Hàng không

Cận lễ 2/9, vé máy bay còn rất nhiều, giá không tăng

18/08/2023, 18:00

Còn 2 tuần nữa đến kỳ nghỉ lễ 2/9 song tỷ lệ vé bán ra trên các chuyến bay, chặng bay hot mới đạt 30 - 40%.

Bay ngày lễ rẻ như ngày thường

Theo khảo sát của PV Báo Giao thông trên các kênh bán vé trực tuyến, tất cả các chuyến bay trên các chặng bay đến các điểm đến du lịch nổi tiếng từ Hà Nội/TP.HCM đi Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn đều còn rất nhiều chỗ trống. Mức giá vẫn còn rất nhiều và đều khá rẻ.

img

Hành khách qua cửa kiểm tra an ninh tại Cảng HKQT Nội Bài

Cụ thể, giá vé mà Vietnam Airlines mở bán trên chặng Hà Nội - Phú Quốc cho chiều đi ngày 31/8, về ngày 4/9 đang dao động ở mức 4 - 4,5 triệu đồng/vé khứ hồi hạng phổ thông. Nếu bay sau 1 ngày (ngày 1/9), hành khách sẽ phải chi trả thêm khoảng 1 triệu đồng.

Vietnam Airlines Group dự kiến cung ứng gần 400.000 chỗ trên các đường bay nội địa giai đoạn cao điểm 31/8-5/9, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 15% so với thường lệ.

Với chặng quốc tế, hãng sẽ mở bán hơn 155.000 chỗ trên các đường bay, tăng hơn hai lần so với cùng kỳ năm 2022.

Cùng chặng nạy, Vietjet đang mở bán khoảng 3 triệu đồng/vé khứ hồi, chưa bao gồm hành lý gửi.

Trên chặng Hà Nội - Nha Trang, giá một vé khứ hồi cho các chuyến bay của Vietnam Airlines đi ngày 31/8, chiều về 4/9 đang mở bán là 3,4 triệu đồng tùy theo giờ bay.

Mức giá tương tự hoặc thấp hơn một chút cũng đang được Vietjet Air tung ra cho những chuyến bay cùng chặng, cùng ngày.

“Giá vé khởi hành dịp cao điểm dịp lễ 2/9 hiện chỉ bằng, thậm chí còn rẻ hơn cả ngày thường. Việc này hoàn toàn trái ngược với dự báo trước đó khi kỳ nghỉ lễ quốc Khánh 2/9 năm nay, cán bộ công chức được nghỉ 4 ngày từ 1/9 đến hết 4/9, nhu cầu đi lại được dự báo sẽ tăng”, đại diện một hãng hàng không cho hay.

Lượng vé bán ra chưa đến 40%

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Sơn cho hay: Dịp lễ 2/9 năm nay, nhu cầu vận chuyển không tăng so với cùng kỳ năm 2022.

“Theo số liệu thống kê, tổng hợp từ báo cáo kế hoạch khai thác và nhu cầu vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam, tổng số chuyến bay các hãng hàng không dự kiến khai thác trong giai đoạn cao điểm từ 31/8/2023 đến 5/9/2023 là hơn 5.300 chuyến với với tổng ghế cung ứng là 1,06 triệu ghế, tăng khoảng 20% so với giai đoạn bình thường và giảm nhẹ (3%) so cùng kỳ 2022”, ông Sơn nói và cho biết: Đến thời điểm hiện tại, giá vé máy bay đang ổn định kể cả trên các đường bay trục lẫn đường bay du lịch, không có sự chênh lệch nhiều so với giai đoạn cao điểm hè.

“Vé máy bay có xu hướng tăng cao vào ngày đầu của kỳ nghỉ lễ đối với chiều đi và ngày cuối của chiều về. Tuy nhiên, các hãng hàng không Việt Nam đều đang bán vé máy bay nội địa theo khung giá quy định”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đáng chú ý, theo ông Sơn, tính đến hết ngày 18/8/2023, tỉ lệ lấp đầy trong giai đoạn dịp nghỉ lễ 2/9 trên các đường bay trục cũng như các đường bay du lịch vẫn còn ở mức thấp, lượng ghế cung ứng còn lại vẫn còn dồi dào.

Cụ thể như các đường bay trục Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, tỷ lệ lấp đầy chuyến bay mới đạt từ 30% - 40%. Đối với các đường bay du lịch, ngoại trừ đường bay từ Hà Nội đến Phú Quốc, Bình Định và Côn Đảo hay đường bay từ TP.HCM đi Bình Định là có tỷ lệ đặt chỗ trên 40% còn các đường bay khác đều đang mức thấp, dao động từ 25% đến dưới 40%.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không, theo dõi, đánh giá theo dõi nhu cầu của thị trường để lên kế hoạch tăng chuyến, đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của hành khách trọng dịp nghỉ lễ 2/9”, ông Sơn thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.