Hàng không

Cà Mau sẽ bù giá vé hỗ trợ hãng hàng không khai thác đường bay đến tỉnh?

01/10/2023, 08:28

UBND tỉnh Cà Mau đã có tờ trình về việc ban hành Nghị quyết chính sách hỗ trợ các hãng hàng không khai thác đường bay đến tỉnh này.

Ngày 1/10, theo nguồn tin của Báo Giao thông, UBND tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình gửi HĐND tỉnh này về việc ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ các hãng hàng không khai thác đường bay đến địa phương.

Cà Mau hỗ trợ hãng hàng không khai thác đường bay đến tỉnh - Ảnh 1.

Cảng hàng không Cà Mau.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, Cảng hàng không Cà Mau có quy mô cấp 3C, đáp ứng khai thác chủng loại tàu bay như: ATR72, Embraer E190 và tương đương trở xuống.

Nhiều năm qua, cảng chỉ khai thác duy nhất một đường bay Cà Mau - TP.HCM và ngược lại (tần suất hiện tại 5 chuyến/tuần).

Từ ngày 29/4, đường bay thẳng Cà Mau - Hà Nội và ngược lại được chính thức đưa vào khai thác với tần suất ba chuyến/tuần.

Qua thời gian khai thác, các chuyến bay luôn có hệ số ghế cao (trên 80% số ghế được khai thác sau khi đã giảm tải). Điều này cho thấy, bước đầu đã đáp ứng được sự mong đợi của người dân và doanh nghiệp.

Cũng theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện trạng kết cấu hạ tầng Cảng hàng không Cà Mau vẫn còn khó khăn, đường cất/hạ cánh có kích thước và sức chịu tải hạn chế.

Hiện tại, các tàu bay phục vụ khai thác đường bay tầm trung tại Cảng hàng không Cà Mau đang phải khai thác với hệ số vượt tải 10% so với chỉ số sức chịu tải của đường cất/hạ cánh (nhưng vẫn phải giảm tải 17% so với tải trọng khai thác theo thiết kế của tàu bay) và tần suất khai thác không vượt quá 5% so với tổng số chuyến bay trong năm.

Điều này dẫn đến khó khăn cho các hãng hàng không trong việc duy trì khai thác các đường bay mới đến Cảng hàng không Cà Mau.

Theo tờ trình của UBND tỉnh Cà Mau, bố cục dự thảo Nghị quyết ban hành chính sách hỗ trợ các hãng hàng không khai thác đường bay đến tỉnh Cà Mau gồm có 6 điều.

Đối tượng áp dụng là các hãng hàng không sử dụng các loại tàu bay phải giảm tải khi khai thác các đường bay đến tỉnh Cà Mau. Nguồn kinh phí thực hiện do ngân sách tỉnh cân đối, được phân bổ hằng năm.

Điều kiện và mức hỗ trợ là các hãng hàng không thực hiện khai thác đường bay với tổng số chuyến bay đi, đến Cảng hàng không Cà Mau tối thiểu 6 chuyến/tuần, thời gian khai thác tối thiểu là một năm.

Theo đó, hỗ trợ chi phí duy trì khai thác đường bay bằng tiền vé của 10% tổng số lượng ghế hành khách của mỗi loại tàu bay, theo từng chuyến bay.

Cụ thể, mức giá vé tính hỗ trợ là 3 triệu đồng/ghế đối với đường bay khoảng cách trên 1.000km; 2 triệu đồng/ghế đối với đường bay khoảng cách từ 500-1.000km và 1,5 triệu đồng/ghế đối với đường bay khoảng cách dưới 500km.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.