Y tế

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau thông tin phản ánh đường dây bán thận giá 1,2 tỷ đồng

13/10/2023, 19:53

Chiều 13/10, Bộ Y tế có chỉ đạo khẩn về việc rà soát, tăng cường việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người, sau khi báo chí phản ánh về đường dây mua bán thận trái phép.

Tại công văn chỉ đạo khẩn chiều 13/10, Cục Quản lý, khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho hay thời gian gần đây một số trang thông tin điện tử phản ánh việc mua bán thận, đường dây buôn bán thận, cò mồi ghép thận... tại TP.HCM.

Để tăng cường công tác hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người thực hiện theo quy định của pháp luật, Cục Quản lý khám chữa bệnh yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động này với các cơ sở khám chữa bệnh thuộc phạm vi quản lý để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời nếu có vi phạm.

Cục cũng yêu cầu giám đốc các cơ sở y tế triển khai hoạt động hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các khoa, phòng, nhân viên trong cơ sở nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện quy định của pháp luật; phòng, chống mua bán mô tạng, bộ phận cơ thể người.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần rà soát, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh kịp thời hoạt động tại cơ sở và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật nếu có vi phạm.

Vụ lật tẩy đường dây mua bán thận: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn   - Ảnh 1.

Một ca ghép tạng tại BV Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh minh họa).

Vừa qua, một số cơ quan báo chí đăng loạt bài ghi nhận đường dây mua bán thận tại TP.HCM. Trong đường dây do báo Pháp luật TP. HCM điều tra, thận được các đối tượng tìm mua với giá khoảng 300 triệu đồng, sau đó làm giả hồ sơ người bán thành "hiến tặng người thân" để môi giới cho phía cần thận ghép, thu về 1,2 tỷ đồng…

Trước sự việc này, Sở Y tế TP.HCM thông tin trên địa bàn thành phố có một số bệnh viện tuyến cuối đủ điều kiện triển khai thực hiện các kỹ thuật liên quan đến ghép mô, tạng như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhi đồng 2...

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hành vi phạm pháp, Sở Y tế TP.HCM đã rà soát các hoạt động trong lĩnh vực ghép tạng tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, triển khai văn bản nhắc nhở các đơn vị về việc tuân thủ quy định.

Các đơn vị cũng được yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến người bệnh, thân nhân người bệnh và các nhân viên y tế về các quy định của pháp luật và tư vấn, hướng dẫn các thủ tục cho họ khi có nhu cầu, nguyện vọng hiến, tặng mô, bộ phận cơ thể.

Khi người bệnh có nhu cầu được ghép tạng, các đơn vị phải thu thập thông tin để có kế hoạch điều trị kịp thời, hiệu quả, tuân thủ các quy trình chuyên môn kỹ thuật...

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.