Thế giới giao thông

Các cổ đông kiện Boeing che giấu vấn đề an toàn, thổi phồng giá cổ phiếu

01/02/2024, 10:25

Hãng sản xuất máy bay Boeing đã bị các cổ đông kiện với lý do ưu tiên lợi nhuận hơn so với đảm bảo an toàn và lừa dối cổ đông khi khẳng định sẽ chế tạo máy bay đáp ứng tiêu chí an toàn.

Theo hãng tin Reuters, các cổ đông của Boeing đã đệ đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang tại thành phố Alexandria, bang Virginia ngày 30/1.

Theo nội dung đơn kiện, sau khi xảy ra hai vụ rơi máy bay 737 MAX tại Indonesia vào tháng 10/2018 và tại Ethiopia vào tháng 3/2019 khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng, Boeing đã đảm bảo với các nhà đầu tư rằng hãng sẽ tập trung vào vấn đề an toàn và sẽ không đánh đổi ưu tiên này để đổi lấy lợi nhuận.

Các cổ đông cáo buộc những cam kết của Boeing là sai sự thực nhằm che giấu công tác kiểm soát chất lượng yếu kém trong dây chuyền lắp ráp đồng thời cáo buộc hãng sản xuất máy bay thổi phồng giá cổ phiếu.

Các cổ đông kiện Boeing che giấu vấn đề an toàn, thổi phồng giá cổ phiếu- Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737-9 MAX của Alaska Airlines bị bung cánh cửa phụ trên thân (Ảnh: Reuters).

Giá cổ phiếu của Boeing đã sụt giảm 18,9% trong giai đoạn từ ngày 5/1 tới ngày 25/1 sau khi xảy ra vụ việc cánh cửa phụ trên thân máy bay 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaskan Airlines bị bung giữa chuyến bay.

Ngoài ra, các bị cáo khác được đề cập trong đơn kiện bao gồm Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun và người tiền nhiệm Dennis Muilenburg, Giám đốc tài chính Brian West và người tiền nhiệm Gregory Smith.

Dù sự cố với máy bay của Alaskan Airlines vào ngày 5/1 chỉ khiến một số hành khách bị thương nhẹ, nhưng một vài hành khách đã kiện Boeing và hãng hàng không.

Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ cũng cấm Boeing mở rộng sản xuất dòng máy bay 737 MAX đồng thời yêu cầu 171 máy bay 737 MAX 9 tạm dừng hoạt động để kiểm tra an toàn.

Ngày 31/1, Boeing thông báo không thể công bố mục tiêu tài chính cho cả năm 2024. Phát ngôn viên của hãng cũng từ chối phản hồi trước thông tin về đơn kiện tại bang Virginia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.