo quan điểm của Bộ Xây dựng, xây 20 căn chung cư mini trở lên phải lập dự án. Tuy nhiên, quan điểm này cũng có những ý kiến trái chiều.

4 căn hộ cũng là chung cư mini

Sau vụ cháy chung cư mini, công tác quản lý xây dựng, vận hành chung cư mini tiếp tục thu hút dư luận quan tâm. Đặc biệt là hiện nay, đang trong giai đoạn dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Bộ Xây dựng: Xây dựng 20 căn chung cư mini trở lên phải lập dự án - Ảnh 1.

Chung cư mini 19A ngõ 262 Khương Đình, Thanh Xuân. (Ảnh: Viết Dũng).

Chia sẻ tại tọa đàm "Chung cư mini biến tướng: Giải pháp nào để an toàn cho người dân" do Báo Tiền phong tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: Bộ Xây dựng được Chính phủ giao chủ trì xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở.

Trong đó, bộ đề xuất, khi xây dựng căn hộ chung cư phải đáp ứng các tiêu chí, bao gồm: PCCC; xây dựng phải có sở hữu chung, sở hữu riêng; bắt buộc phải có giấy phép xây dựng trong mọi tình huống.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất, giao cho UBND cấp tỉnh quy định hệ thống hạ tầng giao thông để PCCC có thể vào được; được cấp giấy với từng căn hộ; nếu xây dựng từ 20 căn hộ trở lên phải lập dự án đầu tư, như một dự án bình thường.

Bộ Xây dựng: Xây dựng 20 căn chung cư mini trở lên phải lập dự án - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng).

Theo ông Khởi, gần đây, sau vụ cháy, có nhiều quan điểm về căn hộ chung cư mini. Bộ Xây dựng cho rằng, nếu xây căn hộ để bán thì phải lập dự án để thể hiện trách nhiệm, không phân biệt quy mô, số căn. Khi bán thực hiện theo Luật Kinh doanh BĐS.

Ý kiến thứ 2, chỉ xây căn hộ cho thuê, trong đó từ 20 căn hộ trở lên phải lập dự án. Ngoài ra, trong hồ sơ, giấy phép xây dựng phải thể hiện rõ được xây bao nhiêu căn hộ, bao nhiêu tầng, mỗi tầng bao căn, mỗi căn bao nhiêu mét. "Bộ đang báo cáo để gửi sang Quốc hội", ông Khởi cho hay.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM lập luận, chung cư mini có thể chỉ có từ 4 phòng, mỗi tầng 2 phòng. Lấy yếu tố an toàn tính mạng, tài sản của người dân phải đặt lên hàng đầu, ông Châu đề nghị, đã kinh doanh chung cư mini là phải lập dự án.

Đồng thời, xếp loại chung cư mini là dự án nhà chung cư thương mại, diện tích căn hộ nhỏ dưới 45% thì số lượng không chiếm quá 25% tổng số căn hộ (theo Thông tư 03).

Thiếu lối thoát nạn chung cư mini

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Đại tá Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Đại học Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) cho biết nhiều nguy cơ thiếu an toàn tại các chung cư mini hiện nay.

Theo ông Long, do đặc thù về kinh doanh, chủ đầu tư lựa chọn vị trí có lợi về kinh doanh. Những vị trí này thường nằm sâu trong ngõ hẻm. Đồng thời, xây dựng không theo cấp phép quy định nên đa số không có lối thoát hiểm.

Bộ Xây dựng: Xây dựng 20 căn chung cư mini trở lên phải lập dự án - Ảnh 3.

Đại tá Nguyễn Thành Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Khoa học kỹ thuật Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Đại học Phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an).

Mặt khác, phương tiện phòng cháy chữa cháy trong những tòa nhà này thường mỏng và kém. Những người bảo vệ không chuyên nghiệp, phần nhiều là người cao tuổi không chuyên môn, không có khả năng xử lý khi có cháy nổ xảy ra.

Các phương tiện trang bị gồm: hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tự động gần như 100% không đảm bảo yêu cầu....

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, nguyên Phó phủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam nhấn mạnh, hoạt động tuyên truyền pháp luật phòng cháy chữa cháy cần tổ chức đồng bộ, cách thức thực hiện phải lan tỏa.

Ngoài ra, phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng để có sự kiểm tra chéo. Từ đó giám sát trong quá trình thực thi. Như vậy hiệu quả của pháp luật quy định mới thực thi nghiêm và hạn chế tối đa những hậu quả xảy ra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.