Điều tra

Buộc Trung tâm TDTT Hoa Lư trả lại hơn 823 triệu đồng chi sai quy định

08/09/2022, 07:52

Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM buộc Trung tâm TDTT Hoa Lư trả lại hơn 823 triệu đồng chi sai quy định.

Ngày 8/9, nguồn tin của phóng viên cho biết Sở Văn hóa và thể thao TP.HCM vừa có kết luận thanh tra trách nhiệm thủ trưởng trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư (Trung tâm Hoa Lư).

Chi sai quy định hơn 823 triệu đồng

Theo kết luận này, Trung tâm Hoa Lư có 32 người là viên chức, người, lao động (viên chức 19 người, còn lại theo diện hợp đồng có thời hạn). Trung tâm Hoa Lư là đơn vị được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, không có nguồn ngân sách cấp. Nguồn thu của đơn vị là nguồn thu sự nghiệp từ: dạy các lớp thể thao căn bản, thu khai thác dịch vụ sự kiện văn hóa, thể dục thể thao, thu giữ xe.

Trong năm 2021, nguồn thu sự nghiệp của trung tâm hơn 3,8 tỷ đồng. Trung tâm sử dụng để chi hoạt động thường xuyên: tiền lương, tiền công và chi phí khác cho nhân viên hơn 2 tỷ đồng; chi phí hoạt động khác hơn 724 triệu đồng; thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế GTGT hơn 352 triệu đồng. Như vậy, tiền thu vào lớn hơn chi ra là hơn 798 triệu đồng.

img

Mặt tiền Trung tâm Thể dục thể thao Hoa Lư nằm ngay đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1).

Theo kết luận thanh tra, sau khi trừ thuế và chi phí, Trung tâm đã sử dụng số tiền trên để thực hiện chi thu nhập tăng thêm đối với viên chức và chi thu nhập tăng thêm theo quy chế chi tiêu nội bộ đối với người lao động của đơn vị. Trong năm 2021, chi thu nhập tăng thêm với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do phần chênh lệch thu lớn hơn chi (số tiền hơn 798 tiệu đồng) không đủ thực hiện chi thu nhập tăng thêm nên trung tâm tạm trích quỹ phát triển hoạt động phát triển sự nghiệp số tiền hơn 823 triệu đồng để chi thu nhập tăng thêm và chi hoạt động.

Theo kết luận, việc ứng tiền này chưa đúng quy định tại khoản I Điều 20 nghị định 43 ngày 25/4/2006 của Chính phủ về sử dụng quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Từ sai phạm trên, Sở Văn hóa và thể thao yêu cầu Trung tâm Hoa Lư hoàn trả số tiền đã tạm ứng từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp (số tiền hơn 823 triệu đồng) để chi hoạt động thường xuyên trong năm 2021 chưa đúng quy định.

Hơn 7,7 tỷ đồng “nuôi” 66 huấn luyện viên không đủ chuẩn

Cũng theo kết luận thanh tra, Trung tâm Hoa Lư có 102 huấn luyện viên đang thực hiện nhiệm vụ đào tạo, huấn luyện. Trong đó có 5 huấn luyện viên là viên chức, 97 huấn luyện viên hợp đồng do trung tâm ký. Các huấn luyện viên thực hiện công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên các bộ môn thể dục, thể thao. Tổng số chi tiền công và tiền dinh dưỡng đã chi là hơn 11 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, quá trình rà soát các văn bằng, chứng chỉ do Trung tâm Hoa Lư cung cấp và đối chiếu tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng của huấn luyện viên theo quy định tại Điều 7, quyết định 3313 của UBND TP.HCM ngày 14/9/2021 (quyết định ban hành quy chế phối hợp tổ chức tuyển, chịn huấn luyện viên, vận động viên thể thao TP.HCM). Có 37 huấn luyện viên đủ tiêu chuẩn và 66 huấn luyện viên không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Tổng kinh phí thực hiện chi tiền công, tiền dinh dưỡng đã chi cho 66 huấn luyện viên chưa đủ tiêu chuẩn là hơn 7,7 tỷ đồng (trong đó huấn luyện viên của đội tuyển TP.HCM là hơn 4 tỷ đồng, đội tuyển năng khiếu TP.HCM hơn 1,2 tỷ đồng, đội tuyển trẻ TP.HCM hơn 2,4 tỷ đồng).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.