Đường bộ

Cận tết Nguyên đán, xe không thiếu, vé không tăng

29/01/2024, 16:39

Ở khu vực phía Bắc, đến nay, hầu hết các nhà xe đã mở cổng bán vé dịp Tết, nhiều chuyến xe từ 26 Tết đã kín chỗ.

Đa dạng dòng xe, không tăng giá dịp Tết

Ngày 29/1, khảo sát của PV Báo Giao thông tại một số tuyến vận tải hành khách khu vực phía Bắc, các nhà xe hầu hết đã mở cổng bán vé Tết từ một tuần trước, đến nay, nhiều tuyến đã hết vé. Tuy nhiên, các nhà xe duy trì mức giá vé như ngày thường để tạo thuận lợi cho người dân.

Cận tết Nguyên đán, xe không thiếu, vé không tăng- Ảnh 1.

Gần nửa tháng nữa đến tết Nguyên đán, các nhà xe khách đã sẵn sàng phương tiện phục vụ nhu cầu tăng cao của hành khách về quê ăn Tết, thăm thân, đi du lịch.

Trong đó, tại tuyến Hà Nội – Lào Cai, nhà xe Futa Hà Sơn có 3 dòng xe Economy, VIP và Royal với giá vé lần lượt là 310 nghìn đồng – 330 nghìn đồng – 420 nghìn đồng với hành khách đi Hà Nội – Sapa; giá vé lần lượt 260 nghìn đồng – 290 nghìn đồng – 360 nghìn đồng với hành khách đi Hà Nội – Lào Cai.

Nhà xe Sao Việt cùng tuyến cũng giữ mức giá không đổi từ 250 nghìn đồng (xe giường nằm truyền thống) đến 330 nghìn đồng (xe cabin) với hành khách đi Hà Nội – Lào Cai; khách hàng đến Sapa từ Hà Nội có giá vé từ 310 nghìn đồng (xe truyền thống) đến 400 nghìn đồng (xe cabin).

Ở tuyến Hà Nội – Sơn La, nhà xe Hải Vân giữ giá vé từ 355 – 515 nghìn đồng/giường tuỳ từng loại xe truyền thống hoặc xe royal. Nhà xe này cũng giữ giá vé từ 410 – 515 nghìn đồng/giường đối với hành khách đi tuyến Hà Nội - Điện Biên dịp Tết.

Tuyến Hà Nội – Thanh Hoá, nhà xe Vân Anh duy trì mức giá ổn định 250 nghìn đồng/giường cabin đầy đủ tiện nghi; trong khi đó ở tuyến Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Thái Bình mức giá của hầu hết các nhà xe là 155 nghìn đồng/ghế; Hà Nội – Việt Trì, Hà Nội – Nam Định giá vé 150 nghìn đồng/ghế với xe limousine.

Cận tết Nguyên đán, xe không thiếu, vé không tăng- Ảnh 2.

Ở tuyến Hà Nội - Sơn La, từ ngày 27 Tết, nhà xe Hải Vân hầu như đã kín ghế khách đặt trước, chỉ còn vài chỗ trống ở những khung giờ đêm muộn.

Người dân không lo thiếu xe về quê đón Tết

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc điều hành Công ty du lịch và vận tải Vân Anh cho biết, dịp Tết, nhà xe này duy trì 40 chuyến xe chở khách Hà Nội - Thanh Hoá mỗi ngày từ 3h sáng đến 22h đêm. Đồng thời cũng bố trí 80 xe trung chuyển ở hai đầu bến để đưa đón người dân từ bến xe về nhà trong khu vực nội thành.

Mới đây, công ty cũng đưa vào hoạt động thêm 8 xe giường nằm mới và chuẩn bị các thủ tục để tới đây có thêm 8 xe giường nằm nữa (nâng tổng số xe mới lên 16 xe) thay thế cho các xe cũ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Theo ông Dũng, đến nay đã có khoảng 80% hành khách đặt xe dịp nghỉ tết Nguyên đán, các ngày từ 6/2-8/2 (tức từ ngày 27 – 29 Tết) mỗi chuyến chỉ còn từ 2-7 chỗ trống; riêng ngày 30 Tết, số chỗ trống vẫn còn khá nhiều, người dân không lo thiếu xe.

Đối với tuyến Hà Nội – Sơn La, Hà Nội - Điện Biên, các ngày từ 27 Tết đến 30 Tết, nhà xe Hải Vân hầu hết đã kín chỗ các chuyến xe từ 6h30 đến 20h20 mỗi ngày, từ 21h30 đến 22h45 mỗi ngày chỉ còn vài chỗ trống.

Ông Đặng Quốc Dũng, Giám đốc chi nhánh Công ty liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân cho biết, ở hai tuyến này, đến nay đã có khoảng 80-85% khách đặt chỗ.

Từ ngày 3/2, nhà xe tăng cường thêm 1 chuyến/ngày, nâng tổng số chuyến vận chuyển khách mỗi ngày lên 20 chuyến, tập trung vào buổi tối.

Bên cạnh các tuyến Tây Bắc, nhà xe này cũng có tuyến TP. HCM – Vũng Tàu, dịp Tết, tăng 20% số chuyến, nâng tổng số chuyến đi trong ngày lên 150 chuyến và tập trung vào các chuyến buổi chiều.

Song song với tăng chuyến đi, nhà xe Hải Vân cũng huy động 100% nhân viên bán vé tập trung tại các bến xe, văn phòng, điểm bán vé để hỗ trợ người dân lấy vé, hướng dẫn lên xe.

Cận tết Nguyên đán, xe không thiếu, vé không tăng- Ảnh 3.

Hầu hết các nhà xe đều giữ nguyên giá vé như ngày thường nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong dịp tết đoàn viên.

Đối với các tuyến ngắn như Hà Nội - Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, các nhà xe cũng hoạt động hết công suất từ 4h sáng đến 20h tối mỗi ngày để phục vụ nhu cầu người dân về quê ăn Tết, thăm thân. Đến nay, đa số các chuyến đều có khách đặt vé trước, chiếm khoảng 90%.

Đối với tuyến Hà Nội - Lào Cai - Sapa, ông Đỗ Văn Bằng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Thành Phát (nhà xe Sao Việt) cho biết, do đặc thù tuyến chủ yếu là khách du lịch, lượng người lao động xa quê, sinh viên ít nên số lượng khách đặt trước mới chỉ đạt 50%, số giường trống còn khá nhiều. Hiện mỗi ngày, nhà xe này đang duy trì 20 chuyến xe.

Một nhà xe vận chuyển khách du lịch Hà Nội - Sapa cũng cho biết, thời điểm gần Tết, lượng khách đi du lịch thấp, đa số là du khách nước ngoài. Bên cạnh đó, số khách đặt xe du lịch trước cũng hạn chế (ước khoảng 50%).

"Xu hướng hiện nay, các gia đình phải về quê tụ họp mới bàn bạc dự định đi chơi nên nhiều đoàn sát ngày đi mới đặt xe. Đối với du lịch Sapa cũng không ngoại lệ", đại diện nhà xe Interbus lines cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.