Y tế

Cần làm gì để phòng tránh đau mắt đỏ

01/10/2023, 15:01

Bệnh nhân đau mắt đỏ tự điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm loét giác mạc và có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

Hỏi:

Hiện nay, tại Hà Nội đang có dịch đau mắt đỏ, vậy làm sao phòng tránh lây nhiễm, mong bác sĩ tư vấn?

Nguyễn Khang (Hà Nội)

photo-1695952004791

Bác sĩ khám mắt cho một bệnh nhân đau mắt đỏ.

PGS.TS Lê Xuân Cung, Trưởng khoa Giác mạc, Bệnh viện Mắt Trung ương trả lời:

Viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ) là một bệnh lành tính, nếu được khám và điều trị đúng bệnh sẽ khỏi trong vòng một đến hai tuần, những trường hợp có kèm theo viêm giác mạc bệnh có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm. 

Nếu bệnh nhân tự điều trị không đúng có thể gây biến chứng viêm loét giác mạc và bệnh nhân có thể bị mất thị lực vĩnh viễn.

Hiện nay chưa có vaccine phòng bệnh, phòng bệnh chủ yếu là giữ vệ sinh và tránh lây lan. 

Người bệnh hạn chế đi đến nơi đông người khi không cần thiết, không đi bơi, khi tay tiếp xúc với dịch tiết từ mắt bị bệnh (sau khi tra thuốc, dụi mắt...) cần phải rửa tay xà phòng, người bệnh cần đeo kính, đeo khẩu trang nhất là khi đến nơi công cộng để tránh lây nhiễm ra cộng đồng.

Khi phát hiện người bị viêm kết mạc cấp chúng ta cần giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc để tránh lây nhiễm.

Bệnh viêm kết mạc lây truyền qua dịch tiết của mắt người bệnh hoặc dịch tiết từ đường hô hấp nhiễm vào mắt người lành. 

Khi người bệnh đưa tay dụi mắt tiết tố chứa yếu tố gây bệnh sẽ nhiễm vào tay và lây cho người khác qua các vật dụng dùng chung (điều khiển từ xa, tay nắm cửa, khăn và chậu rửa mặt…).

Virus gây viêm kết mạc cấp có trong dịch tiết đường hô hấp và khi người bệnh nói, ho hoặc hắt hơi, nước bọt có chứa virus sẽ bắn ra ngoài và nhiễm vào mắt người khác, đây là con đường lây lan chính trong cộng đồng.

Khi bị bệnh, bệnh nhân nên đến các cơ sở nhãn khoa để được khám, chẩn đoán và điều trị đúng vì có nhiều bệnh mắt nguy hiểm cũng có triệu chứng tương tự như viêm kết mạc cấp do virus như bệnh viêm loét giác mạc, glocom, viêm màng bồ đào…

Bệnh nhân không nên tự mua thuốc tra vì có thể gây biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt dịch năm nay diễn biến nặng với nhiều trường hợp xuất hiện giả mạc ở kết mạc mi, người bệnh cần đến khám bác sĩ nhãn khoa, nếu có giả mạc phải bóc đi để giảm phản ứng viêm và giúp thuốc ngấm tốt hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.