Thế giới giao thông

Boeing đồng ý nộp phạt 51 triệu USD vì gần 200 vi phạm xuất khẩu

01/03/2024, 16:27

Ngày 1/3, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hãng chế tạo máy bay Boeing đã đạt được thỏa thuận trị giá 51 triệu USD để giải quyết 199 vi phạm xuất khẩu.

Theo các điều khoản giải quyết, Boeing sẽ phải trả khoản phạt dân sự trị giá 51 triệu USD, trong đó, 24 triệu USD tiền phạt sẽ được tạm hoãn nộp để cho phép Boeing sử dụng nguồn tài chính này tăng cường chương trình tuân thủ của hãng.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao, các vi phạm xuất khẩu của Boeing đã xảy ra từ nhiều năm trước và tất cả đều được tiết lộ một cách tự nguyện.

Cụ thể, trong thời gian từ năm 2013 - 2017, ba nhân viên Trung Quốc tại các cơ sở của Boeing ở Trung Quốc đã tải dữ liệu kỹ thuật liên quan tới các chương trình máy bay F-18, F-15 và F-22, hệ thống kiểm soát cảnh báo sớm S-3, trực thăng tấn công AH-64 Apache và tên lửa hành trình AGM84E.

Boeing đồng ý nộp phạt 51 triệu USD vì gần 200 vi phạm xuất khẩu- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều động thái tải dữ liệu kỹ thuật chưa được cho phép khác ở các cơ sở của Boeing và các đối tác tại 18 quốc gia bao gồm Australia, Canada, France, Đức, Hong Kong, India, Italy, Nhật Bản, Kenya, Morocco, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan, Ukraine và Vương quốc Anh trong thời gian từ năm 2013 - 2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sự việc này một lần nữa nhấn mạnh quy định chỉ xuất khẩu các mặt hàng quốc phòng khi có sự cho phép phù hợp và tuân thủ quy trình đánh giá của chính phủ.

Về phần mình, Boeing khẳng định cam kết tuân thủ các trách nhiệm kiểm soát thương mại và sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao về thỏa thuận giải quyết.

Đồng thời, hãng cũng cam kết sẽ tiếp tục cải thiện chương trình tuân thủ kiểm soát thương mại.

Boeing cho biết các vi phạm trên phần lớn xảy ra từ trước năm 2020 và hãng tự nguyện công bố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.