Y tế

Bộ Y tế rà soát tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19, ai được khuyến cáo cần tiêm?

14/05/2024, 12:47

Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn tiêm phòng vaccine Covid-19. Mặc dù Covid-19 đã được chuyển từ nhóm A sang nhóm B, tuy nhiên, theo chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các mũi tiêm vẫn miễn phí.

Ai cần tiêm phòng vaccine Covid-19?

Theo văn bản hướng dẫn tiêm vaccine Covid-19 của Bộ Y tế vừa gửi các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận.

Tháng 11/2023, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đưa ra khuyến cáo cập nhật về các đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới.

Để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao, trên cơ sở khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế, Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đối tượng triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 bao gồm: cán bộ y tế; người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền; người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào; phụ nữ có thai.

Về liều tiêm, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với người chưa tiêm chủng sẽ tiêm ngay 1 liều. Người đã tiêm thì tiêm thêm 1 liều cách liều trước đó từ ít nhất 6 tháng bằng vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng.

Đối với phụ nữ có thai tiêm 1 liều vào mỗi thai kỳ và tiêm vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, ưu tiên tiêm vào giai đoạn giữa của thai kỳ.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các đối tượng cần tiêm theo hướng dẫn để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine phòng Covid-19 trong thời gian tới và gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để được cung ứng kịp thời và tổ chức triển khai tiêm chủng theo kế hoạch của địa phương.

Tiêm vaccine Covid-19 có được miễn phí?

Đến nay nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine Covid-19.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao nhất thế giới với tỉ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỉ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Từ tháng 10/2023, Bộ Y tế có quyết định điều chỉnh phân loại Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Chính vì vậy, nhiều người dân đặt câu hỏi, vậy việc tiêm vaccine Covid-19 có được miễn phí như khi dịch bệnh này ở nhóm A hay không?

Trả lời câu hỏi này, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Mặc dù đã được chuyển sang nhóm B nhưng theo chương trình hỗ trợ vaccine bên ngoài nên hiện các mũi tiêm phòng vaccine Covid-19 vẫn được thực hiện miễn phí".

Hiện nay Covid-19 được kiểm soát, quản lý bền vững, trong đó tiêm vaccine là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2023-2025.

Đầu tháng 5 vừa qua, biến thể Covid-19 có tên KP.2 lan nhanh ở Mỹ, Anh và Canada, được cho là có khả năng trốn miễn dịch tốt hơn tất cả các biến thể trước đây.

Tại Việt Nam, biến thể gần đây nhất được ghi nhận và được ngành y tế khuyến cáo theo dõi là JN.1. Đây là biến thể thuộc nhóm cần quan tâm theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.