Thế giới giao thông

Cận cảnh xe tự lái đầu tiên với nhiều tính năng an toàn không tưởng của Google

05/12/2023, 16:24

Nguyên mẫu xe tự lái do Google sản xuất được đánh giá là chiếc ô tô điện đầu tiên trên thế giới được vận hành tự động bằng trí tuệ nhân tạo.

Xe hoàn toàn tự lái, không vô lăng, bàn đạp 

Chiếc xe tự tái bằng trí tuệ nhân tạo có tên "Firefly", được nghiên cứu và sản xuất tại Detroit (Mỹ). Dù hiện nay dự án sản xuất xe này đã tạm dừng nhưng vẫn đóng vai trò là gương mặt đại diện trong dự án phát triển xe tự lái của Google, tượng trưng cho tầm nhìn lớn hơn của hãng này về một tương lai với những chiếc ô tô không người lái.

Thời điểm ra mắt năm 2014, chiếc xe khiến giới công nghệ và ngành công nghiệp xe hơi bất ngờ vì mọi công nghệ, linh kiện, máy móc... trên chiếc xe đều do Google tự phát triển. 

Về thiết kế bên ngoài, xe sở hữu thiết kế khá ngộ nghĩnh và độc đáo, giống gương mặt của nhân vật hoạt hình.

Cận cảnh nguyên mẫu xe tự lái đầu tiên của ông lớn Google - Ảnh 1.

Cận cảnh chiếc xe tự lái “Firefly” do Google sản xuất (Ảnh: Getty Images)

Xung quanh xe được lắp đặt một hệ thống cảm biến tinh vi, tích hợp tại nhiều vị trí quan trọng ở xung quanh thân xe và ngay trên đầu xe, giúp nhận biết môi trường xung quanh, các vật cản... để xử lý kịp thời. 

Chiếc xe cũng được trang bị một nút lớn với chức năng dừng xe để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Vì là xe tự lái nên phương tiện này không có vô lăng hay bàn đạp. Nguyên mẫu đầu tiên của xe tự lái Google sử dụng động cơ điện, đủ chỗ cho 2 người ngồi và có khả năng đạt được vận tốc tối đa 40km/h.

Song, ông Sergey Brin, nhà đồng sáng lập của Google và là một trong những người quản lý dự án phát triển xe tự lái, kỳ vọng những mẫu xe trong tương lai của Google có thể đạt đến tốc độ tối đa 161km/giờ và vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và xe dù ở tốc độ cao. 

"Di sản truyền cảm hứng"

MotorTrend đã ca ngợi nguyên mẫu xe Firefly là "một trong những nguyên mẫu hiện đại nhất từ trước đến nay, không có các thiết bị để con người điều khiển như vô lăng hay bàn đạp phanh.

Tạp chí này cũng đánh giá Google là công ty đầu tiên sản xuất ô tô vận hành bằng trí tuệ nhân tạo. 

Cận cảnh nguyên mẫu xe tự lái đầu tiên của ông lớn Google - Ảnh 2.

Xe tự lái “Firefly” (Ảnh: Getty Images)

Tính đến năm 2017 - thời điểm hãng dừng dự án Firefly, trên toàn thế giới đã có hơn 50 mẫu xe tự lái được phát triển. Trong những năm hoạt động, Firefly đã xuất hiện tại nhiều sự kiện khác nhau, bao gồm cả triển lãm tại Bảo tàng Thiết kế London.

Mặc dù nguyên mẫu xe Firefly đã mở đường cho sự phát triển của phương tiện tự lái nhưng ngành công nghiệp này đã và đang phải đối mặt nhiều thách thức. 

Những sự cố gần đây, điển hình là nhiều vụ tai nạn của xe taxi không người lái Cruise thuộc General Motors với người đi bộ, đã làm gia tăng lo ngại về vấn đề đảm bảo an toàn liên quan tới xe tự lái. 

Ngoài ra, khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm phương tiện tự vận hành của các đối tượng khủng bổ cũng khiến giới chức lo ngại và kêu gọi phải tăng cường thắt chặt các biện pháp an ninh.

Tuy nhiên, mẫu ô tô Firefly của Google vẫn là một cột mốc có ảnh hưởng lớn trong hành trình lịch sử của những chiếc xe tự lái. 

Di sản của xe Firefly vẫn truyền cảm hứng cho những tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực xe thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo, đưa thế giới đến gần hơn với một tương lai nơi phương tiện giao thông có thể tự động vận hành mà không cần đến sự điều khiển của con người.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.