Thời sự Quốc tế

Boeing cảnh báo gì sau sự cố máy bay chúi đầu, hất văng hành khách lên trần?

16/03/2024, 20:59

Boeing đã đưa ra khuyến cáo cho các hãng hàng không sau sự cố khiến một máy bay của LATAM Airlines bất ngờ chúi đầu giữa không trung, khiến hơn 50 hành khách bị thương.

Ngày 15/3, Boeing đã phát đi khuyến cáo, yêu cầu các hãng hàng không kiểm tra công tắc điều khiển trên ghế phi công chỉnh điện của dòng máy bay phản lực 787 Dreamliner sau sự cố nghiêm trọng trên chuyến bay của LATAM Airlines.

"Chúng tôi đã nhắc nhở các đơn vị vận hành dòng máy bay 787 xem lại bản thông báo phát hành vào năm 2017, trong đó có hướng dẫn về kiểm tra và bảo dưỡng công tắc trên các ghế ngồi trong buồng lái", hãng Boeing cho biết trong thông cáo ngày 15/3.

Theo AP, Boeing đưa ra khuyến cáo trên khi một số nguồn tin cho biết ghế lái của phi công trong vụ việc trên vô tình bị dịch chuyển.

Trong sự cố, chiếc máy bay 787 Dreamliner đang bay thì bất ngờ chúi mũi, giảm độ cao đột ngột khiến nhiều hành khách không cài dây an toàn bị hất văng khỏi ghế, va lên trần và ngã xuống sàn.

Phi công sau đó đã kiểm soát được máy bay và hạ cánh khẩn cấp ở Auckland, New Zealand. Theo đội cấp cứu, ít nhất 50 người bị thương sau sự cố.

Máy bay Boeing 787 Dreamliner đang bay thì bất ngờ cắm đầu hướng xuống đất, giảm độ cao đột ngột khiến nhiều hành khách không cài dây an toàn trên khoang bị hất văng khỏi ghế, va lên trần và rơi xuống các lối đi.

Máy bay Boeing của LATAM Airlines đang bay thì bất ngờ mất cân bằng, giảm độ cao đột ngột khiến nhiều khách bị hất văng khỏi ghế.

Dù hãng hàng không giải thích máy bay đã gặp sự cố kỹ thuật hôm 12/3, nhưng các nguồn thạo tin cho hay, một tiếp viên khi vào buồng lái phục vụ thức ăn cho phi công đã vô tình tì vào một nút điều khiển sau ghế lái, khiến ghế phi công bị giật mạnh về phía trước, tác động vào cần lái, khiến máy bay bị mất cân bằng.

Nút chỉnh ghế lái phía sau tựa đầu của phi công thường có một tấm che bảo vệ và sẽ không hoạt động khi phi công đang sử dụng ghế.

Bên cạnh khuyến cáo kiểm tra ghế lái trong lúc bảo trì, nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới cũng hướng dẫn cách vô hiệu hóa hệ thống điều chỉnh ghế ngồi.

Ít nhất 50 hành khách đã bị thương. Nhiều hành khách đã văng lên va vào trần cabin. Bộ phận này cũng bị hư hỏng sau sự cố.

Ít nhất 50 hành khách đã bị thương. Nhiều hành khách đã văng lên va vào trần cabin khiến bộ phận này cũng bị hư hỏng.

Boeing cho biết đây là những biện pháp phòng ngừa các sự cố xảy ra, không liên quan tới vụ việc trên chuyến bay của LATAM nhưng Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) khẳng định bản khuyến nghị của công ty là động thái phản hồi sau vụ việc trên. 

FAA cũng đã triệu tập nhóm chuyên gia để phân tích thông điệp của Boeing đến các hãng hàng không sau vụ việc.

Boeing đang chịu áp lực lớn sau liên tiếp hàng loạt sự cố mất an toàn hàng không thời gian qua.

Nhiều hành khách, thậm chí cả nhân viên Boeing đã bày tỏ quan ngại về vấn đề an toàn và không muốn tham gia các chuyến bay sử dụng một số dòng máy bay của Boeing.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.