Hàng không

Lập xong quy hoạch sân bay Thành Sơn trong năm 2024

29/09/2023, 14:18

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Bộ GTVT, việc lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050  đảm bảo đáp ứng nhu cầu vận tải, gắn kết hợp lý với các phương thức vận tải khác; kết hợp chặt chẽ với bảo đảm quốc phòng - an ninh, an toàn khai thác.

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch sân bay Thành Sơn  - Ảnh 1.

Việc lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn phải bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Ảnh minh họa).

Đồng thời, phát triển kết cấu hạ tầng cảng hàng không và quản lý hoạt động bay tiên tiến, hiện đại, đồng bộ theo tiêu chuẩn của tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường hàng không Việt Nam.

Văn bản của Bộ GTVT nêu rõ: Việc lập quy hoạch phải bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn với Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác có liên quan...

Việc lập quy hoạch nhằm mục tiêu nghiên cứu phương án quy hoạch phát triển Cảng hàng không Thành Sơn theo từng giai đoạn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, cũng như đề xuất lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải và đề xuất giải pháp chủ yếu để thực hiện quy hoạch.

Đơn vị được giao nhiệm vụ lập quy hoạch cần khảo sát, điều tra, thu thập các số liệu cần thiết phục vụ công tác lập quy hoạch; điều tra, thu thập các số liệu quá khứ và hiện trạng của sân bay Thành Sơn, cập nhật các dự án đã và đang triển khai tại sân bay; dự báo nhu cầu vận tải thông qua cảng, khảo sát các chướng ngại vật hàng không (nếu có) và đánh giá khả năng tiếp thu tàu bay hàng không dân dụng của hệ thống sân đường khu bay hiện hữu để đảm bảo phục vụ lập phương thức bay và thiết kế theo tiêu chuẩn hàng không dân dụng.

Ngoài ra, còn phải đánh giá khả năng và các phương án quy hoạch cảng, bao gồm khu bay và khu hàng không dân dụng cũng như các nội dung liên quan khác đảm bảo công tác khai thác lưỡng dụng giữa hàng không dân dụng và quân sự; Xác định tính chất, vai trò, quy mô của Cảng, cùng các chỉ tiêu cơ bản về đất đai cho thời kỳ quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật; Xác định các yêu cầu về bảo vệ môi trường và các yêu cầu khác phù hợp với mục tiêu phát triển của cảng.

Thời hạn lập quy hoạch được tiến hành trong 2 năm 2023-2024. Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo các đơn vị tổ chức lựa chọn tư vấn lập quy hoạch Cảng hàng không Thành Sơn theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm về kết quả lựa chọn. 

Tỉnh này cũng phải bảo đảm tư vấn được lựa chọn đáp ứng điều kiện về năng lực chuyên môn theo quy định tại Nghị định số 05/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay.

Cục Hàng không VN được giao chịu trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức lập quy hoạch, hướng dẫn xây dựng và hoàn thiện sản phẩm tài trợ.

Ngoài ra, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm tiếp nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch, có trách nhiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan lập quy hoạch sau khi tiếp nhận sản phẩm, trình Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Sân bay Thành Sơn là một sân bay quân sự cấp 1, rộng 22km2, nằm phía bắc TP Phan Rang - Tháp Chàm. Sân bay hiện có 2 đường cất hạ cánh rộng 31m và 23m, dài hơn 3.000m, có thể đón được máy bay Airbus 321, Boeing hoặc tương đương.
Đây là sân bay đạt tiêu chuẩn sân bay cấp 4C theo phân loại của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO, đủ điều kiện khai thác các đường bay thương mại nội địa.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.