Y tế

Các vụ ngộ độc tập thể liên quan đến vi sinh Salmonella và độc tố Psilocin

05/04/2024, 15:10

Sở y tế Quảng Ngãi xác định qua xét nghiệm các thực phẩm gây ngộ độc đối với người dân, học sinh trên địa bàn trong thời gian qua sau khi sử dụng bánh mì, nấm liên quan đến vi sinh Salmonella và độc tố Psilocin.

Ngày 5/4, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, qua tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đơn vị này xác định nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người dân trên địa bàn nhập viện là do vi khuẩn Salmonella và độc tố Psilocin.

Các vụ ngộ độc tập thể liên quan đến vi sinh Salmonella và độc tố Psilocin- Ảnh 1.

Số kẹo các em học sinh Trường THCS Hành Tín Tây sử dụng và có biểu hiện bị ngộ độc.

Cụ thể, vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì tại huyện Sơn Hà vào ngày 10/3, làm nhiều em học sinh nhập viện điều trị nguyên nhân gây ngộ độc do nhiễm vi sinh vật Salmonella (vi khuẩn đường ruột không hình thành bào tử, chủ yếu di chuyển bằng roi quanh thân).

Đối với vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm tại xã Sơn Long, huyện Sơn Tây vào ngày 12/3, nguyên nhân gây ngộ độc là do độc tố Psilocin (độc tố gây ảo giác) trong nấm.

Riêng vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn kẹo tại huyện Nghĩa Hành, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm gửi mẫu kẹo đến Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm các chỉ tiêu liên quan an toàn thực phẩm.

Sở Y tế yêu Quảng Ngãi yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành báo cáo chi tiết chùm ca bệnh 30 học sinh nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn kẹo (gồm diễn biến bệnh, lâm sàng, cận lâm sàng, chẩn đoán, điều trị...).

Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các địa phương khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn cần báo cáo nhanh về Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để xử lý và chỉ đạo kịp thời.

Trước đó, như thông tin đã đưa, liên tục trong tháng 3 tại nhiều nơi trên địa bàn Quảng Ngãi xuất hiện tình trạng người dân có biểu hiện nôn ói, mệt mỏi và nhập viện cấp cứu. Các bệnh nhân được xác định là ngộ độc sau khi sử dụng các loại thực phẩm.

Mới nhất, vào ngày 28/3, gần 30 học sinh trường THCS Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành mua kẹo của cửa hàng bán trước cổng trường sử dụng. Ngay sau đó, nhóm học sinh này có biểu hiện ngộ độc thực phẩm như: Đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi nên được người dân đưa đến Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Hành để kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Ăn kẹo lạ bày bán trước cổng trường, 30 học sinh nôn óiĂn kẹo lạ bày bán trước cổng trường, 30 học sinh nôn ói

Mua kẹo do một người đàn ông bán trước cổng trường, nhóm học sinh của một trường THCS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có dấu hiệu ngộ độc phải nhập viện điều trị.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.