Xã hội

Hải Phòng thu hút hơn 3 tỷ USD vốn FDI, về đích trước 4 tháng

09/10/2023, 20:36

TP Hải Phòng đã xuất sắc về trước 4 tháng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023, đạt hơn 3 tỷ USD chỉ trong 9 tháng của năm 2023. Tuy nhiên thu ngân sách của thành phố lại giảm so với cùng kỳ.

Chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, 9 tháng qua, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng Hải Phòng vẫn đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ, nổi bật là tốc độ tăng trưởng GRDP ở mức cao, đạt 10,08%, nằm trong top đầu cả nước.

Đặc biệt, Hải Phòng đã xuất sắc về trước 4 tháng kế hoạch thu hút vốn FDI năm 2023, đạt hơn 3 tỷ USD, tăng 140,3% so với cùng kỳ, đạt 152,78% kế hoạch.

Hải Phòng thu hút hơn 3 tỷ USD vốn FDI, về đích trước 4 tháng - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì phiên họp thường kì tháng 9/2023 của UBND TP Hải Phòng.

Các chỉ tiêu như phát triển sản xuất công nghiệp; giải ngân vốn đầu tư công; thu hút khách du lịch; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội… tiếp tục tăng trưởng.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội được bảo đảm. Quần đảo Cát Bà cùng với Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế, liên kết vùng được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, tổng thu ngân sách của Hải Phòng trong 9 tháng năm 2023 đạt trên 65.300 tỷ đồng, giảm gần 17% so với cùng kỳ năm 2022, bằng trên 56% dự toán HĐND thành phố giao (dự toán 116.442 tỷ đồng). 

Giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 10.800 tỷ đồng, bằng trên 50% kế hoạch cả năm (trên 21.500 tỷ đồng).

Hải Phòng thu hút hơn 3 tỷ USD vốn FDI, về đích trước 4 tháng - Ảnh 2.

Hải Phòng tích cực đầu tư, mở rộng các khu công nghiệp mới để thu hút vốn đầu tư FDI.

Để hoàn thành chỉ tiêu 116.442 tỷ đồng (dự toán giao trong năm 2023) trong những tháng cuối năm, ông Tùng yêu cầu thực hiện được dự toán thu 42.500 tỷ đồng trong năm nay.

Yêu cầu ngành thuế phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu được giao; thành phố sẽ đốc thúc các khoản thu tiền đất và tiền bán nhà. Các ngành, các địa phương tập trung cao cho công tác đấu giá các lô đất đã được phê duyệt; thu hồi các khoản nợ thuế.

Đối với khoản nợ tiền đất của một số doanh nghiệp, yêu cầu tiếp tục đôn đốc, hết tháng 10 không nộp sẽ tổ chức cưỡng chế.

Chủ tịch TP Hải Phòng cũng đề nghị ngành hải quan tăng tốc thu thuế xuất nhập khẩu, phấn đấu hoàn thành dự toán được giao năm 2023.

Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng lưu ý các lực lượng chức năng phải thực hiện nghiêm các quy định về nồng độ cồn trong giao thông. Yêu cầu các cấp các ngành, đơn vị xử lý nghiêm minh các trường hợp cán bộ công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn trên tinh thần "không có vùng cấm".

Về chuyển đổi số, Chủ tịch UBND thành phố chỉ rõ còn chậm, tỷ lệ giải ngân thấp, do đó yêu cầu các ngành, các đơn vị đã được phân bổ vốn khẩn trương hoàn thành các thủ tục để giải ngân.

Văn phòng UBND thành phố sẽ rà soát, thống kê các trường hợp chậm trễ trong đấu giá đất và thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố xem xét trách nhiệm người đứng đầu và địa phương, đơn vị.

Về giải ngân vốn đầu tư công, ông Tùng yêu cầu các ngành kế hoạch và đầu tư, tài chính, kho bạc cùng vào cuộc tháo gỡ khó khăn, linh hoạt trong xử lý các nguồn vốn đầu tư công, đáp ứng yêu cầu tiến độ thực hiện các dự án.

Các ban quản lý dự án sẵn sàng hồ sơ, đẩy nhanh khối lượng thực hiện để khi có nguồn có thể giải ngân được ngay trong năm 2023.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.