Showbiz

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?

31/12/2023, 14:34

Dù tang lễ đã kết thúc, "cái chết của Lee Sun Kyun" vẫn trở thành tâm điểm tại các cuộc tụ họp bàn luận ngoại tuyến trên Internet.

Sự ra đi của ảnh đế Lee Sun Kyun đã để lại nhiều di chứng mất mát sau cú shock lớn đối với người thân và người hâm mộ. 

Những lời chỉ trích và sự suy đoán về cuộc đời đoản mệnh của nam diễn viên vẫn tiếp tục diễn ra với nhiều chiều hướng tranh cãi, đổ lỗi xem ai là người đã góp phần đẩy nam diễn viên đến bước đường cùng.

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 1.

Nghệ sĩ Lee Sun Kyun.


Truyn thông châu Á ni tiếp tranh cãi, ch ra điểm bt thường

Nhiều trang thông tin đặt ra vấn đề, cái chết của nam diễn viên Lee Sun Kyun sẽ làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư trong quá trình cảnh sát điều tra.

Trước khi quyết định có hành động tiêu cực, Lee Sun Kyun đã liên tục phủ nhận, chứng minh anh vô tội trước cáo buộc sử dụng ma túy. Nam diễn viên cũng tích cực phối hợp điều tra với cơ quan chức năng.

Ngày 23/12 trong lần thẩm vấn thứ ba, nam diễn viên thừa nhận đã sử dụng ma túy vừa mới đây nhưng do bị lừa, anh phủ nhận mọi ý định vi phạm pháp luật. 

 Lee Sun Kyun sẽ được kiểm tra bằng máy nói dối lần thứ 4 thẩm tra tới.

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 2.

Nhân tình của Lee Sun Kyun là nguồn cơn của sự việc nam tài tử sử dụng ma túy, chủ mưu của vụ tống tiền.

Trước đó, nam tài tử "Ký sinh trùng" đã có kết quả âm tính trong cả cuộc kiểm tra thuốc thử ngắn gọn trong quá trình thẩm vấn của cảnh sát và cuộc kiểm tra ma túy trong phòng thí nghiệm do Cơ quan Pháp y Quốc gia thực hiện.

Trang Sohu (thuộc Trung Quốc) cho rằng, việc ảnh đế Lee Sun Kyun ra đi vào thời điểm vụ án đang được điều tra và chưa có kết luận cuối cùng là rất kỳ lạ. "Cái chết của Lee Sun Kyun có nhiều uẩn khúc", trang báo đặt vấn đề.

Bởi nam diễn viên sẵn sàng đối mặt với cuộc triệu tập lần thứ 4. Anh cũng chủ động đưa ra phương án dùng thiết bị công nghệ cao để chứng minh lời khai là sự thật.

Chính vì vậy, tờ báo xứ Trung nghi vấn, sau cuộc thẩm vấn lần 3, có thể Lee Sun Kyun đã phải chịu sức ép nào khác rất kinh khủng, vượt quá sức chịu đựng mới dẫn đến lựa chọn tự kết liễu.

Không dừng lại ở đó, Sohu còn đưa ra giả thiết cái chết của nam diễn viên quá cố có liên quan đến giới tài phiệt Hàn Quốc. Lee Sun Kyun là quân cờ phải hy sinh để che giấu tội lỗi hoặc để bảo vệ danh tiếng của một nhân vật nào đó trong tầng lớp chaebol (chỉ những gia tộc, tập đoàn kinh tế giàu có, quyền lực và có ảnh hưởng lớn ở Hàn Quốc).

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 3.

Chân dung A, một trong 2 người phụ nữ bị Lee Sun Kyun tố cáo tống tiền anh đã bế theo con khi bị cảnh sát bắt.

Hãng truyền thông Dispatch của Hàn Quốc cũng thể hiện quan điểm gay gắt: Lee Sun Kyun đã trở thành "vật tế thần". Nguồn cơn bắt đầu từ Kim Nam Hee (tình nhân của Lee Sun Kyun) khai ra việc Lee Sun Kyun sử dụng chất cấm tại nhà riêng của cô.

Thực tế, theo báo cáo của cảnh sát trình bày ở trên, hồ sơ "Kim" cho thấy cô gái 29 tuổi này đã có 6 tiền án liên quan sử dụng ma túy. Với lần vi phạm này, "Kim" bị bắt vào tù.

Kim Nam Hee còn dàn dựng tống tiền Lee Sun Kyun gần 6 tỷ đồng. Sau đó, Kim lại khai tên Lee Sun Kyun cho cảnh sát như một "đóng góp" cho cuộc điều tra để mong hưởng khoan hồng.

