Xã hội

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây

30/04/2024, 17:00

Nắng nóng kéo dài, mực nước xuống thấp khiến khoảng gần 200 tấn cá trôi, trắm, mè... trên hồ Sông Mây (Đồng Nai) chết trắng.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 1.

Ngày 30/4, tại hồ Sông Mây (Đồng Nai) cá vẫn chết, nổi trắng dồn về dày đặc khu vực quanh bờ hồ, gây ô nhiễm môi trường.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 2.

Các loại cá chết chủ yếu là cá trôi, cá trắm, cá mè và đa số đều đã gần đạt trọng lượng để xuất bán cho thương lái.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 3.

Theo ghi nhận, cá chết trắng hồ, bốc mùi hôi thối nồng nặc hơn nửa cây số, lan ra khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 4.

Để giảm thiểu ô nhiễm, Đội nuôi trồng thủy sản, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai đã huy động hàng chục người cùng xe tải tới hồ để vớt cá chết vận chuyển đến nơi xử lý làm phân bón. Do lượng cá chết quá nhiều nên việc vớt cá dự kiến sẽ kéo dài từ nay đến nhiều ngày tới.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 5.

Bên cạnh đó Phòng Cảnh sát kinh tế - Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã cử lực lượng xuống hiện trường xác minh nguyên nhân cá chết, đánh giá mức độ ô nhiễm tại hồ và khu vực xung quanh. Huyện Trảng Bom cũng đã vào cuộc làm việc với các bên liên quan để có giải pháp kịp thời xử lý khắc phục hậu quả về môi trường trước tình trạng cá chết quá nhiều.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 6.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân cá chết hàng loạt là do thời gian qua nắng nóng kéo dài, lượng nước trong hồ bị cạn. Bên cạnh đó, đơn vị vận hành hồ phải xả nước xuống hạ lưu phục vụ sản xuất nông nghiệp đã dẫn đến thiếu nước trong hồ gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 7.

Cá trên hồ bắt đầu chết nhiều từ ngày 28/4, đến nay đã có khoảng trên 200 tấn cá chết. Hiện tại lượng nước trong lòng hồ Sông Mây được ghi nhận nơi cao nhất khoảng 1m so với đáy hồ.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 8.

Theo đơn vị quản lý hồ, thực tế lượng nước bổ sung vào hồ hàng năm là từ các suối tự nhiên xung quanh hồ và nước mưa tự nhiên. Nhưng do đầu năm đến nay, Đồng Nai nắng nóng kéo dài, không có mưa nên khiến cho lượng nước bổ sung vào hồ Sông Mây không còn.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 9.

Trước mắt, trạm Quản lý khai thác công trình thủy lợi Biên Hòa - Thống Nhất - Vĩnh Cửu - Trảng Bom đã đề nghị Đội nuôi trồng thủy sản hồ Sông Mây nhanh chóng thu gom, vận chuyển cá chết trong hồ đến nơi xử lý để đảm bảo môi trường nguồn nước.

Cận cảnh cá chết nổi trắng hồ Sông Mây- Ảnh 10.

Được biết, hồ thủy lợi Sông Mây có diện tích hơn 300ha, là hồ chứa nước tưới tiêu cho khu vực rộng 800ha huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai. Thời điểm này, diện tích mặt nước chỉ còn khoảng 2ha, độ sâu mặt nước thấp và số lượng cá trong hồ đã chết rất nhiều.

300 tấn cá chết nổi trắng sông ở Hải Dương: Nguồn nước có gì bất thường?300 tấn cá chết nổi trắng sông ở Hải Dương: Nguồn nước có gì bất thường?

UBND tỉnh Hải Dương vừa giao các cơ quan chức năng khẩn trương xác định nguyên nhân gây chết cá lồng, trong đó có rà soát các nguồn thải vào các khu vực sông có nuôi cá lồng.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.