Xã hội

Cần đẩy nhanh tiến độ hạ tầng quy mô lớn để hút các nhà đầu tư nước ngoài

02/03/2024, 19:01

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một trong ba lĩnh vực lớn các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất chính là hạ tầng và đất đai, do đó cần tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn.

Tín hiệu FDI đáng mừng

Chiều 2/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã thông tin với báo chí về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài cũng như những giải pháp đột phá để thu hút các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, nhất là những dự án đầu tư, doanh nghiệp lớn về công nghệ đầu tư vào Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, kết quả cho thấy hai tháng đầu năm của chúng ta hết sức tích cực về thu hút đầu tư FDI.

Cụ thể, vốn đầu tư đăng ký đạt 4,29 tỷ USD, tăng 38,6%.

Cần đẩy nhanh tiến độ hạ tầng quy mô lớn để hút các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại họp báo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Ông Phương cho biết: "Đây là một con số rất cao so với cùng kỳ. Thông thường khi báo cáo, mấy phần trăm đã là khủng khiếp lắm rồi, nhưng tăng 38,6% là sự đáng mừng cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài hết sức quan tâm".

Theo ông, giải ngân cũng hết sức tích cực, tăng đến 9,8% - tương đương với 2,8 tỷ USD, cho thấy các cam kết của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là cụ thể.

Một điểm đáng chú ý về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là chúng ta có tỉ lệ về vốn mới và dự án mới rất cao. Đây là một tín hiệu hết sức tốt và kỳ vọng lượng vốn mới này sẽ tác động đến tăng trưởng của chúng ta trong năm 2024 cũng như 2025.

Hạ tầng là yếu tố rất quan trọng để thu hút nhà đầu tư

Liên quan đến các giải pháp đột phá để chúng ta có thể thu hút các dự án lớn, các nhà đầu tư lớn tới Việt Nam, ông cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới ba lĩnh vực lớn.

Đầu tiên phải kể đến là hạ tầng và đất đai. Đối với các dự án lớn, nhu cầu về đất đai rất lớn. Nhà đầu tư đặt những yêu cầu về hạ tầng rất cao.

Do vậy giải pháp đối với lĩnh vực đất đai và hạ tầng là chúng ta tập trung tiếp tục hoàn thiện, đẩy nhanh tiến độ các dự án kết cấu hạ tầng quy mô lớn như đã đặt ra trong triển khai xây dựng, đặc biệt là triển khai ngay những văn bản hướng dẫn để thực hiện sớm trong những ngày đầu Luật Đất đai có hiệu lực.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng, có một mảng lúc nào cũng đúng và các nhà đầu tư luôn quan tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là cải cách về thủ tục hành chính. Cái này chúng ta đã có Nghị quyết 02 của Chính phủ và chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện một cách mạnh mẽ hơn.

"Đây là điều không chỉ người dân Việt Nam mà cả các nhà đầu tư và các nhà đầu tư nước ngoài hết sức mong chờ và quan tâm. Bởi vì trong Luật Đất đai có nhiều điểm mới, tháo gỡ cho việc thúc đẩy khu vực đầu tư và phát triển nâng cao kim ngạch", ông Phương nói.

Lĩnh vực thứ hai mà các nhà đầu tư quan tâm và chúng ta rất cần tập trung các giải pháp đột phá là nguồn nhân lực.

Trong những đề án được Thủ tướng và Chính phủ chỉ đạo và thông qua, chúng ta như phấn đấu đào tạo khoảng 100.000 công nhân, người lao động cũng như kỹ sư trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và chip bán dẫn, trong đó có 50.000 lao động riêng cho lĩnh vực chip bán dẫn.

Hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Giáo dục và Đào tạo đang gấp rút khẩn trương hoàn thiện đề án này, để trình Thủ tướng, đào tạo sớm nguồn nhân lực chất lượng cao.

"Với các nhà đầu tư nước ngoài, quy mô lớn, người ta đòi hỏi rất cao về nguồn nhân lực. Chúng ta có lợi thế nguồn nhân lực hết sức dồi dào, vẫn còn trong thời kỳ dân số vàng. Nhưng cái chúng ta cần tập trung nhiều hơn là trình độ, kỹ năng của người lao động", ông Phương nói và nhấn mạnh đây cũng là điều Chính phủ, Thủ tướng hết sức quan tâm, các bộ ngành đều phải chung tay để có thể nhanh chóng cải thiện được trình độ của người lao động Việt Nam.

Lĩnh vực thứ ba mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và chúng ta tiếp tục tập trung thực hiện các đột phá là lĩnh vực thể chế.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình và được Quốc hội thông qua rất nhiều chính sách đột phá mới và có tác động tích cực đến tăng trưởng, thu hút đầu tư như là Luật Đất đai, Luật Đấu thầu và các luật khác.

Đơn giản hơn, các quy định về xuất nhập cảnh hay các thủ tục, nội quy visa cũng tác động rất tốt đến tâm lý của nhà đầu tư khi đến Việt Nam. Không chỉ khách du lịch mà cả nhà đầu tư cũng rất hoan nghênh chính sách đổi mới như vậy.

Theo ông Phương, điều quan trọng hơn nữa mà chúng ta cần nghiên cứu tập trung sâu hơn là những chính sách mang tính khích lệ, động viên cũng như tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư có quy mô lớn để thực hiện các dự án lớn tại Việt Nam, đủ mức độ hấp dẫn và tối ưu để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong ba lĩnh vực như vậy, có thể chẻ nhỏ ra nhiều lĩnh vực cụ thể nhưng tựu chung lại có ba nhóm chính sách đột phá lớn cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.