Ngày 24/11, khi kết quả xét nghiệm nang tóc của Lee Sun Kyun âm tính, đồng nhất với kết quả kiểm tra nhanh trước đó. Công chúng mạng hướng mũi tên chỉ trích nặng nề về phía cảnh sát vì đã ép kiểm tra ma túy nhiều lần với "ảnh đế" lẫn G-Dragon mà không có một bằng chứng đáng tin cậy.

Đỉnh điểm vụ việc khi cuối buổi tối đó, đài KBS News đã thu được đoạn ghi âm độc quyền về cuộc điện thoại giữa Lee Sun Kyun và "Kim", chuyển hướng sự chú ý khỏi những chỉ trích quanh kết quả xét nghiệm ma túy âm tính.

Một tháng sau, ngày 26/12, JTBC đã cập nhật thông tin về vụ điều tra của Lee Sun Kyun, kèm theo dòng chữ: "Lee Sun Kyun khai anh ta đã hít một chất nào đó mà nghĩ rằng đó là thuốc ngủ". Thông tin này được đăng cùng lúc với tin nam diễn viên yêu cầu kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối để xác minh thông tin do Kim đưa ra.

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 4.

Vợ của Lee Sun Kyun kiệt quệ trong ngày đưa tang chồng.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, Cảnh sát Seoul có những mối lo ngại riêng đối với các vụ án ma túy này. Để báo cáo bằng chứng về "hiệu suất" cho cấp trên trong chiến dịch toàn cầu được gọi là "Cuộc chiến chống ma túy", cảnh sát sẵn sàng "cấu kết" cùng truyền thông để chuyển hướng sự chú ý của dư luận sang một vụ án khác.

Đặc biệt, khi các cuộc xét nghiệm ma túy của Lee Sun Kyun liên tục cho kết quả "âm tính", cảnh sát dùng đến việc tiết lộ thông tin chi tiết về đời tư của Lee Sun Kyun cho giới truyền thông nhằm "giữ thể diện".

Trên Yahoo Japan, cổng thông tin lớn nhất Nhật Bản bày tỏ lời chia buồn bằng cách nói: "Thật đáng buồn" khi truyền thông địa phương đưa tin ông Lee, người bị nghi sử dụng ma túy, được xác nhận đã chết sau khi được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh.

Cư dân mạng này khẳng định: "Lee đã bị ai đó lừa uống ma túy, nhận được những lời đe dọa và bị cảnh sát điều tra và xét xử nhiều lần, mặc dù anh ấy không làm tổn thương ai và bị giới truyền thông chỉ trích". Bình luận này cũng nhận được hơn 1.100 lượt thích.

Các chuyên gia nói gì trước cái chết của Lee Sun Kyun

Theo Hanbokbibo, các chuyên gia cũng đề cập đến khả năng việc đào sâu quá mức vào đời sống riêng tư của anh có thể là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lee. 

Lee Soo Jung, giáo sư tâm lý pháp y tại Đại học Kyonggi đã nhấn mạnh tác động của việc truyền thông đưa tin quá mức đối với quá trình điều tra. Bà nói: "Mặc dù cáo buộc là sử dụng ma túy, nhưng những thông tin khác như cuộc trò chuyện riêng tư giữa Lee và nữ tiếp viên đã bị giới truyền thông tiết lộ trước công chúng".

Các chuyên gia cho rằng, trong vụ việc này, giới truyền thông cũng đóng vai trò lớn khi không làm tròn nhiệm vụ cung cấp thông tin chính xác từ cả hai phía mà khai thác quá mức những vấn đề không liên quan đến nam diễn viên và gia đình, khiến những người liên quan không ngừng căng thẳng, kiệt sức.

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 5.

Hình ảnh các nghệ sĩ đến chia tay Lee Sun Kyun.

Jae Hyeon Yoo giáo sư báo chí và phát thanh truyền hình tại Đại học Sogang cho biết: "Chúng tôi không thể đổ lỗi cho giới truyền thông về mọi thứ, nhưng điều đáng nghi ngờ là liệu cuộc trò chuyện giữa ông Lee Sun Kyun và người phụ nữ mà ông gọi là giám đốc có thực sự hay không? Cần phải được công khai. Anh ta đã bị giết về mặt xã hội trước khi có thể nhận được quyết định của tòa án".

