Đô thị

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?

06/03/2024, 14:16

Nút giao ngã năm đường Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt - cầu Hàng Bàng vừa có vòng xoay vừa có đèn tín hiệu giao thông thực hiện theo thiết kế được duyệt. Nếu có những bất cập xảy ra, cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý.

Ngày 6/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Mai Minh Ngoan, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố Cần Thơ giải thích một số vấn đề liên quan đến nút giao ngã năm Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt - cầu Hàng Bàng (phường An Bình, quận Ninh Kiều) gây chú ý thời gian qua.

Theo ông Ngoan, đường Hoàng Quốc Việt và nút giao ở ngã năm nói trên đang được thi công, chưa hoàn thành và chưa bàn giao cho địa phương.

Đường Hoàng Quốc Việt giai đoạn 1 vừa được thông xe kỹ thuật hồi cuối năm 2023. Tuyến đường này và nút giao là các gói thầu thuộc dự án phát triển thành phố Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị (dự án 3).

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 1.

Phương tiện lưu thông qua nút giao Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt - cầu Hàng Bàng vào trưa 6/3.

Khoảng một tháng qua, người dân lưu thông bức xúc khi đến nút giao đường Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt - cầu Hàng Bàng vừa bố trí vòng xoay vừa có đèn tín hiệu giao thông. Trong khi đó, lưu lượng phương tiện từ các hướng đến nút giao có sự chênh lệch.

Cụ thể, đường Nguyễn Văn Cừ thường có lưu lượng xe đông, đặc biệt vào giờ cao điểm. Việc phải chờ đèn tín hiệu giao thông, khiến cảnh ùn ứ cục bộ thường xảy ra. Ở hướng đường Hoàng Quốc Việt, cầu Hàng Bàng vào nút giao lại thông thoáng vì lượng phương tiện tham gia lưu thông ít hơn.

Theo nhiều người dân ở cạnh khu vực nút giao này, việc vừa bố trí vòng xoay và cả đèn tín hiệu giao thông không giúp việc lưu thông thuận tiện, an toàn hơn mà ngược lại còn rất lộn xộn.

Theo ông Mai Minh Ngoan, việc thiết kế vừa có vòng xoay vừa có đèn tín hiệu giao thông thực hiện theo thiết kế được duyệt.

"Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động và nhận được phản ánh của người dân và đánh giá của các ban ngành chức năng có liên quan, chúng tôi cũng nhận thấy những bất cập.

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 2.

Phương tiện vào vòng xoay phần lớn đến từ hai hướng đường Nguyễn Văn Cừ.

Tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ là có, người dân bức xúc, giao thông tổ chức chưa thuận lợi. Ban ATGT và các đơn vị, địa phương cũng đã có khảo sát và đã thống nhất dừng hoạt động của đèn tín hiệu giao thông ở nút giao này. Người dân chỉ sử dụng vòng xoay khi tham gia giao thông", ông Ngoan cho biết.

Vẫn theo ông Ngoan, khoảng một tuần qua khi đèn tín hiệu không hoạt động, vòng xoay vẫn khai thác hiệu quả trong việc tổ chức giao thông, đảm bảo an toàn, người dân lưu thông thuận tiện hơn.

Dù vậy, ông Ngoan cho biết, việc đánh giá tổ chức giao thông có hiệu quả hay không phải cần thêm thời gian.

"Ban vẫn đang theo dõi và đánh giá thường xuyên nút giao này. Sau khi có đánh giá cuối cùng, Ban sẽ có đề xuất giải pháp phù hợp", ông Ngoan nói thêm.

Việc tổ chức giao thông bằng vòng xoay, đèn tín hiệu gặp những vấn đề như trên ở Cần Thơ đã từng xảy ra. Nhiều năm trước, vòng xoay ở ngã tư đường Mậu Thân - Võ Văn Kiệt - Nguyễn Văn Cừ từng gây không ít khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông. Sau đó, ngành chức năng đã thống nhất bỏ vòng xoay này và lắp đèn tín hiệu như hiện nay.

>>> Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận ở nút giao Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt - cầu Hàng Bàng:

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 3.

Phương tiện lưu thông trên đường Nguyễn Văn Cừ qua nút giao. Đây là tuyến đường nối quận Ninh Kiều và huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, mỗi bên có ba làn xe, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn.

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 4.

Sau khi có đánh giá của những ngành liên quan, đèn tín hiệu ở nút giao Nguyễn Văn Cừ - Hoàng Quốc Việt - cầu Hàng Bàng đã tạm dừng hoạt động. Vòng xoay tại nút giao được sử dụng để điều tiết giao thông.

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 5.

Từ hướng cầu Hàng Bàng vào nút giao, có rất ít phương tiện qua lại.

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 6.

Ở phía đường Hoàng Quốc Việt vào nút giao cũng tương tự, phương tiện tham gia giao thông không đáng kể.

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 7.

Một số hạng mục ở nút giao này vẫn đang được thi công.

Cần Thơ: Vì sao đèn tín hiệu ở ngã năm mới lắp đã tạm dừng hoạt động?- Ảnh 8.

Sau một thời gian theo dõi và đánh giá tình hình tổ chức giao thông qua nút giao này, cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho phương tiện tham gia giao thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.