Y tế

Cách sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT bị chấn thương bụng

11/12/2023, 08:00

Theo các chuyên gia y tế, chấn thương bụng thường gặp trong hoàn cảnh nạn nhân bị TNGT đa chấn thương nặng, nguyên nhân do chấn thương trực tiếp hoặc vết thương đâm xuyên, đơn cử như xe bị đâm bên, bị lộn vòng,…

Tài liệu hướng dẫn sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế biên soạn nêu rõ, chấn thương bụng nguy cơ tử vong cao nếu có vỡ các tạng đặc biệt như gan, lách, mạch máu ... hoặc kèm tổn thương khác trong vỡ xương chậu, chấn thương sọ não.

Sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT bị chấn thương bụng thế nào? - Ảnh 1.

Khi xác định có chấn thương bụng nên xử trí nhanh và liên hệ y tế hỗ trợ để chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất có thể (ảnh minh hoạ).

Khi xác định có chấn thương bụng nên xử trí nhanh và liên hệ y tế hỗ trợ để chuyển nạn nhân đến bệnh viện gần nhất có thể.

Về dấu hiệu nhận biết nạn nhân chấn thương bụng như: Vết thương rách da, có lòi tạng, mạc nối lớn, chảy máu ra ngoài, hoặc xây sát thành ngực, bụng mà nạn nhân kêu đau, bụng chướng. Trường hợp chấn thương kín, cần nghĩ đến chấn thương bụng khi thấy nguyên nhân sang chấn va đập trực tiếp vào thành bụng; vết xây sát, bầm tím thành ngực bụng hoặc ở vùng bụng; nạn nhân đau bụng, bụng chướng...

Sau chấn thương bệnh nhân choáng, vã mồ hôi, đi ngoài hoặc nôn máu đỏ tươi

Người hỗ trợ sơ, cấp cứu nạn nhân cần để nạn nhân nằm thoải mái ở nơi thoáng mát, rộng rãi để theo dõi và xử trí; nới lỏng quần áo, thắt lưng.

Đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn nếu bệnh nhân nôn hoặc có xu hướng nôn và lưu ý nên cho nằm nghiêng trái.

Nếu nạn nhân có dấu hiệu sốc nên để đầu thấp, chân cao, ủ ấm tạm thời nạn nhân.

Trường hợp vết thương hở, chảy máu, cần băng bó bằng gạc vô trùng hoặc quần áo sạch.

Với phần tạng lộ ra ngoài, tuyệt đối không cố gắng đẩy vào trong mà dùng gạc sạch đậy lên trên và cho tưới nước muối sinh lý liên tục. Nếu không có thể dùng bát, chậu nhỏ bằng nhựa, thủy tinh... úp lên trên và giữ kín để chuyển đi.

Các dị vật, vũ khí đâm xuyên không được tháo ra mà để nguyên. Tuyệt đối không cho nạn nhân ăn uống; không di chuyển nạn nhân cho đến khi có cứu trợ y tế đến chăm sóc nếu nạn nhân chưa ổn định.

Khi gọi hỗ trợ cấp cứu y tế 115 hoặc cơ sở y tế gần nhất, cần cung cấp thông tin y tế đầy đủ về nạn nhân, tình trạng vết thương để được tư vấn xử trí và chuẩn bị đồ, nhân viên phù hợp cho việc cấp cứu. Lưu ý thông báo nếu nghi ngờ vỡ tạng đặc, vết thương đâm xuyên hoặc lòi tạng, bệnh nhân tình trạng sốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.