Theo joongang, luật sư D, người từng là Chủ tịch Hiệp hội Luật sư khu vực Seoul, đặt ra quan điểm:

"Những nhân vật nổi tiếng của công chúng có xứng đáng được đưa vào danh sách chụp ảnh như các chính trị gia được bầu hoặc các quan chức cấp cao không?" và "Đặc biệt, trong trường hợp của ông Lee, việc bị đưa lên đường chụp ảnh ba lần liên tiếp trái với ý muốn của anh ấy là vi phạm nhân quyền nghiêm trọng", ông chỉ ra. 

Tiến sĩ Ahn Seong Hoon, cho biết: "Việc các cơ quan điều tra thẩm vấn nghi phạm và gây áp lực tâm lý cho họ là điều không thể tránh khỏi, nhưng vì họ không thể thoát khỏi trách nhiệm nên việc cung cấp các biện pháp an toàn cũng phải được xem xét như một nghĩa vụ".

Sau khi Lee Sun Kyun qua đời, khắp nơi đã chỉ trích rằng cảnh sát đã làm bẽ mặt anh bằng cách triệu tập công khai anh và gây ra căng thẳng tột độ bằng cách tiết lộ sự thật về tội ác ra thế giới bên ngoài.

Đáp lại điều này, Kim Hee-jong, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul, đã bày tỏ lời chia buồn hôm thứ Năm (giờ địa phương). Tuy nhiên, ông nhấn mạnh cuộc điều tra được tiến hành theo đúng thủ tục, dựa trên bằng chứng cụ thể, bất chấp những lời chỉ trích cho rằng đây là một cuộc điều tra quá đáng.

Cho tới nay, cảnh sát đã mở rộng điều tra sang hơn 10 đối tượng liên quan đến vụ việc của nam diễn viên khiến dư luận đặc biệt quan tâm. 

Cựu Tổng thống Moon cũng chỉ trích các cơ quan điều tra và cách truyền thông 

Vào ngày 28, cựu Tổng thống Moon Jae In đã đăng tải một bài viết trên trang cá nhân Facebook nhằm bày tỏ tình cảm của mình trước sự ra đi đột ngột của Lee Sun Kyun: "Tôi thương tiếc cái chết đáng tiếc của nam diễn viên Lee Sun Kyun. Anh ấy là một diễn viên mà tôi quen thuộc qua các bộ phim điện ảnh và truyền hình, vì vậy tôi có cảm giác như một người quen đã qua đời".

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 6.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In lên tiếng về cái chết của ảnh đế (Ảnh: Yonhap News).

Cựu Tổng thống Moon cũng chỉ trích các cơ quan điều tra và cách truyền thông công khai những sự thật đáng nghi ngờ, nói rằng điều đó đã dẫn đến cái chết của ông Lee. 

"Còn đau lòng hơn nữa vì hành vi điều tra của cơ quan điều tra và cách đưa tin của giới truyền thông dường như là nguyên nhân dẫn đến sự lựa chọn cực đoan. Sự thật về nghi phạm đều được công bố hoặc rò rỉ ra truyền thông trước khi vụ án xảy ra.

Tôi chân thành hy vọng đây là cơ hội để suy ngẫm và chúng ta phải tránh xa phương pháp điều tra, cách đưa tin không phù hợp để sự việc đáng buồn và đáng tiếc không bao giờ lặp lại. Đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng lan truyền chi tiết liên quan vụ án trên truyền thông khi chưa có cáo buộc hình sự. Điều đó gây tổn hại danh tiếng người khác, khiến họ đưa ra lựa chọn cực đoan".

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Cho Kuk cũng đề cập đến cuộc điều tra của cơ quan công tố đối với bản thân ông hôm nay, tiếp tục ngày hôm trước, đồng thời chỉ ra cuộc điều tra vô lý và truyền thông đưa tin về ảnh đế Lee Sun Kyun. Tuy nhiên, các nhân vật của đảng cầm quyền đã chỉ trích điều này và nói rằng: "Hãy ngừng sử dụng nó cho mục đích chính trị".

Cái chết tàn khốc của Lee Sun Kyun: Ai mới là thủ phạm thật sự?- Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yoo In Chon.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Yoo In Chon bày tỏ tình cảm với cố nghệ sĩ Lee Sun Kyun trước các phóng viên. Bộ trưởng Yoo cho biết: "Tôi là tiền bối của Sun Kyun, điều đó làm tôi đau lòng rất nhiều. Đó là một bi kịch. Hiện tại, tôi cũng đang có tâm trạng khó khăn. Trái tim tôi đau quá".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.